Tắt máy tính nhưng chuột vẫn sáng khi tắt máy tính, tắt máy tính rồi mà đèn power vẫn sáng

Đây là tính năng On Off Charge, kiểu tự sạc điện thoại hay thiết bị ngoại vi thông qua các kết nối USB trên Mainboard của các hãng, mỗi hãng có cách đặt tên khác nhau nhưng nguyên lý hoạt động khá giống nhau. Tuy nhiên, tính năng này dù hữu ích lại vô tình gây phiền toái cho người nhiều dùng, bởi khi mà cứ tắt máy thì đèn led trên chuột và bàn phím vẫn sáng rõ như ban ngày gây ra sự khó chịu.

Bạn đang xem: Chuột vẫn sáng khi tắt máy

Hôm nay Nguyễn Công PC sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tắt tính năng này trên bo mạch chủ ASUS, bài viết minh họa trên BIOS của sản phẩm ASUS X570-F Strix Gaming.

Trước tiên, nếu máy tính đang hoạt động thì các bạn khởi động lại máy, còn nếu máy tính chưa bật thì cứ tự tin bấm nút nguồn. Sau đó bấm liên tục phím Del hoặc F2 để tiến hành vào BIOS. Sau khi màn hình BIOS hiện ra, lúc này nó đang ở chế độ Easy Mode, các bạn bấm phím F7 để vào giao diện nâng cao (Advanced Mode).

*

Bước tiếp theo, các bạn di chuột hoặc dùng phím phím mũi tên để di chuyển tới tab Advanced và tìm tới mục APM Configuration. Tại mục APM Configuration , tìm mục Er
P Ready và chọn nó thành Disabled như ảnh minh họa. Giải thích thêm một chút, Er
P là yêu cầu về mặt kĩ thuật nhằm mang lại hiệu quả năng lượng của Sản phẩm liên quan đến yêu cầu năng lượng tại Châu Âu.

*

*

Bấm phím ECS hoặc dùng chuột để quay trở lại tab Advanced và tìm tới mục Onboard Devices Configuration. Tại mục Onboard Devices Configuration tìm tới USB power delivery in Soft Off State (S5) và đặt phần này thành Disabled. Nhấn phím F10 để Save lại BIOS rồi khởi động lại.

*
Nếu như thực hiện các bước này mà bo mạch chủ tắt tính năng nguồn chờ của cổng USB thì các bạn không phải làm bước tiếp theo. Còn nếu như bo mạch chủ chưa tắt được thì tiến hành làm thêm một vài bước như bên dưới nữa.

Khởi động vào Windows và tìm mục Power Options (vào Control Panel hoặc kick chuột phải vào nút Start dưới góc trái màn hình và chọn Power Options). Tiếp tục tìm theo đường dẫn sau Power & Sleep > Additional power Settings > Choose what the power buttons do > Change settings that are currently unavailable > bỏ dấu check của mục Turn on fast startup.

*

*

*

*

Cuối cùng là bấm nút Save Changes , như trong hình bên dưới, lúc này chúng ta hoàn thành việc cài đặt cách tắt nguồn chờ cổng USB trên bo mạch chủ ASUS.

Khi bạn đã tắt máy tính nhưng chuột razer logitech và bàn phím của bạn vẫn có điện và hoạt động. Đây là lỗi mà phần cứng chưa được thiết lập để tương thích hoàn toàn. Lỗi này thường chỉ xảy ra trên một số hãng sản xuất mainboard và một số hãng chuột, bàn phím. Có nhiều hãng sản xuất mianboard và cũng có nhiều hãng sản xuất chuột, họ chưa phối hợp ăn ý với nhau gây ra hiện tượng này. Trong phần này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lỗi chuột razer và bàn phím vẫn sáng đèn khi máy tính đã tắt.

Chuột và bàn phím sáng đèn khi tắt máy

Nguyên nhân: Khi bạn tắt máy tính thì mainboard của bạn vẫn cung cấp điện cho các cổng USB khiến chuột, bàn phím, loa vẫn có điện để hoạt động. Một số hãng sản xuất chuột, bàn phím họ đã xử lí tới trường hợp này vì vậy họ cho tắt thiết bị mỗi khi bạn tắt máy tính. Nhưng một số hãng không như vậy khiến hôm nay chúng ta có bài viết này.

Các hãng có gear phổ biến hiện nay như: Razer deathadder essential, chuột logitech, fuhlen, asus, a4tech, genius, dareu, dell, havit, targus, newmen,.. Bàn phím thì cũng có Akko, ajazz, acer, bosston, corsair, ducky, edra, ..

Xem thêm: Kệ tủ đựng mỹ phẩm treo tường giá tốt tháng 1, 2023, tủ đựng mỹ phẩm treo tường

Công việc cần làm của chúng ta là phải tắt nguồn điện này đi. Yêu cầu mainboard không cung cấp nguồn điện cho cổng usb khi tắt máy tính. Để làm được điều đó chúng ta cần phải vào bios. Bạn nào chưa biết thì hãy đọc bài viết “Cách vào bios” của mình đã nhé. Nếu là máy tính để bàn PC thì căn cứ theo hãng sản xuất maimboard mà bạn đang sử dụng, ví dụ: Gigabyte, asus, asrock MSI.

Bước 1: Khởi động lại máy, nhấn phím để vào được bios. Phần này rất đa dạng, mỗi hãng sản xuất mainboard có một giao diện khác nhau khiến người dùng khó tìm thấy. Mặt khác trong cũng một hãng mainboard cũng phân biệt với nhiều giao diện khác nhau khiến người dùng càng khó khăn. Mình sẽ hướng dẫn trên 1 mainboard Gigabyte trước nhé.

Bước 2: Khi đã vào được bios, bạn nhấn vào mục Power Managment như trong ảnh.


*
Chuột và bàn phím sáng đèn khi tắt máy

Bước 3: Chỉnh mục Erp từ Disabled thành Enabled. Nhấn F10 Enter để lưu và thoát. Vậy là xong. Chú ý, một số máy thì mục này lại được đặt tên là Eup hoặc 1 dòng chữ dài có chữ Eup, nói chung là phải tìm tòi kĩ nhé.


*
Erp trong Bios Gigabyte
Mainboard Asus: Với mainboard Asus cao cấp thì các bạn có thể vào như sau: Từ Bios bạn chọn tab Advanced -> APM Configuration -> Chọn Enabled mục Erp Ready. F10 Enter để lưu và thoát.Mainboard Asrock: Khá giống với Asus thì từ giao diện Bios bạn chọn tab Advanced -> Configuration – > Deep Sleep -> Chọn Enabled cái mục Enabled in S4 – S5. Nhấn F10 Enter để lưu và thoát. Main board MSI: Từ giao diện bios các bạn chọn Settings -> Advanced -> Power Management Setup -> Chuyển mục Eu
P thành Enabled
. Nhấn F10 Enter để lưu và thoát.

Mainboard Gigabyte Aorus cao cấp

Mình đang làm ví dụ trên mainboard Gigabyte Z390 Aorus Pro WIFI. Khi bật máy các bạn nhấn phím Del để vào bios có giao diện như sau. Bạn sẽ nhìn thấy mục Settings.


*
Bios gigabyte z390 aorus pro

Mở mục Setting lên bạn sẽ thấy mục Platform Power.


*
Platform Power

Trong mục Platform Power bạn chọn mục Erp -> Enabled nó là xong. Nhấn F10 Enter để lưu và thoát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.