THIẾT KẾ KIẾN TRÚC PHONG CÁCH BAROQUE : ĐẶC ĐIỂM & LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Baroquelà một phong thái nghệ thuật bắt nguồn từ
Phục HưngÝ, bắt đầu vào khoảng năm 1600 tại
Romevà Ý, tiếp đến lan ra mọi châu Âu với cả đa số thuộc địa sống Tân nạm giới cho tới cuối núm kỷ 18.

Bạn đang xem: Thiết kế kiến trúc phong cách Baroque

Từ Baroque khởi nguồn từ một từ người tình Đào Nha có nghĩa là một “viên ngọc trai không hoàn hảo”. Nghệ thuật thời Baroque gồm nét đặc trưng là mọi hình khối thiệt sự tương bội phản nhau, đối lập với nghệ thuật thời Phục hưng mệnh danh sự đơn giản và hài hòa. Ở nhiều khía cạnh, phong thái Baroque có đặc thù là tính phù hoa hoặc khoa trương.

Hội họa thời kỳ Baroque bao gồm một loạt các phong cách, vào giai đoạn ban đầu khoảng năm 1600 và liên tục trong suốt cầm kỷ 17, vào vào đầu thế kỷ 18. Nghệ thuật và thẩm mỹ Baroque được đặc trưng bởi sự ấn tượng và xúc cảm, màu sắc phong phú, sâu sắc, ánh sáng cường độ dài và bóng tối đậm.

Những điểm quánh trưng

Nhìn chung, “bức tranh Baroque” là việc phản ánh những đổi khác sâu nhan sắc về bao gồm trị với văn hóa tiếp đến nổi lên khắp châu Âu. Tuy nhiên thuật ngữ này bao gồm nhiều phong thái khác nhau, dẫu vậy nó thường được đặc trưng bởi nhì điều: cảm giác hùng vĩ (hoặc đa dạng và phong phú gợi cảm), với nội dung cảm xúc rõ ràng. Bao gồm nhờ nhì yếu tố này, các họa sỹ Baroque, vẫn tìm phương pháp khơi gợi đầy đủ trạng thái xúc cảm nơi người xem bằng phương pháp lôi cuốn các giác quan, thường xuyên là theo những cách kịch tính.

Ngoài ra, hai khuynh hướng đặc biệt quan trọng nhưng trái ngược nhau được thể hiện trong những tác phẩm mang phong thái Baroque này là : chủ nghĩa tự nhiên hoặc nhà nghĩa hiện thực, cùng chủ nghĩa truyền thống hoặc ‘lý tưởng’. Nhà nghĩa thoải mái và tự nhiên được ví dụ rõ nhất bởi những tác phẩm của Caravaggio, chủ nghĩa thực tại được trình bày bởi Jan Vermeer; trong những lúc chủ nghĩa cổ điển là động lực chính trong các tác phẩm của những bậc thầy như Annibale Carracci, Peter Paul Rubens, Nicolas Poussin và Claude Lorraine.

Thêm vào kia các con kiến ​​trúc sư Baroque đã áp dụng triệt để khả năng vẽ tranh tường của các họa sĩ như Andrea Pozzo cùng Pietro domain authority Cortona, phần lớn nghệ sĩ với những bức bích họa Trompe l’oeil (một kỹ thuật thẩm mỹ khéo léo, kéo những biểu tượng hiện thực cực kỳ để tạo nên ảo ảnh quang học) trên xà nhà vẫn liên tiếp truyền cảm giác cho đến ngày nay.

Những bức ảnh trần với tranh tường con kiến ​​trúc theo trường phái Ảo tưởng (Illusionism)
*
Bức bích họa mái vòm The Apotheosis of St Ignatius do Andrea Pozzo (1685) tại nhà thờ Chiesa di Sant’ Ignazio.

Phong bí quyết được mến mộ nhất và chức năng đặc trưng của hội họa Baroque là trang trí theo chủ nghĩa ảo mộng trên các bức tường của nội thất. Ví dụ là việc thực hiện một bức tường để cung cấp một tranh ảnh khung cảnh, hoặc các hoạt động vui chơi của con người không hẳn là mới.

Tuy nhiên, vào thời kỳ Baroque, nó đã trở thành một quy tắc gần như tuyệt đối, phối hợp tất cả những tính năng thẩm mỹ và làm đẹp của thời đó: sự hùng vĩ, tính sảnh khấu, đưa động, sự đại diện của vô cực, và cung ứng đó là một tài năng kỹ thuật gần như là siêu phàm. Nó cho thấy xu hướng kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật khác biệt để tạo thành một công dụng thống nhất, vốn là đặc điểm nổi bật nhất của thời đại.

Trên các bức tường, và đặc trưng hơn là trên è cổ nhà, của những nhà thờ cùng cung điện, bọn họ vẽ hồ hết khung cảnh rộng lớn, bận rộn, có xu hướng tạo ra cho những người xem một tuyệt hảo khó tin rằng các bức tường hoặc è nhà không còn tồn tại, hoặc ít nhất là khiến các bức tường chắn này trở đề xuất gợi mở, độc đáo hơn.


*
Tác phẩm Assumption of Mary – Annibale Carracci (1560-1609)

Trong xu thế Nghệ thuật ảo tưởng có một vài bức tranh Baroque đẹp nhất từng được tạo nên – rất nhiều chủng loại trong các câu chuyện mà họ kể – cuộc đời của những vị thánh, lịch sử vẻ vang các triều đại, thần thoại cổ xưa hoặc mẩu truyện về các anh hùng – dẫu vậy chúng đồng bộ trong các thành phần mà bọn chúng triển khai: vinh quang loài kiến ​​trúc rất nổi bật trên nền trời; phần đa thiên thần cùng thánh phái nữ cao vút; những bé số vận động nhanh chóng, quần áo của họ tung bay trong gió; toàn bộ đều được tế bào tả bởi hình hình ảnh cận cảnh đậm – hiệu ứng phối cảnh của việc nhìn từ bên dưới lên bên trên hoặc ngược lại từ bên trên xuống, làm cho những hình có vẻ ngắn hơn.

Đó là sức sống của thể các loại này nhưng mà nó không chỉ là tiếp tục vào suốt nỗ lực kỷ XVII mà lại còn kéo dài đến tận nuốm kỷ XVIII, xâm nhập vào giới hạn thời gian thường được coi là ranh giới của phong trào Rococo đang thành công.

Nghệ sĩ nổi bật

Một vào những thay mặt tiêu biểu nhất cho phe phái hội họa Baroque, không thể không kể tới Michelangelo Merisi, khét tiếng với tên thường gọi là Caravaggio (1571-1610) từ thương hiệu của thị trấn nhỏ tuổi nơi ông sinh ra.

Vào thời Caravaggio, hội họa thẩm mỹ đã trọn vẹn đạt được các mục tiêu mà nó đã đề ra từ hai vậy kỷ trước – đó là sự việc thể hiện hoàn hảo và tuyệt vời nhất của thiên nhiên trong mọi biểu lộ của nó. Những bức ảnh của ông cho thấy thêm nhiều nhân trang bị thuộc các tầng lớp khác nhau như fan nông dân cường tráng, nhà quán trọ xuất xắc những con bạc; cùng mặc dù nhiều lúc họ hoàn toàn có thể được nạp năng lượng mặc tựa như những vị thánh, gần như sứ vật và hầu hết người phụ vương của Giáo hội, chúng ta đã biểu lộ thực tại một biện pháp thô thiển và khắc nghiệt nhất. Bạn dạng thân điều này đã là 1 trong những đoạn xuất xắc với thẩm mỹ và nghệ thuật thời Phục hưng, cùng với những biểu tượng quý tộc và môi trường xung xung quanh được lý tưởng hóa.

Tuy nhiên, khía cạnh đặc biệt quan trọng nhất của hội họa Baroque không phải là tất cả những gì được mô tả mà là biện pháp nó được thể hiện. Bức tranh không được chiếu sáng đồng điệu mà thành từng mảng; các cụ thể bị tấn công bởi ánh nắng mạnh, sáng xen kẽ với các vùng nhẵn tối.

Nếu đối chiếu một cách thâm thúy nhất, một tranh ảnh thời Phục hưng là bức vẽ màu sắc với ánh sáng tổng thể, thì bức ảnh vẽ bên trên vải của Caravaggio là làn domain authority của một con báo với tia nắng mạnh cùng bóng sâu, độ mạnh cao, trong đó những điểm vượt trội mang tính biểu tượng; và điều này đã cho biết tầm đặc biệt của tía cục.

Đó là một phong thái hội họa kịch tính, bạo lực, dày vò, sệt biệt cân xứng với thời đại bao gồm sự tương phản thẩm mỹ mạnh mẽ, như thời kỳ Baroque.


*
Tác phẩm The Calling of Saint Matthew (1599-1600)– Caravagio
*
Death of The Virgin (1601-1606) – Caravagio

Các thành phầm của Caravagio cũng mang về tầm ảnh hưởng nhất định tới nhiều danh họa danh tiếng ở khắp Châu Âu, nhất là Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, có thể kể tới các chiếc tên như Battistello Caracciolo (1578-1635), Jusepe Ribera (1591-1652), Francisco Ribalta (1565–1628), Gerrit van Honthorst (1592-1656), Georges de la Tour (1593-1652), Mattia Preti (1613-1669) với Domenico Fetti (1589-1624).

Nằm trong trang sử quà của kiến trúc Châu Âu, phong cách Baroque được biết thêm tới với lối phong cách xây dựng tráng lệ, công phu từ những bỏ ra tiết bé dại nhất. Nếu như khách hàng từng bắt gặp hình ảnh những tòa lâu đài, nhà thờ hay hoàng cung nguy nga qua các bộ phim truyện Châu Âu thì đấy chính là dấu hiệu nhận ra kiến trúc Baroque.


Kiến trúc Baroque là gì?

Châu Âu được ví như mẫu nôi của những trường phái kiến trúc nổi giờ đồng hồ bởi các cái tên như: Roman, Gothic, Byzantine, Phục Hưng… sẽ thực sự viết đề nghị những trang sử vàng của thời đại. Tiếp diễn nguồn cảm xúc của phong cách thiết kế Phục Hưng, phong thái kiến trúc Baroque hay có cách gọi khác với cái brand name Ba Rốc, Churrigueresque (tiếng Tây Ban Nha) xuất hiện thêm lần đầu tại hà nội thủ đô Rome trên Ý vào những năm 1600.

Khác với phong cách thiết kế Phục Hưng có phần chắc nịch trong chi tiết thiết kế, phong cách xây dựng Phục Hưng Baroque chú trọng mang đến các chi tiết uốn lượn cầu kỳ tạo hiệu ứng ảnh ảo đem về chiều sâu mang đến tác phẩm. Phong cách Baroque tượng trưng cho sức mạnh, sự nhiều có trong phòng thờ và chính quyền chuyên chế thời kỳ đó.

*

Kiểu phong cách xây dựng xa hoa, long lanh của phong cách Baroque

Lịch sử thành lập kiến trúc Baroque

Lịch sử bản vẽ xây dựng Baroque ra đời trong hoàn cảnh khá đặc biệt bởi đây là thời kỳ Phản cải cách - một trong những phong trào của giáo hội đạo thiên chúa Roma diễn ra vào thời điểm đầu thế kỷ 16 được khởi xướng nhằm chống lại cuộc cách tân Tin lành. Một thành phần tín đồ của phòng thờ nhận thấy sự mục nát của tín ngưỡng phải họ vẫn quyết định vực dậy đòi biến hóa cải cách.

Giáo hội Roma cùng với mục đích mở rộng tiếng tăm, đáng tin tưởng cho thánh địa đã “vô tình” hình thành nên phong thái kiến trúc Baroque. Trải qua tiếng nói của nghệ thuật và thẩm mỹ và kiến trúc Baroque, Roma đã thành công kêu gọi công khai minh bạch về mặt cảm hứng và giác quan so với các tín đồ của mình.

Xem thêm: Thực Đơn Giảm Cân Trong 7 Ngày: Giảm 4

*

Một kiến tạo điển hình cho phong cách Baroque 

*

Nhà thờ Val de Grâce kiến thiết theo lối phong cách xây dựng Ba Rốc

Theo giờ đồng hồ Tây Ban Nha, Baroque có nghĩa là viên ngọc quý báu chưa từng được mài dũa bắt buộc không tuân theo bất kỳ hình dạng ví dụ hay quy điều khoản nào cả. Chính vấn đề này đã làm nên sức hút cho những kiến trúc thánh địa theo phong thái Baroque thời điểm đó.

Đặc điểm phong cách xây dựng Baroque

Khác cùng với lối loài kiến trúc chắc nịch lấy xúc cảm từ Hy Lạp, La Mã cổ điển của thời kỳ Phục Hưng, điểm sáng kiến trúc Baroque là phần lớn họa ngày tiết uốn lượn đầy công phu, chú trọng tới ánh sáng và cảm giác ảo hình ảnh tạo cảm hứng tác phẩm có chiều sâu và độ nhiều năm hơn. Kiến trúc Ba rộc này xuất hiệu hầu hết tại những nhà hát, nhà thời thánh lớn với mục tiêu tái hiện nay hình ảnh thoát tục từ kia gợi lên cảm xúc về đấng hết sức phàm.

Nhắc tới phong cách kiến trúc Baroque, người ta nghĩ về ngay tới việc xa hoa, hùng vĩ nuốm nhưng, phong thái này lại không thực sự phản chiếu đúng đời sống của quần chúng. # thời kỳ đó. Phong cách thiết kế Baroque thành lập với vai trò đính kết trào lưu Phản cải tân và nó lâu dài như một câu trả lời trả lại cải cách Tin Lành.

*

Sự long lanh đến choáng ngợp của phong cách thiết kế Baroque

 Kiến trúc Phục Hưng Baroque có rất nhiều đặc trưng vượt trội như:

Tôn vinh sự cao quý, sang trọng
Sự tương phản Các chi tiết đường cong cùng hình xoắn
Cách xử lý bề mặt phong phú
Những bức tượng được mạ vàng
Màu dung nhan tươi sáng, nổi bật
Trần bên với những họa ngày tiết sinh động, bắt mắt
Các cụ thể phân mảnh hoặc cố tình không mang rất đầy đủ các yếu đuối tố
Những bức bích họa với bài bản lớn
Các hình chiếu trung trung ương thường nằm ở vị trí mặt tiền phía bên ngoài kiến trúc
Các bức tường sử dụng thạch cao, đá đá hoa hay vữa để tạo thành hiệu ứng sinh động
Sử dụng thẩm mỹ và nghệ thuật đánh lừa thị lực trompe l’oeil Thiết kế mái vòm dạng quả lê thú vị

Đề cao sự độc đáo hấp dẫn mọi ánh nhìn, phong cách xây dựng Baroque luôn coi trọng sự tương phản, trái chiều trong các kiến tạo của mình. Tiêu biểu vượt trội phải nói tới sự tương phản nghịch giữa tia nắng và nhẵn tối, tương làm phản màu sắc. Các chi tiết này trái chiều nhau nhưng không hề đối xứng, nó được đổi khác tùy ý theo mắt nhìn của phong cách thiết kế sư.

Nếu mỗi một phong cách kiến trúc đều có một hình thù đặc thù thì với phong cách thiết kế Baroque, hình oval là hình khối chủ đạo. Nó thường xuất hiện trên trần nhà hay những bức tường khủng kết phù hợp với nhiều họa tiết cẩn thận cùng con đường cong uốn lượn mềm mại.

*

Hình oval là hình khối chủ yếu của kiến trúc Baroque

Bên cạnh hình oval, các chiếc cột kếch xù cao hơn nhì tầng với cả phần nhiều ô hành lang cửa số lớn bao gồm hình chữ nhật, hình vòm kết phù hợp với các con đường cong với xoắn một cách sắc sảo cũng là điểm lưu ý nhận dạng tiêu biểu cho phong cách này.

*

Những mẫu cột mập mạp từ một nhà thờ xây dựng theo lối bản vẽ xây dựng Baroque

Ánh sáng sủa trong phong thái Baroque là vấn đề vô thuộc quan trọng bởi vì nó làm trông rất nổi bật các mảng màu tươi sáng phía bên trong cũng như hình mẫu thiết kế trang trí đựng nhiều giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật phong phú. Các bức tượng được áp dụng trong phong cách này phần đông đều được mạ vàng.

Trong con kiến trúc thiết kế trần nhà, phong thái Baroque hay sử dụng những bức bích họa cùng với quy mô lớn và in nổi chúng bằng thạch cao hoặc vữa hoặc đá cẩm thạch nhằm mục đích tạo cảm giác trompe l"oeil - một kỹ thuật thẩm mỹ đánh lừa thị lực của tín đồ xem.

*
 Một bức bích họa tuyệt đẹp được trang trí phía trên trần nhà 

 Cấu trúc mái vòm của phong cách này cũng là điểm khá thú vị khi nó có hình dáng của trái lê.

*

Mái vòm hình quả lê đầy độc đáo và khác biệt và ấn tượng

Nhìn một cách tổng thể, phần nội thất bên trong của kiến trúc Baroque là không gian của sáng chế nghệ thuật hội họa, điêu khắc,... Còn phần mặt tiền bên phía ngoài là không gian của những hình chiếu trung chổ chính giữa đầy ấn tượng. Nhưng bởi vì tính đặc thù không theo đúng một quy cách cụ thể nào yêu cầu các thiết kế Baroque đã có vừa đủ hoặc không được các chi tiết trên.

Thời kỳ bản vẽ xây dựng Baroque

Kiến trúc Baroque mặc dù được khai sinh trên Ý nhưng lại thời kỳ cực thịnh của lối phong cách xây dựng này không chỉ tạm dừng tại quê nhà mà còn lan sang trọng nhiều đất nước như: Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Việt Nam,...

Thời kỳ phong cách thiết kế Baroque sinh hoạt Ý

Ý theo thông tin được biết tới là chiếc rốn - nơi khởi nguồn cho phong cách kiến trúc Baroque và là khu vực khơi nguồn cảm hứng mãnh liệt cho nhiều nhà phong cách thiết kế trên khắp thay giới: Giacomo della Porta, Johann Bernhard Fischer von Erlach,... 

Tại Ý chứa được nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng gắn sát với những chiếc tên như: Pietro da Cortona, Gian Lorenzo Bernini , Francesco Borromini, Carlo Fontana,... Tiêu biểu phải nói đến dinh thự Santa Maria della Pace dưới sự khôi phục của Pietro domain authority Cortona.

*

Mặt tiền dinh thự Santa Maria della Pace sau khoản thời gian được tu bổ theo bản vẽ xây dựng Baroque

Nếu nước Ý được coi là quê mùi hương của kiến trúc Baroque thì cái brand name Gian Lorenzo Bernini được nghe biết là thân phụ đẻ của phong thái này. Trung tâm vui chơi quảng trường Saint Peter được ông tạo thành vào nạm kỷ XVII nằm tại tp Vatican và thay đổi điểm nhất tiêu biểu cho phong cách xây dựng Roma thời kỳ đó.

*

Quảng ngôi trường Saint Peter tại Vatican lộng lẫy

Người sáng tạo nên những thiết kế lệch lạc đầy phá phương pháp cho phong cách thiết kế Baroque thiết yếu không nhắc tới kiến trúc sư Francesco Borromini với tuyệt tác thánh địa San Carlo alle Quattro Fontane của ông. Đây là 1 trong những nhà cúng có bố cục được bố trí khá phức tạp phối kết hợp giữa hình thai dục với hình chữ thập thuộc hiệu ứng tường gồ ghề phá cách. 

*

Nhà thờ San Carlo alle Quattro Fontane khác biệt của phong cách thiết kế sư Francesco Borromini

Một gương mặt có tầm tác động trong thời kỳ Baroque đó chính là Carlo Fontana, ông là thân phụ đẻ của tòa án nhân dân San Marcello al Corso và là fan đưa tư tưởng về Baroque lan tỏa ra mọi Châu Âu thời kỳ đó.

*

Tòa San Marcello al Corso do Carlo Fontana thiết kế

Thời kỳ bản vẽ xây dựng Baroque ở Tây Ban Nha

Kiến trúc Baroque cách tân và phát triển ở Tây Ban Nha vào thời điểm cuối thế kỷ XVII với tên thường gọi là Churrigueresque. Bởi vì sự độc đáo, lung linh trong phong cách thiết kế mà phong cách thiết kế Baroque đã dần thay thế sửa chữa cho ý kiến cổ điển, lỗi thời của Juan de Herrera - tín đồ được xem là đại điện mang đến thời kỳ Phục hưng của Tây Ban Nha thời điểm đó. Tại non sông này, kiến trúc Baroque vinh diệu được lộ diện trong nhiều địa điểm nổi giờ như: cung điện hoàng gia El Buen Retiro, Plaza Mayor, nhà thời thánh Thánh Michael tại Louvain, nhà thời thánh Santiago de Compostela...

*

Một góc nhỏ tại trung tâm vui chơi quảng trường Plaza Mayor mang hương vị Baroque

*
 Nhà cúng Santiago de Compostela

Thời kỳ bản vẽ xây dựng Baroque sống Anh

Cùng thời gian cải tiến và phát triển ở Tây Ban Nha, phong cách thiết kế Baroque xu nhập vào nước Anh cuối thế kỷ XVII vị một phong cách xây dựng sư thương hiệu Christopher Wren. Phong cách Baroque tại Anh khá nặng nại khi chú ý trang trí chi tiết một bí quyết cầu kỳ nhưng mà nó đã kha khá tối giản và sắc sảo hơn so với Baroque thời kỳ đầu. Điển hình là hầu hết thiết kế: Chatsworth House,Castle Howard, lâu đài Howard, hoàng cung Blenheim,...

*

Ngôi bên Chatsworth của phong cách xây dựng sư William Talman

*

Cung năng lượng điện Blenheim - nơi được xem như là di sản quả đât tuyệt đẹp

Thời kỳ phong cách thiết kế Baroque ngơi nghỉ Pháp

Dưới triều đại vua Louis XIV, phong cách thiết kế Baroque biến hóa nguồn xúc cảm cho hoàng cung Versailles với khuôn viên sảnh vườn to lớn cùng rộng 700 căn phòng có phong cách thiết kế dựa trên các đặc trưng về bề ngoài phức tạp, mái vòm, cột xoắn lớn,..

*

Vẻ đẹp long lanh của hoàng cung Versailles nhìn từ mặt ngoài

*

Nội thất xa hoa phía bên trong cung điện Versailles

Thời kỳ phong cách thiết kế Baroque sinh sống Việt Nam

Theo vệt chân của lịch sử, bản vẽ xây dựng Baroque góp khía cạnh trong phong cách thiết kế dân gian Việt Nam. Những hình thù đụng khắc trên mái đình mái miếu của người việt nam xưa được cho là vì sự gia nhập từ phong thái Baroque.

*
Nghệ thuật đụng khắc đình xã Việt 

Một công trình tiêu biểu cho lối bản vẽ xây dựng Baroque tại vn phải kể đến nhà thờ bao gồm tòa thành phố bắc ninh mang không hề thiếu những đặc thù mái vòm trái lê, 2 bên cột lớn, cửa sổ hình oval và có hình tượng hình chữ thập.

*
 Nhà thờ chính tòa Bắc Ninh

Một số công trình kiến trúc Baroque tiêu biểu

Tồn tại và vươn lên là nguồn cảm giác nghệ thuật bất tận tới nhiều đất nước ở cố gắng kỷ XVII, không thể khước từ những thành tựu, những dự án công trình kiến trúc trang bị sộ, tráng lệ mà phong cách Baroque tất cả được. Dưới đó là một vài dự án công trình tiêu biểu:

Giữ nguyên đặc thù của phong cách Baroque, bản vẽ xây dựng sư Sir Christopher Wren đã xây cất nên tòa thánh Paul (London) với cái mái vòm tuyệt hảo cao hơn 100m.

*

Nhà cúng thánh Paul với dòng mái vòm ấn tượng 

Một công trình không hề thua kém phần lạ mắt đến từ bỏ Nga sẽ là Cung điện mùa đông - nơi được coi là linh hồn của miền khu đất này. Fan sáng tạo nên công trình lừng danh này là St.Petersburg với hàng chục ngàn bức tượng làm bằng đá cẩm thạch để ở nơi tối đa của cung điện.

*

Cung điện ngày đông do phong cách thiết kế sư St.Petersburg thiết kế

Nhà thờ Jesuit Church tại Thụy Sĩ được xem như là tòa công ty tôn giáo mang phong cách xây dựng Baroque lớn số 1 của tổ quốc này. Được kiến tạo vào khoảng vào giữa thế kỷ XVIII, Jesuit Church có phong cách thiết kế hai mái vòm rất đặc thù nhưng cũng tương đối nổi bật.

*

Nhà thờ Thiên chúa giáo Lucerne Jesuit Church tại Thụy Sĩ

Tạm Kết

Kiến trúc Baroque đã cách qua thời đại hoàng kim của bản thân với hầu hết dấu ấn lịch sử vẻ vang đầy ấn tượng. Dù hiện nay, phong cách kiến trúc này không thể quá nổi trội mặc dù thế nó vẫn là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho số đông ai mến mộ lối phong cách xây dựng sang trọng, cổ điển đầy hoài niệm. Hy vọng nội dung bài viết này đang phần nào đem tới số đông hiểu biết thú vị về phong thái kiến trúc Baroque mang đến bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.