Trị Liệu Hội Chứng Xương Bả Vai Nhô Cao : Mức Độ Và Các Dấu Hiệu

*

1. Hội chứng xương bả vai cao là gì? 

Hội chứng nâng cao xương bả vai là một dị tật bẩm sinh của xương bả vai với tình trạng thiểu sản xương bả vai và vị trí bất thường của xương bả vai. 

 Xương bả vai nhô cao có liên quan đến giảm sản hoặc teo cơ dẫn đến phạm vi chuyển động của khớp vai bị giảm và hạn chế. Đây là dị tật bẩm sinh vùng vai thường gặp nhất, ở trẻ trai cao gấp 3 lần trẻ gái. Năm 1863, Eulenberg lần đầu tiên mô tả hội chứng xương bả vai nhô cao và sau đó được đặt tên là dị dạng Sprengel. Năm 1891, Sprengel mô tả 4 trường hợp mà triệu chứng chính được đề cập là xương bả vai di lệch lên trên. 

 2. Hội chứng xương bả vai có biểu hiện như thế nào?

Khi quan sát bằng mắt thường có thể thấy xương bả vai bên tổn thương sẽ bị giảm sản và nằm ở vị trí cao hơn bình thường, nằm ở phần trên của lồng ngực hoặc xuống dưới cổ. Xương bả vai bị ảnh hưởng có chiều dài ngắn hơn và rộng hơn so với xương bả vai bình thường. Góc dưới xương bả vai thường quay vào trong, vì vậy ổ xương thường hướng xuống dưới.

 Xương bả vai càng cao, vòng quay càng thấp. Giảm độ cong của xương bả vai trên cùng với giảm độ cong của xương đòn dẫn đến không gian xương bả vai hẹp hơn, điều này có thể dẫn đến chèn ép đám rối thần kinh cánh tay sau phẫu thuật. 

Khoảng một phần ba các trường hợp mắc hội chứng xương bả vai có mối liên hệ giữa xương bả vai và cột sống, có thể là xơ, sụn hoặc thậm chí là xương và thường có góc cạnh. Mặt trong của xương bả vai nối với các đốt sống ngực. Đây có thể là nguyên nhân chính gây hạn chế khả năng vận động của vai. Các cơ bám từ xương bả vai đến cột sống có thể bị chặt hoặc bị xơ, trong đó hình thang là phổ biến nhất. 

 Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, hội chứng scapula tăng dần được phân loại theo phân loại Cavendish: 

 

 Độ 1 (rất nhẹ): Xương bả vai bị thương ở vị trí gần như bình thường và biến dạng không đáng chú ý khi bệnh nhân mặc quần áo. Độ 2 (nhẹ): Đây là khi xương bả vai bị thương ở vị trí gần như bình thường, nhưng phần trên phía sau của xương bả vai có thể nhìn thấy được. Độ 3 (trung bình): Khi thấy rõ sự biến dạng, xương bả vai nhô ra nhiều hơn bên đối diện từ 2 đến 5 cm. Độ 4 (nặng): Đây là nơi xương bả vai bị thương nhô ra rất cao so với bên lành, với góc giữa trên nhô ra thành một gò. Hình ảnh Hội chứng xương bả vai

 Hình ảnh Hội chứng xương bả vai

 Tuy nhiên, việc phân loại hội chứng nâng cao xương bả vai gặp khó khăn trong trường hợp bệnh nhân có xương bả vai hai bên.

 Dị tật xương bả vai cao được nhìn thấy rõ nhất trên phim X-quang trước và sau chụp toàn bộ khung xương sườn và xương bả vai. Phim X-quang nghiêng chủ yếu hữu ích để loại trừ các tổn thương kết hợp của cột sống cổ và ngực. 

 hình ảnh biểu ngữ 

 3. Tăng các yếu tố rủi ro hội chứng Scapula 

 Yếu tố di truyền không thực sự rõ ràng trong Hội chứng xương bả vai, một số trường hợp hiếm hoi có yếu tố gia đình. Xương bả vai là một phần phụ của cột sống cổ và bắt đầu biệt hóa các đốt sống cổ đối diện 4, 5 và 6 vào tuần thứ 5 của thai kỳ. 

Xương bả vai sẽ hạ xuống về phía khung xương sườn vào cuối tháng thứ ba của thai kỳ; Bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng đến chuyển động đi xuống của xương bả vai đều gây ra thiểu sản và xương bả vai nhô cao được gọi là dị tật Sprengel. 

Hội chứng xương bả vai nhô lên là do sự gián đoạn bất thường trong chuyển động của xương bả vai dưới. Điều này dẫn đến tổn thương chức năng và thẩm mỹ cho xương bả vai và có thể xuất hiện từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Ở giai đoạn này, những bất thường về sự phát triển của xương, sụn và cơ bắp bắt đầu xuất hiện. Các cơ hình thang, cơ nâng và cơ đệm có thể không hình thành, giảm sản hoặc chỉ tồn tại dưới dạng xơ dính. Răng cửa có thể yếu khiến xương bả vai nhô ra nhiều. Các cơ khác như cơ lưng rộng, cơ ngực lớn hoặc cơ ức đòn chũm cũng có thể bị giảm sản. 

 Các bất thường khác có thể xuất hiện, chẳng hạn như bất thường ở cột sống cổ hoặc ngực. Các dị tật phổ biến nhất là không có hoặc dính các xương sườn, lồng ngực không cân đối, vẹo cột sống bẩm sinh, hội chứng Klippel - Feil, hội chứng xương sườn cổ,... Trường hợp vẹo cột sống bẩm sinh, tình trạng cong vẹo phổ biến hơn ở vùng ngực hoặc trên ngực. 

 hội chứng scapula tăng dần 

 Hội chứng Klippel-Feil gây ra hội chứng xương bả vai cao 

 4. Điều trị nhô xương bả vai

 Chỉ định phẫu thuật đối với hội chứng nâng cao xương bả vai bao gồm các yếu tố liên quan đến vấn đề thẩm mỹ và hạn chế vận động vai ở trẻ em dưới 6 tuổi. Trường hợp biến dạng ở mức độ vừa và hạn chế vận động của vai thì không có chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật ở trẻ lớn hơn nên được cân nhắc và đôi khi kết quả phẫu thuật không hoàn toàn như mong đợi. 

 Phương pháp điều trị không phẫu thuật ối với xương bả vai nhô cao chủ yếu bao gồm các bài tập phục hồi chức năng, các bài tập giúp duy trì tầm hoạt động và sức mạnh của cơ vai. 

 Điều trị phẫu thuật cho xương bả vai nhô ra có hai mục tiêu chính: 

 Vì đây là nguyên nhân khiến khớp vai bị hạn chế vận động, phải giải phóng. Giúp cố định bả vai vào đúng vị trí. Mục tiêu chính của phẫu thuật luôn là cải thiện thẩm mỹ và sau đó là chức năng của bả vai. Độ tuổi lý tưởng để phẫu thuật là trẻ em dưới 8 tuổi.

Bạn đang xem: Xương bả vai nhô cao

Hiện tượng xương bả vai bị lồi, nhô lên cao (còn gọi là dị tật Sprengel – Sprengel derformity) được hiểu là sự bất thường của bả vai thể hiện ở sự được thể hiện qua sự thiểu sản xương bả vai và vị trí bất thường ở xương bả vai. Hiện tượng này còn liên quan đến teo cơ, hạn chế khả năng cử động của khớp vai. Dị tật này phổ biến nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ nam có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần so với trẻ nữ.


Xương bả vai nằm ở vị trí nào

Trong giải phẫu cơ thể, xương bả vai nằm ở vị trí tiếp giáp giữa xương cánh tay và xương đòn. Xương bả vai có cấu trúc bề mặt: bề mặt trước và bề mặt sau. Bên cạnh đó còn có mỏm cùng của xương bả vai, đóng vai trò gắn, nối các khớp xương khác

Xương bả vai bị lồi được chia thành 4 cấp độ

Tùy theo từng mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bệnh được chia thành 4 giai đoạn khác nhau:

*
Xương bả vai bị lồi được chia thành 4 cấp độ

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh, lúc này xương bả vai gần giống nhất lúc bình thường, và không thể nhận biết khi bệnh nhân mặc quần áo.

Giai đoạn 2: Lúc này xương bả vai trông vẫn rất bình thường, nhưng mà phần trên của xương bả vai có thể thấy sự lồi lên

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, biến dạng nhìn thấy rõ hơn. Một bên xương bả vai sẽ cao hơn bên còn lại từ 2-5cm

Giai đoạn 4: Xương bả vai lúc này bị lồi lên rất cao, nhô hẳn lên thành một ụ, rất mất thẩm mỹ.

Xem thêm: Điện Thoại Samsung Galaxy Note 2 N7100 Giá Ưu Đãi Tại Nguyenkim

Tình trạng bệnh sẽ được phát hiện rõ ràng nhất thông qua phim chụp trước sau lấy toàn bộ lồng ngực cùng với 2 xương bả vai.

Lồi xương bả vai có nguy hiểm không

*
Lồi xương bả vai có nguy hiểm không

Nhiều người cho rằng, việc lồi xương bả vai là dị tật bẩm sinh, không ảnh hưởng đến tính mạng nên thường chủ quan trong việc chữa trị. Tuy nhiên, ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mất đi vẻ đẹp tự nhiên của cơ thể, việc xương bả vai bị lồi còn để lại nhiều sự nguy hiểm như:

Xương bả vai bị lồi, nhô cao lên sẽ gây ra sự đau nhức kéo dài, lâu dần làm cho khả năng cử động của vùng bả vai gặp nhiều những cản trở, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Nếu như không điều trị sớm, có thể dẫn đến tình trạng liệt các khớp, cơ ở vùng quanh hai bả vai Cơn đau còn có thể lan rộng xuống đốt sống cổ, cánh tay, đốt sống lưng,… Về lâu dài, nó còn có thể để lại biến chứng như teo cơ, co cứng cơ hoặc các bệnh lý về cột sống khác

Cách điều trị khi xương bả vai bị lồi

Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ được chỉ định khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, và hạn chế khả năng vận động của khớp vai ở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi

Biến dạng và sự hạn chế vận động ít thì sẽ không được chỉ định phẫu thuật. Và khi chọn phương pháp mổ cho trẻ cần phải được cân nhắc kĩ càng, bởi vì phẫu thuật luôn tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm, không cho ta được kết quả như mong đợi.

Điều trị không phẫu thuật

Phương pháp này chủ yếu là những bài tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Tập luyện thường xuyên sẽ duy trì sức mạnh cho các khối cơ của bạn

Trên đây là những kiến thức, hiểu biết về tình trạng xương bả vai bị lồi mà bạn cần phải nắm rõ. Trong nhiều trường hợp, lồi xương bả vai còn báo hiệu cho bạn biết mình đang có nguy cơ mắc bệnh về xương khớp nguy hiểm mà có thể mình không biết. Chính vì thế người bệnh tuyệt đối ko được chủ quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.