Hoàn Tất Thủ Tục Bảo Lưu Đại Học Tập? Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Bảo Lưu Học Tập

Tôi muốn biết pháp luật quy định về vấn đề bảo lưu kết quả học tập đối với sinh viên như thế nào? - Khánh An (Thanh Hóa)


*
Mục lục bài viết

Quy định về bảo lưu kết quả học tập đối với sinh viên (Hình từ Internet)

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT giải đáp như sau:

1.

Bạn đang xem: Thủ tục bảo lưu đại học

Các trường hợp sinh viên được bảo lưu kết quả học tập

Theo khoản 1 Điều 15 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, sinh viên được xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả đã học trong các trường hợp sau:

(i) Được điều động vào lực lượng vũ trang;

(ii) Được cơ quan có thẩm quyền điều động, đại diện quốc gia tham dự các kỳ thi, giải đấu quốc tế;

(iii) Bị ốm, thai sản hoặc tai nạn phải điều trị thời gian dài có chứng nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế;

(iv) Vì lý do cá nhân khác nhưng đã phải học tối thiểu 01 học kỳ ở cơ sở đào tạo và không thuộc các trường hợp bị xem xét buộc thôi học hoặc xem xét kỷ luật.

2. Sinh viên được bảo lưu kết quả học tập trong bao lâu?

Cụ thể tại khoản 2 Điều 15 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, đối với trường hợp sinh viên nghỉ học tạm thời vì nhu cầu cá nhân quy định tại (iv) mục 1 thì thời gian nghỉ học tạm thời phải được tính vào thời gian học chính thức theo quy định của cơ sở đào tạo đối với sinh viên.

Theo đó, thời gian tối đa để sinh viên hoàn thành khoá học được quy định trong quy chế của cơ sở đào tạo, nhưng không vượt quá 02 lần thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá đối với mỗi hình thức đào tạo.

Bên cạnh đó, đối với sinh viên học liên thông đã được miễn trừ khối lượng tín chỉ tích lũy, thời gian tối đa để sinh viên hoàn thành khóa học được xác định trên cơ sở thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá giảm tương ứng với khối lượng được miễn trừ.

(Khoản 5 Điều 2 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT)

3. Sinh viên có quyền dùng kết quả học tập bảo lưu để sử dụng tại cơ sở đại học khác

Sinh viên có quyền dùng kết quả học tập bảo lưu để sử dụng tại cơ sở đại học khác theo quy định như sau:

- Kết quả học tập của người học đã tích lũy từ một trình độ đào tạo khác, một ngành đào tạo hoặc một chương trình đào tạo khác, một khóa học khác hoặc từ một cơ sở đào tạo khác được cơ sở đào tạo xem xét công nhận, chuyển đổi sang tín chỉ của những học phần trong chương trình đào tạo theo học.

- Hội đồng chuyên môn của cơ sở đào tạo xem xét công nhận, chuyển đổi tín chỉ trên cơ sở đối sánh chuẩn đầu ra, nội dung và khối lượng học tập, cách thức đánh giá học phần và các điều kiện bảo đảm chất lượng thực hiện chương trình theo các cấp độ:

+ Công nhận, chuyển đổi theo từng học phần;

+ Công nhận, chuyển đổi theo từng nhóm học phần;

+ Công nhận, chuyển đổi theo cả chương trình đào tạo.

* Lưu ý: Cơ sở đào tạo công khai quy định việc công nhận kết quả học tập và chuyển đổi tín chỉ.

Khối lượng tối đa được công nhận, chuyển đổi không vượt quá 50% khối lượng học tập tối thiểu của chương trình đào tạo; riêng đối với ngành đào tạo giáo viên thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xem thêm: Những Kiểu Mái Tóc Đẹp - Tổng Hợp 12 Kiểu Tóc Mái Nữ Đẹp Thời Thượng

(Điều 13 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT)

4. Sinh viên bảo lưu kết quả học tập có bị hạn chế khi xét tốt nghiệp đại học không?

Khoản 1 Điều 14 Quy chế ban hành kèm theo
Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT quy định về điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp đại học như sau:

- Tích lũy đủ học phần, số tín chỉ và hoàn thành các nội dung bắt buộc khác theo yêu cầu của chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo;

- Điểm trung bình tích lũy của toàn khóa học đạt từ trung bình trở lên;

- Tại thời điểm xét tốt nghiệp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không đang trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập.

Như vậy, sinh viên bảo lưu kết quả học tập không bị ảnh hưởng gì khi xét tốt nghiệp đại học nếu sau thời gian bảo lưu kết quả học tập (không quá thời hạn được bảo lưu), sinh viên quay trở lại học tập và đáp ứng đủ các điều kiện để được xét và công nhận tốt nghiệp đại học như trên.

Nguyễn Thị Hoài Thương


Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info

Thông thường, chương trình học của sinh viên đại học sẽ kéo dài trong 4 năm, đó là khi các em theo học xuyên suốt, không bị gián đoạn. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bất đắc dĩ sinh viên phải tạm hoãn việc học tập, bảo lưu kết quả học tập một thời gian. Tức là các em tạm dừng việc học, bảo lưu kết quả điểm số, rồi sau đó sẽ tiếp tục việc học khi mình đã sắp xếp được thời gian, ổn định công việc cá nhân. Vậy nếu có nhu cầu bảo lưu kết quả học tập ở đại học thì sinh viên cần làm thủ tục như thế nào và cần lưu ý những điều gì?

Sinh viên bảo lưu kết quả học tập vì những lý do gì?

Thật ra chẳng sinh viên nào muốn việc học của mình bị tạm dừng, vì sau này khi bắt đầu đi học lại thì các em sẽ bị quên kiến thức, lại phải mất thời gian ôn lại kiến thức cũ. Chính vì thế, sinh viên thường chỉ bảo lưu kết quả học tập trong những trường hợp bất đắc dĩ, bất khả kháng như:

Lý do sức khoẻ: Sinh viên bị ốm, sức khoẻ yếu cần nhập viện điều trị, hoặc bị tai nạn phải tạm dừng việc học để ưu tiên điều trị theo yêu cầu của bác sĩ;Lý do tài chính: Tài chính gia đình khó khăn, không trang trải được tiền học phí, nên sinh viên đành phải bảo lưu kết quả học tập đến khi ổn định tài chính thì mới tiếp tục theo học;Lý do du học: Sinh viên trúng tuyển đi du học, nên bảo lưu kết quả để đi du học, rồi sau này về lại sẽ tiếp tục học để lấy được 2 bằng tốt nghiệp, tránh việc bỏ học luôn sẽ khá uổng phí;Lý do riêng: Một số trường hợp sinh viên vì nhiều lý do riêng, hoặc do từ phía gia đình có biến cố nên đành phải bảo lưu kết quả học tập một thời gian cho đến khi ổn định lại mới sắp xếp học tiếp.

Thủ tục bảo lưu kết quả học tập ở đại học

Khi đã cân nhắc kỹ lưỡng và quyết định sẽ bảo lưu kết quả học tập, tạm hoãn việc học một thời gian, thì sinh viên cần tìm hiểu về thủ tục bảo lưu, để đảm bảo mình làm đúng quy trình và có thể bảo lưu kết quả học tập thành công. Thủ tục bảo lưu kết quả học tập ở đại học gồm những bước sau:

Bước 1: Sinh viên cần đến phòng đào tạo của trường để xin bảng điểm, vì đây là căn cứ quan trọng để lưu lại kết quả học tập, đảm bảo giữ nguyên điểm số các môn mà mình đã hoàn thành;Bước 2: Sinh viên nộp bảng điểm và đơn đề nghị tạm hoãn việc học tại văn phòng khoa, trong đơn này, sinh viên cần ghi rõ các thông tin cá nhân, họ tên, lớp, khoa, trình bày cụ thể lý do xin bảo lưu, thời gian muốn bảo lưu dự kiến và ký tên xác nhận;Bước 3: Trưởng khoa ký xác nhận và gửi về phòng đào tạo của trường để bảo lưu kết quả học tập;Bước 4: Nếu trong hồ sơ còn thiếu sót, sinh viên cần phối hợp với văn phòng khoa và phòng đào tạo để nhanh chóng bổ sung đầy đủ, nhằm đảm bảo thủ tục bảo lưu được thực hiện thành công.

Những điều cần lưu ý khi bảo lưu kết quả học tập

Sau khi nắm được thủ tục bảo lưu kết quả học tập ở đại học, sinh viên cũng cần điểm qua một số lưu ý quan trọng. Đầu tiên, không phải trường hợp nào cũng được bảo lưu kết quả học tập, mà sinh viên cần phải thoả mãn điều kiện rằng các em đã hoàn thành ít nhất 1 học kỳ tại trường nếu bảo lưu vì những lý do cá nhân, đồng thời, sinh viên không thuộc đối tượng bị xem xét thôi học hoặc kỷ luật. Nếu các em không thoả mãn những điều ấy thì việc bảo lưu sẽ bị phòng đào tạo từ chối.

Ngoài ra, khi quyết định bảo lưu kết quả học tập, thì sinh viên cũng cần lưu ý rằng điều đó sẽ khiến việc học của mình bị gián đoạn, trong suốt khoảng thời gian bảo lưu ấy, sẽ có những kiến thức mà mình quên mất, rồi sau này đi học lại sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn, để vừa học kiến thức mới, vừa ôn lại kiến thức cũ. Ngoài ra, bảo lưu kết quả học tập cũng khiến sinh viên phải tốt nghiệp ra trường trễ hơn những bạn đồng trang lứa, mang đến cho các em nhiều áp lực, nhất là khi nhìn thấy bạn bè xung quanh đều đã đi làm kiếm tiền, còn mình thì vẫn đang phải ngồi học trên trường.

Đừng quá lo lắng khi phải tốt nghiệp ra trường trễ

Tốt nghiệp ra trường trễ là điều mà chắc chắn những ai bảo lưu kết quả học tập sẽ phải đối mặt, khi đó, có thể các em sẽ ra trường trễ 1 học kỳ, nhưng cũng có thể lên đến 1-2-3 năm. Điều này mang lại 1 bất lợi duy nhất, đó chính là sinh viên sẽ đi làm trễ hơn, tiếp xúc với công việc trễ hơn những bạn đồng trang lứa, chứ nó sẽ không khiến các em đánh mất cơ hội việc làm. Nhà tuyển dụng sẽ không soi mói việc vì sao các em ra trường trễ, nhất là khi mình phải bảo lưu kết quả học tập vì những trường hợp bất đắc dĩ. Điều quan trọng là các em tập trung học, cố gắng học tốt, nắm vững kiến thức chuyên ngành, thành thạo nhiều kỹ năng mềm liên quan tới công việc, thì khi tốt nghiệp ra trường vẫn sẽ có rất nhiều công việc tốt để mình ứng tuyển, chứ đừng quá lo lắng khi phải tốt nghiệp ra trường trễ vì bảo lưu kết quả học tập.

Bài viết này đã giúp sinh viên nắm được thủ tục và những lưu ý khi bảo lưu kết quả học tập ở đại học. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với các em!

Hỏi đáp nhanh


À, nếu các em có những băn khoăn, trăn trở về chuyện học hành, thi cử, định hướng nghề nghiệp hay lo lắng không tìm được việc làm thì đừng ngại hỏi anh tại đây nhe.

—+ Like Page Tự Tin Vào Đời để không bỏ lỡ các bài viết mới về kinh nghiệm học tập, ứng tuyển, làm việc và những lời khuyên hữu ích để sinh viên tự tin bước vào đời.+ Vào Group Tự Tin Vào Đời để được sửa CV, hỏi đáp nhanh về học hành, thi cử, công việc,…

*
Follow Instagram Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng hình ảnh Follow Tiktok Tự Tin Vào Đời để xem các chia sẻ và hỏi đáp nhanh dưới dạng video ngắn Subscribe Youtube Hoàng Khôi Phạm để xem các video chia sẻ và hỏi đáp nhanh theo nhiều chủ đề hữu ích+ Tác giả: Hoàng Khôi Phạm – Profile tác giả tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.