10 Khẩu Súng Tiểu Liên Type 100, Top 10 Súng Tiểu Liên Tốt Nhất Thế Giới

TPO - Tiểu liên lừng danh AK (Kalashnikov) là một trong những vũ khí được sao chép rộng rãi nhất trên thế giới. Do được cấp giấy phép sản xuất, nhiều quốc gia trong Hiệp ước Warsaw và trên thế giới đã sản xuất các phiên bản AK của riêng họ.

Trong khi hầu hết trong số này là những thiết kế phái sinh đơn giản dựa trên thiết kế ban đầu với một số tính năng đáng chú ý của riêng chúng, một số thiết kế trở nên khá khác biệt và ưu việt hơn hẳn so với phần còn lại. Vậy những biến thể tiểu liên AK nước ngoài nào đứng đầu bảng?

Phiên bản Wieger Sturmgewehr của CHDC Đức


*

Vào cuối những năm 1980, Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) rất thiếu tiền mặt. Một ngành sản xuất giúp Đông Đức đã đạt được một số thành công, thu được ngoại tệ là bán vũ khí và sản xuất các vũ khí được cấp phép theo các thiết kế tiêu chuẩn của Hiệp ước Warsaw. Nhưng để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu đa dạng hơn, họ cần phát triển vũ khí theo cỡ đạn phương Tây. Do đó, Wieger St
G đã ra đời. Nó có cỡ nòng 5,56 × 45mm tiêu chuẩn NATO và tích hợp thêm nhiều nâng cấp so với khẩu AK tiêu chuẩn.

Bạn đang xem: Súng tiểu liên type 100

Một bản sao của loa che lửa súng M16A2 được tích hợp ở cuối nòng súng, một số chi tiết được thiết kế bằng nhựa nhẹ hơn và tiện dụng hơn, một băng đạn nhựa trong cho phép binh sỹ biết còn lại bao nhiêu viên và thiết bị nối dài báng súng để đáp ứng những người dùng có thể không hài lòng với tiêu chuẩn "Hiệp ước Warsaw ” dựa trên báng súng AK. Hai đơn đặt hàng đã đến từ Ấn Độ và Peru, nhưng sự thống nhất hai nước Đức đã khiến các đơn đặt hàng và việc sản xuất súng bị hủy bỏ.

Phiên bản Zastava M70AB2 của Nam Tư


*

Cộng hòa liên bang (SFR) Nam Tư tham gia cuộc chơi AK khá muộn, có lẽ do sự rạn nứt trong quan hệ Liên Xô - Nam Tư từ 1948-1955. Trong khi việc phát triển một biến thể AK nội địa để thay thế các biến thể SKS bắt đầu vào đầu năm 1959, Nam Tư dựa trên công nghệ phay của AK nguyên bản, chứ không phải các phiên bản cải tiến như AKM, được chính thức sử dụng trong quân đội Liên Xô vào cuối năm 1960.

Nam Tư cuối cùng bắt đầu ứng dụng AK từ năm 1970 với khẩu M70 AK, sau đó được cải tiến thành súng trường M70B, M70B2 và M70AB2. Những khẩu súng trường B và AB2 này được sản xuất với số lượng lớn và là thành công lớn trong xuất khẩu.

IMI Galil của Israel


*

Sau những trải nghiệm tồi tệ với FN FAL (súng bắn tỉa nạp tự động do công ty FN và Anh hợp tác chế tạo-PV) người Israel đã nghiên cứu súng trường AK khi họ thiết kế loại súng phục vụ quân đội của mình, khẩu Galil 5,56 × 45 chuẩn NATO.

Với cơ chế nạp đạn trích khí dài, thiết kế chốt xoay hai vấu, thiết kế receiver (vỏ kim loại có tác dụng liên kết các bộ phận hoạt động của súng với nhau) và các băng đạn tương tự, có thể gọi Galil là một biến thể AK. Tuy nhiên, nó tích hợp vô số cải tiến. Hệ thống ngắm bắn được thiết kế lại hoàn toàn tăng bán kính quan sát.

Phiên bản 7,62 Rynnäkkökivääri 62 (Rk 62) của Phần Lan

Người Phần Lan có lịch sử cải tiến vũ khí Nga lâu đời. Trong chiến tranh, quân đội Phần Lan đã sử dụng các biến thể cải tiến của súng trường Mosin của Nga để chống lại quân Nga. Trong khi súng trường của Nga không có độ chính xác tốt nhất, súng trường M39 của Phần Lan được coi là loại tốt nhất thời đại.

Khẩu Rk 62 tiếp tục xu hướng này vào thời Chiến tranh Lạnh, là phiên bản cải tiến mạnh mẽ của khẩu AK. Dung sai và chất lượng kim loại được cải thiện rất nhiều so với khẩu AK tiêu chuẩn. Loa che lửa rất độc đáo, được thiết kế để có thể cắt dây thép gai.

Xem thêm: Những Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Thế Giới, Top 15 Sách Bán Chạy Nhất Thế Giới

Ngày nay, tuy khó có thể cạnh tranh với các khẩu súng trường tấn công, súng tiểu liên vẫn có 1 vai trò quan trọng trong các lực lượng đặc nhiệm. Theo National Interest, đây là 5 khẩu tiểu liên phổ biến và nguy hiểm nhất trên thế giới.
Dân Việt trên
*

FN P90

Được phát triển bởi FN Herstal – 1 trong những công ty sản xuất vũ khí đa dạng nhất thế giới, khẩu P90 mang thiết kế đột phá so với những khẩu súng tiểu liên khác. P90 được thiết kế theo kiểu “bullpup” (đặt băng đạn đằng sau phần cò súng), giúp súng ngắn hơn và gọn nhẹ hơn mà vẫn giữ được độ dài của nòng. Theo số liệu từ nhà sản xuất, P90 dài khoảng 50cm nhưng vẫn có nòng dài tới 26,4cm.

P90 sử dụng băng đạn làm bằng vật liệu polymer chứa 50 viên được đặt phần phía trên nòng súng. Thiết kế này giải quyết vấn đề “vướng víu” băng đạn khi di chuyển hay mang theo. Được biết, khẩu tiểu liên của FB Herstal có tốc độ bắn tối đa là 900 viên/phút, sử dụng cỡ đạn 5,7x28mm giống như các khẩu súng lục Five-seven của hãng they vì đạn 9mm Parabellum.

Mk. 18 Mod 0

Mặc dù về mặt kỹ thuât, Mk. 18 Mod 0 không phải là súng tiểu liên bởi khẩu súng này sử dụng cỡ đạn 5,56mm của súng trường tấn công M4 Carbine, khẩu súng được phát triển để thay thế Heckler&Koch MP-5 có chiều dài nóng chỉ 26cm, khiến súng rất gọn, phù hợp với các lực lượng đặc nhiệm như Navy SEAL. Hiện tại, Mk. 18 Mod 0 không tích hợp tay cầm như trước mà thay vào đó là thanh ray Picatinny giúp binh sĩ có thể lắp thêm đèn laser, đèn pin, ống ngắm điểm đỏ,… Theo National Interest, việc này khiến súng trở thành 1 vũ khí uy lực và đầy hiệu quả trong các môi trường chiến đấu chật hẹp như đô thi hay bên trong các tàu chiến.

Heckler and Koch MP-7

Mang dáng dấp, của khẩu súng Uzi nổi tiếng, khẩu Heckler&Koch MP-7 được phát triển cùng thời điểm với khẩu P90 của FN Herstal. Dù trông giống như một khẩu súng lục cỡ lớn, thế nhưng bên trong súng là cả 1 kỳ quan thiết kế vũ khí quân sự.

Heckler and Koch MP-5

Được đánh giá là “chuẩn mực vàng” của súng tiểu liên trong nhiều thập kỷ, khẩu Heckler&Koch MP-5 vẫn được nhiều lực lượng cảnh sát và quân đội trên thế giới sử dụng. Vốn là 1 phiên bản thu nhỏ của súng trường Heckler&Koch G3, MP-5 dài khoảng 68,5cm (nòng dài 22,5cm), sử dụng băng đạn 30 viên cỡ đạn 9mm Parabellum.

Một phá biến thể đáng chú ý của mẫu súng này là MP-5k dùng nòng ngắn hơn và MP-5SD tích hợp ống giảm thanh. Được biết, MP-5 trở nên nổi tiếng sau khi được đặc nhiệm Anh sử dụng để giải cứu con tin trong Đại sứ quán Iran tại London. Từ đó đến nay, súng thường được tin dùng trong các cuộc giải cứu con tin và các nhiệm vụ đặc nhiệm khác.

Vityaz

Trong nhiều thập kỷ, Hồng quân và sau này là quân đội Nga đều dựa vào AKSU-74 – 1 khẩu súng dựa trên AK-74 với nòng ngắn và báng gấp. Thế nhưng vào những năm 2000, người Nga đã tìm được ứng viên thay thế AKSU-74: súng tiểu liên PP-19-01 Vityaz.

Giống như AKSU-74 và cả MP-5, Vityaz là phiên bản đơn giản hóa, “gọn gàng” hơn của 1 khẩu súng trường tấn công. Súng sử dụng cỡ đạn dành cho súng lục, có báng gấp và tựa cằm điều chỉnh linh động, chiều dài tổng thể 68,5cm, nặng khoảng 2,8kg (không chứa đạn). Vityaz có tốc độ bắn đạt 800 viên/phút, tầm hiệu quả 200 mét đổ lại. Giống như nhiều vũ khí khác trên thế giới, Rosoboronexport – cha đẻ của Vityaz – cung cấp súng với thanh ray Picatinny để lắp thêm các phụ kiện cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.