Thế Giới Động Vật Có 1 - 10 Loài Động Vật Có Tập Tính Giao Phối Kì Lạ

Lịch sử sinh học trên trái đất đã có 3,8 tỷ năm, từ đời sống đơn bào đơn giản ban đầu, nó đã phát triển và tiến hóa qua nhiều lần tuyệt chủng hàng loạt.

Bạn đang xem: Thế giới động vật


Ngày nay, có hơn 1,8 triệu loài trên trái đất và nhiều loài mới đã chưa được phát triển. Các đại dương đã được con người khám phá và chiếm 70% diện tích bề mặt trái đất chưa được con người khám phá một cách dễ dàng và triệt để. Có thể nói những loài sinh vật phát triển cho đến ngày nay đều có lợi thế riêng và đã được chọn lọc bởi thiên nhiên.

Hai mục tiêu thiết yếu nhất để chúng sinh tồn tại trên trái đất là no bụng và sinh sản. Hai mục tiêu này không thể thiếu. Tuy nhiên, cần hiểu rằng sống trong tự nhiên không bao giờ là đơn giản. Tất cả các loài đều có vị trí của mình trong chuỗi thức ăn, đồng nghĩa với sự tồn tại của các loài thiên địch, khi tìm kiếm thức ăn, sẽ cần đề phòng trở thành con mồi của những kẻ khác.

Để đối phó với tình huống này, động vật cần phải luôn giữ cho mình một trạng thái tốt nhất, không những săn mồi ngon hơn, no bụng mà còn có thể thận trọng đối mặt với sự tấn công của thiên địch. Tại thời điểm nào các sinh vật dễ bị tổn thương nhất? Trước hết, đó là bước vào trạng thái ngủ vào ban đêm, con người rất dễ bị xúc động. Ngoài ra, động vật hoang dã dễ bị tổn thương nhất khi chúng mang thai, vì vậy những khoảng thời gian như vậy sẽ được giảm thiểu hết mức có thể.

Tại sao con người không có chu kỳ sinh sản rõ ràng?

Trên thực tế, câu trả lời đã rất rõ ràng, ít nhất loài người không còn bị ràng buộc bởi môi trường tự nhiên và tính thời vụ sau khi đã học cách đi thẳng và rảnh tay, học chế tạo công cụ và sử dụng công cụ, đặc biệt là sau khi sử dụng lửa. Bởi vì con người có thể tự mình tạo ra một môi trường thoải mái, tính thời vụ hầu như không ảnh hưởng đến thói quen sinh sản của con người, ngay cả khi con cái sinh vào mùa đông, chúng vẫn có thể sống sót rất tốt. Con người cũng đã học cách sử dụng các công cụ, đã cải thiện khả năng tìm kiếm thức ăn và ngăn chặn các mối nguy hiểm từ nước ngoài, vì vậy thói quen sinh sản theo mùa từ lâu đã trở nên vô nghĩa.

Vậy có những lý do nào khác khiến con người không có một chu kỳ sinh sản riêng biệt?

Một số nhà khoa học cho rằng không có thời kỳ động dục rõ ràng để thúc đẩy sự phát triển của chế độ một vợ một chồng ở người. Trong “The Selfish Gene”, có đoạn: “Bất kỳ sinh vật nào cũng là một cỗ máy sinh tồn tinh vi được thiết kế bởi gen để bảo vệ chính nó”. Thực tế, chúng ta có thể biết rằng điều này có nghĩa là số lượng cá thể càng nhiều thì càng tốt, vì vậy mọi sinh vật đều có xu hướng tái sản xuất dư thừa.

Hiểu sự tồn tại của "động dục" từ quan điểm của quá trình tiến hóa sinh học di truyền

Về bản chất, mọi thứ hiển thị của sinh vật đều do gen quy định, cho dù 99% loài sinh vật có chu kỳ động dục, hay con người không có chu kỳ động dục rõ ràng, tất cả những điều này không phải là ý muốn của sinh vật, mà là kết quả của chọn lọc tự nhiên. Tất cả các cá thể trong một quần thể ban đầu có thể đứng trên cùng một vạch xuất phát, chúng có thể giao phối và sinh sản vào bất kỳ mùa nào trong năm, nhưng chúng ta biết rằng trẻ sinh ra vào một số mùa có tỷ lệ sống sót cao hơn, vì môi trường phù hợp hơn và lượng thức ăn nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là những cá thể này có nhiều khả năng di truyền gen nên đã thích nghi với môi trường tự nhiên và được chọn lọc bởi tự nhiên.

Và đối với con người, mọi thứ đã thay đổi, và chúng ta có khả năng thích nghi với mọi sự tự nhiên hóa, vì vậy tính thời vụ không thể là điều kiện để chọn lọc.

Động vật có một thời kỳ động dục cố định, nhưng con người hoàn toàn không phải làm điều này. Thực tế, lý do là nó rất đơn giản và không phức tạp chút nào. Về cơ bản, nó là để sinh tồn và để tồn tại tốt hơn. Trong quá trình này, bản thân sinh vật không có hoạt động đột biến gen, chọn lọc tự nhiên, sinh vật luôn thụ động tiếp nhận sự sắp đặt của tự nhiên!

Đang đói bụng sẽ chọn 'yêu' hay 'ăn': Thử nghiệm cho kết quả bất ngờ

Ăn uống hay tình dục? Nếu phải chọn, bạn sẽ chọn cái nào? Kết quả nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí khoa học Cell Metabolism (Mỹ) cho thấy những con chuột đói ưu tiên tương tác với các thành viên khác giới hơn là ăn uống, khi não của chúng được kích thích bằng leptin, một loại hoóc môn ức chế sự thèm ăn, theo chuyên trang khoa học Science Daily (Mỹ).


*

*

*

*

*

Chuột thích bạn gái mặc áo lót

(TNO) Hãng đồ lót Victoria’s Secret có thể có thêm thị trường mới khi một cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, những chàng chuột thích giao phối với các "nàng" mặc áo lót hơn, trang Live Science đưa tin.

Xem thêm: Thực Đơn Món Ăn Tiệc Sinh Nhật Ngon Tổ Chức Tại Nhà


Cá heo chết vì... sex quá sức

(TNO) Xác một con cá heo vừa được tìm thấy ở Anh và các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân qua đời của nó có thể là vì đã giao phối quá sức.


Côn trùng có thời gian giao phối kỷ lục

Đối với loài côn trùng Neotrogla, ranh giới đực - cái không rõ ràng. Trên cơ thể của loài sống chui rúc trong hang ở Brazil, con cái được "khuyến mãi" bộ phận sinh dục đực và ngược lại con đực có bộ phận sinh dục cái.


Ung thư có niên đại cổ nhất thế giới

(TNO) Các chuyên gia Anh vừa tìm được mầm ung thư vẫn tiếp tục lây truyền đến ngày nay kể từ khi 'mọc rễ' trong một con chó cách đây 11.000 năm.


Gấu trúc cũng xem 'phim X'

(TNO) Một chuyên gia nuôi dưỡng gấu trúc Trung Quốc cho biết, những “phim X gấu trúc” đã tỏ ra hữu dụng trong việc thuyết phục những con vật to lớn thuộc loài này giao phối với nhau, theo Tân Hoa xã.


Kỳ lạ chuyện mọc lại “của quý” ở sên biển

(TNO) Một loài sên biển được phát hiện có khả năng mà mọi giống đực đều thèm muốn từ lâu: gỡ bỏ “của quý” hư hỏng, mọc lại cái khác và sử dụng như thường.


Bị trục xuất vì sống với... 300 con chuột

(TNO) Giới chức ở bang Wisconsin (Mỹ) đã quyết định trục xuất khỏi nhà một người phụ nữ sống với... 300 con chuột đang chạy lổn nhổn trong nhà.


Tiến hóa nhanh không tưởng ở sao biển

(TNO) Những loài mới có khả năng tiến hóa nhanh đến mức nào? Nghiên cứu về sao biển ở Úc cho thấy quá trình này có thể diễn ra trong vòng 6.000 năm.


Tư thế "ân ái" của khủng long

* Dương vật của khủng long bạo chúa dài 3,6 m (TNO) Các nhà khoa học cho rằng để có thể hưởng thụ sự thăng hoa từ hoạt động tình dục, khủng long bạo chúa phải biết cách xoay sở thân hình 30 tấn của mình.


Pha "cụp lạc" hóa thạch rùa 47 triệu năm

(TNO) Các nhà khoa học vừa tìm thấy một số hóa thạch đặc biệt của cặp rùa đã chết trong lúc giao phối cách đây nhiều triệu năm.


Tổng biên tập: Nguyễn Ngọc Toàn

Phó tổng biên tập: Hải Thành

Phó tổng biên tập: Lâm Hiếu Dũng

Ủy viên Ban biên tập - Tổng Thư ký tòa soạn: Trần Việt Hưng


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.