Ngành Cơ Khí Thi Khối Nào Và Ra Trường Làm Gì? Học Trường Nào

Ngày nay, trước sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành Kỹ thuật cơ khí được đánh giá là một ngành đầy tiềm năng với nhu cầu nhân lực tăng cao và thu hút nhiều thí sinh đăng kí. Tuy nhiên, để theo học ngành này, ngoài việc tìm hiểu xem bản thân mình có phù hợp với ngành này hay không, ngành này học gì, ra trường làm gì, thì bạn cũng cần phải tìm hiểu rõ ngành Kỹ thuật cơ khí xét tuyển những tổ hợp môn nào? để chuẩn bị cho kỳ thi PTTH quốc gia sắp tới.

Bạn đang xem: Ngành cơ khí thi khối nào

Ngoài mục tiêu giải đáp hàng loạt các thắc mắc, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để có những lựa chọn chính xác hơn.

Ngành Kỹ thuật cơ khí xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Được học ngành mình yêu thích tại một trường đào tạo có uy tín, có tổ hợp môn xét tuyển phù hợp với năng lực bản thân luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn thí sinh và mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Dưới đây là dự kiến những tổ hợp môn xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí tại các trường được xem như là “cái nôi” của nhóm ngành Kỹ thuật.1/ Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí với 2 tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa) và (Toán, Lý, Tiếng Anh)2/ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí với 3 tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa), (Toán, Lý, Tiếng Anh) và (Toán, Văn, Tiếng Anh)3/ Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí với 4 tổ hợp môn A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); C01 (Toán, Văn, Lý) D01 (Toán, Văn, Anh)4/ Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí với 2 tổ hợp môn: (Toán, Lý, Hóa), (Toán, Lý, Tiếng Anh) dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia (cụm thi do các trường ĐH chủ trì) để thực hiện xét tuyển. 


*

Bao nhiêu điểm trúng tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí?

Qua thông tin trên, chúng ta có thể thấy ngành Kỹ thuật cơ khí tại các trường được xét tuyển với các tổ hợp môn khá đa dạng và phong phú. Về phương thức xét tuyển, các trường đều có điểm chung là sử dụng các tổ hợp môn trên để xét tuyển ngành Kỹ thuật cơ khí theo kết quả kì thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, một vài trường lại chọn các tổ hợp môn đó cho phương thức xét tuyển học bạ, nhằm tăng thêm cơ hội vào đại học cho những thành tích tốt mà các bạn học sinh đã nỗ lực trong suốt 12 năm học. Được biết, HUTECH còn áp dụng các hình thức tuyển sinh: Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12; Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12); Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM đối với ngành Kỹ thuật cơ khí để thí sinh có thêm lựa chọn. Cụ thể: 

 


*

Sinh viên học ngành Kỹ thuật cơ khí sẽ đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong các công ty đa quốc gia

Với những điều đã trình bày, có lẽ những thắc mắc về việc ngành Kỹ thuật cơ khí xét tuyển những tổ hợp môn nào? của các bạn đã được giải đáp phần nào. Nhưng trên hết, các bạn nên tự tìm hiều thật kĩ ngành mình sẽ theo học, bởi đó sẽ là tương lai, là cuộc đời của chính các bạn. Những câu hỏi như “Nên học ngành Kỹ thuật cơ khí ở đâu? Và ra trường sẽ làm gì” sẽ giúp các bạn có được những định hướng đúng đắn cho con đường phía trước! 

Đăng ký xét tuyển trực tuyến 

*
 

Mọi thắc mắc về các vấn đề có liên quan, mời bạn đặt câu hỏi để được tư vấn chi tiết 

*
 

Phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông 


*

Trường nào xét tuyển học bạ ngành Luật kinh tế? Luật kinh tế là một trong những ngành được các bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Vậy trường nào xét tuyển học bạ ngành học này, cùng tím hiểu ngay nhé!
*

Ngành Kinh doanh quốc tế là gì? Đối với các bạn yêu thích lĩnh vực đầu tư quốc tế, logistic và vận tải quốc tế, marketing quốc tế thì ngành học Kinh doanh quốc tế chính là lựa...
*

Trường nào xét tuyển học bạ ngành Kiến Trúc? Xét tuyển học bạ là một phương thức xét tuyển năng động được đông đảo thí sinh chọn lựa trong kỳ tuyển sinh 2023.
Học ngành Kiến trúc thực hành, thực tập ở đâu? Kiến trúc là một ngành học đặc thù nằm giữa 2 lĩnh vực là nghệ thuật và kỹ thuật. Chính vì thế trước khi các bạn quyết định theo đuổi ngành này,...
Để xét tuyển ngành Kiến trúc cần học tốt môn nào? Sự cạnh tranh giành tấm vé theo đuổi ngành Kiến trúc đang diễn ra tương đối khốc liệt nên các bạn cần biết phải học tốt môn nào để xét tuyển vào?...
Học ngành Công nghệ thông tin có dễ xin việc không? .Học ngành Công nghệ thông tin có dễ xin việc không? là thắc mắc của nhiều thí sinh hiện nay, để trả lời cho câu hỏi trên hãy cùng HUTECH tìm hiểu nhé

“Ngành cơ khí lấy bao nhiêu điểm ?” là câu hỏi chung của các thi sinh quan tâm ngành cơ khí. Hãy cùng Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo lựa chọn cho mình địa điểm học tập phù hợp với năng lực, điểm thi cơ khí và sở thích của bản thân nhé!

Ngành cơ khí là gì ?

Ngành cơ khí hay được gọi tên Kỹ thuật cơ khí là ngành chuyên về khoa học kỹ thuật, cho phép ứng dụng các nguyên lý vật lý để chế tạo, sửa chữa máy móc, thiết bị nhằm phục vụ cho đời sống. Có thể kể đến những thứ liên quan đến cơ khí được áp dụng vào đời sống như: sản xuất ô tô, máy bay, robot, hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, hoặc thậm chí là bao quát cả những vật dụng trong thường ngày trong gia đình như máy giặt, máy lạnh, máy nước nóng,… Người đảm nhiệm những công việc liên quan đến cơ khí được gọi là Kỹ sư cơ khí.

*
Ngành Cơ Khí Lấy Bao Nhiêu Điểm?

Tiềm năng, triển vọng ngành cơ khí trong tương lai

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa kéo theo là nhu cầu của con người mong muốn được sống trong một môi trường với đầy đủ tiện nghi, sung túc, những trang thiết bị thông minh. Song những máy móc phục vụ đòi hỏi cần có sự linh hoạt, không ngừng được cải tiến từng ngày. Đó chính là lý do khiến ngành cơ khí trở nên không thể thiếu trong thời buổi hiện nay.

Các lĩnh vực được áp dụng cơ khí vào như: động lực học, cơ học, nhiệt học, cơ năng, nhiệt động lực học, năng lượng, cấu trúc, phân tử, …Có thể nói là bất cứ ngành nào, lĩnh vực nào thì cơ khí cũng đều tham gia vào, hỗ trợ tối đa nhu cầu và lợi ích cho con người.


*
*
*
*

Sinh viên ngành Cơ khí sẽ được đào tạo những gì ?

Đối với ngành cơ khí, bổ sung những kiến thức lý thuyết là không thể thiếu. Đặc biệt là định luật chuyển động của Isaac Newton được giảng dạy trong chuyên ngành này ngay từ những buổi đầu tiên.Mỗi một sinh viên đều được đào tạo bày bản về thiết kế, chế tạo, vận hành, bảo dưỡng máy móc thiết bị cơ khí trong gia công chế tạo máy phục vụ cho công nghiệp cơ khí các ngành công nghiệp dịch vụ khác.Ngoài ra, khi tiến vào những buổi thực hành, sinh viên có thể tự tin thực hiện các công việc như thiết kế máy; gia công sản phẩm cơ khí và chế tạo máy; bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa máy và thiết bị cơ khí; lập trình và vận hành các thiết bị cơ khí hoạt động tự động.Được trang bị thêm về lập trình gia công máy CNC. Lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình, khu công nghiệp. Gia công sản phẩm như tiện, phay, hàn, gia công vật liệu,…Ngoài ra, còn đa dạng những kiến thức khác trong ngành đang chờ bạn khám phá.

Xem thêm: Các loại bột ăn dặm hipp gia bao nhieu, bột ăn dặm hipp giá tốt tháng 2, 2023

Sau khi tốt nghiệp kỹ thuật cơ khí có thể làm việc ở đâu ?

Làm cán bộ chuyên môn tại các Sở, Phòng, Ban ngành quản lý liên quan đến lĩnh vực Cơ khí.Làm kỹ sư cơ khí tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp, sản xuất chế biến lương thực, thực phẩm, hóa chất, may mặc, vỏ lốp xe,…Các trung tâm kiểm định, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm chuyên ngành kỹ thuật cơ khí.Công ty thiết kế, chế tạo, kinh doanh thiết bị, máy móc; gia công chế tạo máy.Tự kinh doanh công ty, doanh nghiệp tư nhân về cơ khí chế tạo máy.Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp,… đào tạo về kỹ thuật cơ khí.Làm việc tại các công ty, doanh nghiệp nước ngoài, tập đoàn đa Quốc gia.Xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.

Phương thức xét tuyển ngành cơ khí

Điều kiện đầu tiên, toàn bộ thí sinh muốn theo học chuyên ngành Cơ khí tại các trường CĐ/ĐH cần phải đáp ứng điều kiện đã tốt nghiệp THPT Quốc Gia.

Theo quy chế tuyển sinh chung của hầu hết các trường, đều áp dụng 02 phương pháp xét tuyển thông qua học bạ hoặc tổng điểm các môn tổ hợp theo khối nhà trường quy định. Một số tổ hợp khối được áp dụng để tuyển sinh ngành cơ khí bao gồm:

Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)Khối A01 (Toán, Lý, Anh)Khối C01 (Văn, Toán, Lý)Khối D01 (Toán, Văn, Anh)Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)Khối A02 (Toán, Lý, Sinh)Khối A04 (Toán, Lý, Địa)Khối A09 (Toán, Địa, GDCD)Khối A10 (Toán, Lý, GDCD)Khối A16 (Toán, KHTN, Văn)Khối B00 (Toán, Hóa, Sinh)Khối C04 (Văn, Toán, Địa)Khối C14 (Văn, Toán, GDCD)Khối D90 (Toán, KHTN, Anh)

Nữ có học ngành cơ khí được không ?

Hiện nay, các công việc trong ngành cơ khí đã trở nên hiện đại hơn với sự hỗ trợ của máy móc, linh kiện, thiết bị hỗ trợ thông minh. Nhờ có chúng mà con người không cần phải thao tác đứng máy quá nhiều, chỉ cần điều khiển đúng cách là công việc hoàn toàn có thể hoàn thành nhanh chóng.

Hầu hết các ngành kỹ thuật đều là kỹ sư nam, chính vì vậy mà nguồn nhân lực nữ cũng cần được bổ sung. Vì vậy nữ cũng hoàn toàn có thể theo ngành cơ khí và thậm chí là khả năng tìm được việc còn cao hơn bởi sự tỉ mỉ, cẩn thận, gọn gàng mà ít phái nam làm được chính là yếu tố tính cách mà ngành cơ khí đang cần.

*

Qua bài viết về “Ngành cơ khí lấy bao nhiêu điểm?”, ngành cơ khí ra làm nghề gì hay câu hỏi về ngành cơ khí học ở đâu mà Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đã thông tin đến bạn. Có thể nhận thấy rằng cơ khí là một ngành có triển vọng rất lớn. Vì vậy, đây chính là cơ hội dành cho những bạn đang có ý định hoặc đang theo học tại ngành nghề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.