Lưu Trữ Dữ Liệu Máy Tính Tốt Hiện Nay? 5 Cách Lưu Trữ Dữ Liệu An Toàn Nhất Hiện Nay

Mua tài khoản Download Pro để trải nghiệm website Download.vn KHÔNG quảng cáo & tải toàn bộ File cực nhanh chỉ từ 79.000đ.

Bạn đang xem: Lưu trữ dữ liệu máy tính


Cách sao lưu dữ liệu trên máy tính khá đa dạng và phong phú. Bài viết sẽ tổng hợp cho bạn những cách lưu dữ liệu trên máy tính đơn giản nhưng hiệu quả nhất.


Máy tính hiện là công cụ làm việc quan trọng với nhiều người hiện nay bởi nó tích hợp rất nhiều chương trình tiện ích. Khi kết nối Internet với PC, bạn không những có thể xem phim, nghe nhạc hay nhắn tin miễn phí mà còn có thể tải những chương trình hỗ trợ công việc như Microsoft Word, Google Drive, Photoshop và nhiều hơn thế nữa.


Nếu thường xuyên làm việc trên máy tính hay đơn giản hơn là một game thủ hoặc yêu thích chơi game hàng ngày, ắt hẳn bạn đang lưu rất nhiều tập tin mỗi ngày. Tùy vào cấu hình thiết bị, dung lượng các ổ lưu trữ sẽ khác nhau. Sau một thời gian sử dụng, chắc chắn chúng sẽ đầy và bạn cần phải bổ sung thêm ổ đĩa mới.

Tuy nhiên, đó có phải cách duy nhất để sao lưu dữ liệu? Tất nhiên là không. Dưới đây là những cách lưu trữ dữ liệu trên máy tính tốt nhất.

Tại sao cần sao lưu dữ liệu trên máy tính?

Rõ ràng và dễ thấy nhất là bạn cần sao lưu file cá nhân để phòng tránh mất mát. Bạn luôn có thể cài đặt lại hệ điều hành và tải lại chương trường nếu ổ cứng bị lỗi, thế nhưng dữ liệu cá nhân của bạn là không thể thay thế. Bất kỳ tài liệu, ảnh, video gia đình hay dữ liệu riêng tư khác trên máy tính đều nên sao lưu thường xuyên. Bởi chúng là duy nhất.

Nếu bạn đã dành hàng giờ rip CD hay video trong DVD mà không may bị mất chúng, chắc hẳn bạn sẽ phát điên vì điều đó. Sao lưu chúng là giải pháp tốt nhất để tránh thảm họa này.


Như bạn thấy, sao lưu dữ liệu là một hành động đơn giản nhưng có thể cứu nguy cho bạn ở nhiều trường hợp khẩn cấp. Vì thế, đừng ngại thực hiện công việc này nhé!

Tuy nhiên, cách sao lưu dữ liệu trên máy tính như thế nào là tốt nhất? Thực tế, bạn có rất nhiều cách khác nhau để backup dữ liệu. Bài viết này sẽ tổng hợp cho bạn cách sao lưu dữ liệu laptop đơn giản nhưng hiệu quả với tất cả mọi người.


Cách sao lưu dữ liệu trên máy tính


1. Sao lưu dữ liệu lên One
Drive

Bất kỳ ai dùng tài khoản Microsoft tự động có 5GB dung lượng lưu trữ miễn phí trên điện toán đám mây One
Drive và nhờ tích hợp File Explorer trên PC, thật dễ để bạn di chuyển và đồng bộ file online giữa One
Drive và ổ lưu trữ trên PC.

Phương pháp này phù hợp với người dùng thích chọn tập tin và thời điểm sao lưu dữ liệu. Nhớ rằng, để sử dụng cách sao lưu dữ liệu trên máy tính này, thiết bị của bạn cần kết nối Internet liên tục nhằm đảm bảo quá trình đồng bộ diễn ra trôi chảy. Trong trường hợp bạn tạo thay đổi trên file được đồng bộ khi ngoại tuyến, việc đồng bộ dữ liệu sẽ diễn ra khi bạn kết nối lại mạng cho thiết bị.


Nếu 5GB không đủ đáp ứng nhu cầu công việc của bạn, đừng ngại ngần tải gói Office 365 với 1TB lưu trữ cùng tất cả app Office bạn yêu thích. Nếu chỉ muốn thêm dung lượng lưu dữ liệu, bạn có thể mua 100GB với giá chỉ 2USD/tháng.

Sao lưu máy tính lên Google Drive

Tương tự như One
Drive, Google Drive cũng mang tới cho bạn cách lưu tài liệu trên máy tính tuyệt vời. App Google Drive giờ được gọi là Backup and Sync. Dù hỗ trợ truy cập file Google Drive, bạn vẫn có thể dùng nó như một công cụ backup. Điều này cho phép bạn sao lưu file lên đám mây ngay cả khi chúng không nằm trong thư mục Google Drive.

Google Drive cung cấp 15GB miễn phí cho mọi người dùng nên nó thực sự là lựa chọn sao lưu cơ bản hấp dẫn với mọi đối tượng. Nếu cần nhiều dung lượng hơn, hãy đăng ký Google One để có 100GB với giá chỉ 2USD/tháng, 200GB cho 3USD/tháng hoặc 2TB cho 10USD/tháng.

Dưới đây là cách sao lưu file bằng Google Drive

Cài đặt tiện ích Backup and Sync, sau đó mở nó và đăng nhập tài khoản Google. Nếu chưa thiết lập backup từ đầu, click icon Backup and Sync trong System TrayMenu > Preferences.Trên tab My Computer, chọn thư mục bạn muốn sao lưu. Ngoài các vị trí phổ biến trong danh sách, bạn có thể bổ sung thêm bằng cách dùng link Choose Folder. Bạn cũng có thể click My Computer để đặt cho nó một cái tên dễ hiểu hơn.Click Change nếu muốn back up toàn bộ file hoặc chỉ ảnh, video. Trong Advanced settings, bạn cũng có thể chọn bỏ qua file bằng các tiện ích cụ thể.

2. Tạo ra một ổ đĩa nhân bản

Tạo ra một ổ đĩa nhân bản cũng tương tự với tạo ra một bản sao của ổ đĩa, nhưng có một số khác biệt cụ thể. Một ổ đĩa nhân bản là một bản sao chính xác (không nén) của ổ đĩa gốc, có thể sử dụng để khởi động một máy tính. Ví dụ, nếu bạn sao chép ổ đĩa cứng bên trong vào ổ đĩa USB bên ngoài thì bạn có thể cắm nó vào, chọn khởi động từ USB thông qua BIOS và chạy Windows từ ổ đĩa ngoài.

Các ổ đĩa nhân bản, đặc biệt khi sao chép trực tiếp sang một ổ đĩa trong khác là một cách tuyệt vời khi nâng cấp ổ đĩa cứng và tạo các bản dữ liệu sao lưu.

Phương pháp này có một nhược điểm duy nhất là mất nhiều thời gian hơn sao chép và bạn chỉ có thể giữ một bản nhân bản trên một ổ đĩa, do đó nếu bạn thực hiện bất cứ thay đổi gì trên ổ đĩa chính sau khi nhân bản sẽ không được cập nhật trong trường hợp hư hại.

3. Tạo ra một bản sao của ổ đĩa

Bản sao của ổ đĩa bao gồm việc tạo ra một phiên bản nén của tất cả những gì bạn lưu trữ trên ổ đĩa như hệ điều hành, cài đặt, các file, có thể được sử dụng để khôi phục máy tính của bạn trong trường hợp hư hại. Trong khi tạo ổ đĩa nhân bản sẽ chiếm gần hết một ổ đĩa và không dễ dàng để cập nhật với những thay đổi bạn thực hiện trên ổ đĩa chính thì việc sao chép cho phép bạn lưu nhiều bản sao trên một ổ đĩa (miễn là còn dung lượng trống) và cũng có phép sao lưu IncrementalDifferential.

Incremental Backup theo dõi tất cả các thay đổi được thực hiện kể từ khi sao lưu Incremental cuối cùng, nhưng để khôi phục lại máy tính, bạn cần sao lưu đầy đủ cộng với sao lưu Incremental. Differential Backup theo dõi tất cả các thay đổi được thực hiện kể từ khi sao lưu đầy đủ được tạo ra, do vậy bạn cần bản sao đầy đủ và sao lưu Differential mới nhất để khôi phục lại máy tính.

Trong trường hợp hư hỏng, một bản sao có thể được khôi phục bằng cách sử dụng một môi trường phục hồi, dù là được xây dựng trong Windows hay được tạo ra trên một USB riêng biệt. Để tạo ra bản sao, bạn có thể sử dụng các phần mềm từ bên thứ ba như Macrium Reflect hoặc Acronis True Image hoặc tận dụng hệ thống sao lưu được tích hợp ngay trên Windows 10.


4. Sử dụng dịch vụ sao lưu dự phòng

Sử dụng dịch vụ sao lưu trực tuyến chẳng hạn như IDrive hoặc Crash
Plan
, thường sẽ tốn kém hơn nhiều so với ổ đĩa ngoài về lâu về dài nhưng dịch vụ này giúp bạn an tâm khi xảy ra những trường hợp không mong muốn mà sao lưu của bạn có thể bị phá hủy hoàn toàn.

Các dịch vụ này thường có ứng dụng được cài đặt trên máy tính, có khả năng quét các file cần được bảo vệ (như file hệ thống và các tài liệu quan trọng), mã hóa chúng và sau đó gửi chúng tới đám mây để giữ an toàn. Bạn cũng có thể tạo ra các bản sao của hệ thống để giữ an toàn trong nhiều trường hợp không mong muốn.

Nhiều công ty sao lưu trực tuyến sẽ thực sự gửi cho bạn một ổ đĩa cứng với dữ liệu đã được mã hóa trong trường hợp ổ cứng của bạn bị hư hại, nhưng bạn cũng có thể truy cập và đồng bộ các file khi online, một số còn được tích hợp File Explorer. Nếu bạn đang lo lắng về các tình huống bên ngoài có thể làm hỏng các bản sao lưu của máy tính thì sao lưu trên các dịch vụ sao lưu trực tuyến là một lựa chọn tuyệt vời.

Gợi ý một số chương trình bên thứ ba giúp bạn lưu trữ dữ liệu máy tính an toàn:

IDrive

Dành cho doanh nghiệp quy mô lớn, cần backup nhiều máy tính, IDrive luôn là lựa chọn được ưa thích. Nhờ tính năng sao lưu nhiều thiết bị, bạn có thể back up mọi thiết bị đang sở hữu, từ PC chạy trên hệ điều hành bất kỳ tới mọi hãng điện thoại. IDrive thậm chí còn xử lý được cả các ổ cứng riêng.

Với IDrive, bạn có thể đồng bộ dữ liệu trên tất cả thiết bị được kết nối. Bạn có thể “nhân bản” toàn bộ PC mọi lúc với tất cả file và thư mục bên trong.

Cloud
Berry for Windows OS

MSP 360 từng được biết đến với tên gọi Cloud
Berry Lab. Nó là một phần mềm sao lưu dữ liệu máy tính tuyệt vời. Cloud
Berry Backup cho phép bạn sao lưu file, thư mục lên điện toán đám mây lựa chọn. Ví dụ, bạn có thể upload dữ liệu sang Amazon S3, Google Cloud Storage, HP Cloud và Rackspace.

Cloud
Berry dùng mã hóa 256-bit để bảo vệ dữ liệu an toàn khi di chuyển tới server backup.

Back
Blaze

Back
Blaze là lựa chọn cách sao lưu dữ liệu trên máy tính khác cho doanh nghiệp trên khắp thế giới. Nó là lựa chọn tuyệt vời để backup dữ liệu của bạn hoặc trên máy tính của nhân viên bởi khả năng sao lưu tự động và không giới hạn.

Blaze cung cấp cách thức quản lý đơn giản trên bảng điều khiển admin dễ sử dụng, với mức giá hợp lý, 70USD/PC. Ứng dụng này cho phép bạn truy cập dữ liệu được lưu trên thiết bị bất kỳ. Nó chạy nhanh, đúng như tên gọi.

Dùng Back
Blaze sao lưu dữ liệu cá nhân, bạn có thể lập lịch hoặc tự động backup. Một người có thể khôi phục bao nhiêu file tùy thích trong trường hợp gặp sự cố. Bạn sẽ nhận được thông báo mỗi lần thay đổi trạng thái backup và có thể chia sẻ file trong vài click.

Dù giá cả phải chăng và tính năng đa dạng, Back
Blaze không bao giờ can thiệp vào dữ liệu bảo mật của người dùng. Khi nó chuyển file từ PC sang ổ lưu trữ, dữ liệu luôn được mã hóa. Người dùng có thể đặt mã hóa cá nhân riêng để Back
Blaze không thể truy cập chúng.

FBackup

FBackup là công cụ sao lưu “thân thiện” với người mới bắt đầu. Khi bạn xác định công việc backup bằng việc chọn nguồn và các vị trí đích, kiểu lưu trữ, bạn có thể chạy nó ngay lập tức hoặc lên lịch trình hoạt động. FBackup mang tới cách lưu trữ file trên máy tính từ ổ đĩa cục bộ, online tới điện toán đám mây, các vị trí mạng được ánh xạ và thiết bị được kết nối khác.

Bạn có thể có bản sao lưu ở dạng file zip hoặc nhân bản hoàn toàn dữ liệu ở định dạng gốc. Phần mềm cung cấp nhiều lệnh cho bạn thực hiện các tác vụ cụ thể cho cả trước và sau khi backup file. Ví dụ, lệnh Cleanup Data loại bỏ hoàn toàn dữ liệu được lưu trữ trước trước khi tạo backup mới.

FBackup có gói miễn phí nhưng nó cũng có nhiều hạn chế, chẳng hạn như không thể backup file từ các nguồn phổ biến: One
Drive, Azure… Vì thế, nếu muốn tất cả tính năng, hãy chọn gói đặc biệt với các mức giá khác nhau.

Dù FBackup là lựa chọn tuyệt vời cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, nhưng tính năng của nó vẫn chưa sánh bằng IDrive hay Cloud Berry.

5. Tạo ra bản sao lưu với Windows File History

Sử dụng Windows File History là một trong những cách dễ dàng nhất để tạo bản sao lưu các file và tài liệu. Bạn có thể sao lưu vào một ổ đĩa nội bộ thứ yếu hoặc ổ đĩa ngoài.

Có rất nhiều tùy chọn cấu hình để tinh chỉnh, vì vậy bạn có thể thực hiện sao lưu thường xuyên hoặc không thường xuyên theo ý muốn. Khi một ổ đĩa thứ cấp được kết nối, quá trình sao lưu sẽ tự động xảy ra. Bạn có thể lựa chọn tệp và thư mục nào bạn muốn để sao lưu. Sao lưu file không bao gồm hệ điều hành, vì vậy bạn nên tạo một bản sao hoặc một nhân bản của nó.

6. Xây dựng một hệ thống NAS

Network Attached Storage (NAS) là một nhóm các ổ đĩa (bạn cũng có thể tìm thấy một ổ đĩa NAS đơn) được kết nối qua mạng. Bất kỳ người sử dụng nào trên mạng đều có thể truy cập vào NAS và vì lý do này, chúng hoàn hảo cho việc sao lưu nhiều máy tính ngay lập tức hoặc cho bất cứ ai cũng muốn tạo ra một máy chủ media tại nhà.

Tùy thuộc vào NAS mà bạn sử dụng, bạn có thể tạo ra một hệ thống sẽ giữ lại các file đã được sao lưu ngay cả trong trường hợp một ổ đĩa bị hỏng trong máy tính hoặc trong NAS. Lựa chọn phương pháp này giống như tạo ra bộ lưu trữ đám mây của riêng bạn tại nhà, tuy nhiên nó thường sẽ rẻ hơn nhiều khi sử dụng trong một thời gian dài. Mặc dù hệ thống NAS đang dần trở nên dễ sử dụng hơn nhưng nó vẫn phù hợp với những người có kinh nghiệm về máy tính.

Bài viết trên đây giới thiệu cho các bạn 6 cách sao lưu dữ liệu trên máy tính đơn giản và hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm bắt được những thông tin hữu ích và lựa chọn cho mình một cách sao lưu phù hợp nhất.

Trong thời buổi cách mạng công nghiệp phát triển như hiện nay, việc lưu trữ dữ liệu cũng ngày càng thuận tiện. Bạn có thể lưu thông tin của mình trên các nền tảng số dễ dàng phục vụ nhu cầu công việc, học tập, giải trí,…


*

Lưu trữ dữ liệu là gì?


Với guồng quay cuộc sống ngày càng hối hả, việc lưu trữ dữ sao cho thuận tiện, khoa học, dễ sử dụng rất quan trọng. Tùy nhu cầu, sở thích mà mỗi người có thể chọn những cách lưu trữ thông tin, dữ liệu phù hợp với mình. Cùng ema.edu.vn khám phá ngay những thiết bị, phương pháp lưu trữ thông tin, dữ liệu, cách lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn tiện lợi, hiệu quả ngay trong nội dung bên dưới nhé.

1. Lưu trữ dữ liệu là gì?

Lưu trữ dữ liệu (trong tiếng anh là Data Storage) là việc lưu trữ (ghi) thông tin (hay các dữ liệu) trong phương tiện lưu trữ nào đó. Hình thức lưu trữ điện tử yêu cầu cần có năng lượng điện để lưu trữ, truy xuất dữ liệu. Chúng ta có thể lưu trữ các thông tin bằng nhiều hình thức khác nhau bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Một số ví dụ về phương tiện lưu trữ như đĩa than, chữ viết tay, RNA, DNA, đĩa quang, băng từ,… Các dữ liệu được lưu trong phương tiện kỹ thuật số được gọi là dữ liệu kỹ thuật số. Các tài liệu điện tử thể hiện ưu điểm về tiết kiệm không gian lưu trữ tốt hơn so với tài liệu giấy.


*

Lưu trữ là việc ghi thông tin trong một phương tiện lưu trữ


2. Lợi ích của lưu trữ dữ liệu?

Dữ liệu được lưu trữ đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân, doanh nghiệp.

Xem thêm: Chọn Tranh Đính Đá Phong Thủy, Tranh Đá Phong Thủy Giá Tốt T08/2023

Tốc độ

Trong môi trường kinh doanh với nhịp độ nhanh như ngày nay, thông tin phải luôn sẵn sàng để truy xuất và tải xuống. Các thiết bị lưu trữ gắn liền với mạng (NAS), thường cung cấp tùy chọn tốt nhất để truy cập và truyền dữ liệu nhanh chóng.

Bảo mật

Các cách lưu trữ dữ liệu an toàn giúp dữ liệu của bạn được bảo vệ khỏi sự truy cập trái phép. Đặc biệt, các dịch vụ lưu trữ mạng từ công ty uy tín thường luôn có đội ngũ chuyên nghiệp giúp bảo mật cho dữ liệu của bạn. Chỉ khi có tài khoản đăng nhập, bạn mới có thể truy cập dữ liệu. Nhờ đó, bạn sẽ yên tâm hơn về mức độ an toàn của dữ liệu của mình.

Tiết kiệm, di chuyển dữ liệu dễ dàng

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể lưu trữ dữ liệu miễn phí trên các nền tảng trực tuyến. Đồng thời, bạn có thể di chuyển dữ liệu tiện lợi, nhanh chóng cả kho dữ liệu khổng lồ với vài cú Click chuột. Một thiết bị để lưu lại dữ liệu có thể dễ dàng vận chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác một cách linh hoạt. Ví dụ, các đoàn làm phim có thể sử dụng một giải pháp di động để lưu trữ tạm thời các cảnh quay trong các buổi quay ở xa trung tâm sản xuất, quay dựng phim


*

Lưu trữ hiệu quả dữ liệu giúp bạn tiết kiệm chi phí


Lưu trữ dữ liệu lâu dài, hiệu quả

Các nền tảng lưu trữ trực tuyến cho phép bạn lưu giữ thông tin qua nhiều năm mà không lo hư hỏng, sợ thất thoát như khi giữa tài liệu giấy. Bạn có thể tích lũy lượng dữ liệu lớn kể cả khi doanh nghiệp của bạn nhỏ. Đồng thời, các hệ thống lưu trữ trực tuyến có tính năng giúp bạn tổ chức dữ liệu hiệu quả, giảm lượng dữ liệu trùng lặp và tối ưu hóa dung lượng lưu trữ.

Điều khiển từ xa

Dịch vụ lưu trữ thông tin trực tuyến cho phép bạn điều khiển từ xa một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể giải quyết công việc, trao đổi thông tin thuận tiện hơn dù đang ở bất cứ đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối được internet.

Tùy chỉnh tiện lợi

Bạn có thể tự do sửa đổi các tính năng như dung lượng lưu trữ, cấu hình tương thích hệ điều hành, môi trường mạng, chương trình phần mềm và cổng kết nối,… Qua đó, bạn có thể tối ưu hóa hoàn toàn các giải pháp lưu trữ của mình.

Mở rộng dễ dàng

Khi sử dụng dịch vụ lưu trữ thông tin trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể mở rộng dung lượng lưu trữ, phù hợp nhu cầu phát triển của doanh nghiệp.

3. Các thiết bị lưu trữ

Để lưu trữ thông tin, dữ liệu, dù ở hình thức nào thì người dùng cũng cần có các thiết bị lưu trữ. Thiết bị lưu trữ các dữ liệu có hai loại chính gồm thiết bị lưu trữ trực tiếp và lưu trữ trực tuyến trên mạng .

Thiết bị lưu trữ trực tiếp còn được gọi là Direct Attached Storage (DAS). Bộ nhớ này thường được kết nối trực tiếp với máy tính đang truy cập nó. DAS cũng có thể cung cấp các dịch vụ sao lưu cục bộ khá tốt, tuy nhiên việc chia sẻ dữ liệu lại bị hạn chế. Thiết bị DAS bao gồm đĩa mềm, đĩa quang — đĩa compact (CD) và đĩa video kỹ thuật số (DVD) — ổ đĩa cứng (HDD), ổ đĩa flash và ổ đĩa thể rắn (SSD).


*

SAN và NAS là hai thiết lập lưu trữ trực tuyến phổ biến


Lưu trữ trực tuyến trên mạng cho phép nhiều máy tính truy cập thông qua mạng, giúp cho việc chia sẻ dữ liệu trở nên tốt hơn. Khả năng lưu trữ ngoài trang web cũng là ưu thế phù hợp cho việc sao lưu và bảo vệ dữ liệu. Hai thiết lập lưu trữ dữ liệu trực tuyến trên mạng phổ biến là Network Attached Storage – NAS (lưu trữ gắn vào mạng) và Storage Area Network -SAN (mạng vùng lưu trữ).

NAS thường là một thiết bị duy nhất, được tạo thành từ các bộ chứa lưu trữ dự phòng hoặc một mảng dự phòng của các đĩa độc lập (RAID). Lưu trữ SAN có thể là một mạng gồm nhiều thiết bị thuộc nhiều loại khác nhau, bao gồm SSD và lưu trữ flash, lưu trữ hỗn hợp, lưu trữ đám mây, phần mềm và thiết bị sao lưu.

4. Các phương pháp lưu trữ dữ liệu

Việc xác định giải pháp lưu trữ thông tin, dữ liệu nào tốt nhất cho một doanh nghiệp cụ thể phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu của tổ chức đó. Trên thực tế, không có giải pháp nào hoàn hảo cho mọi doanh nghiệp, mà bạn cần tìm giải pháp thích hợp nhất cho tổ chức mình.

Ví dụ: một doanh nghiệp bán lẻ nhỏ với lượng khách hàng tương đối ít, thường sẽ không có yêu cầu lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ như một tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn. Chính vì thế, việc kiểm soát thông tin nhận dạng cá nhân được liên kết với hàng triệu người là không cần thiết. Doanh nghiệp nhỏ cần chọn các gói lưu trữ thông tin phù hợp nhu cầu nhằm tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa hiệu quả.

Tùy nhu cầu của doanh nghiệp, bạn có thể chọn các phương pháp lưu trữ như:

SSD và bộ nhớ flash

Lưu trữ flash là một công nghệ sử dụng chip nhớ flash để ghi và lưu trữ. Ổ đĩa flash có dạng rắn (SSD) lưu trữ thông tin bằng cách sử dụng bộ nhớ flash. Ổ cứng lưu trữ thể rắn không có bộ phận chuyển động nên độ trễ ít hơn, do đó cần ít SSD hơn. Hầu hết các ổ SSD hiện đại đều dựa trên flash.

Bộ nhớ hỗn hợp

SSD và flash cung cấp thông lượng cao hơn HDD, nhưng có thể đắt hơn. Nhiều tổ chức áp dụng cách lưu trữ hỗn hợp, kết hợp tốc độ của bộ nhớ flash với dung lượng lưu trữ của ổ cứng. Nó cung cấp một giải pháp tiết kiệm để chuyển đổi từ ổ cứng truyền thống mà không cần hoàn toàn dùng bộ nhớ flash.

Lưu trữ đám mây

Mang đến giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí, có thể mở rộng để lưu trữ tệp vào ổ cứng hoặc mạng lưu trữ tại chỗ. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây cho phép bạn lưu dữ liệu và tệp ở một máy chủ trên không gian mạng. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ, quản lý, bảo mật, duy trì các máy chủ, cơ sở hạ tầng liên quan. Đồng thời, họ sẽ đảm bảo bạn có quyền truy cập dữ liệu bất cứ khi nào bạn cần.


*

Bạn có thể truy cập dữ liệu đám mây ở mọi lúc, mọi nơi


Lưu trữ đám mây kết hợp

Là hình thức kết hợp các yếu tố đám mây riêng tư và công khai. Doanh nghiệp có thể chọn đám mây nào để lưu trữ dữ liệu. Chẳng hạn, dữ liệu mật, quan trọng, cần được quản lý chặt chẽ với các yêu cầu nghiêm ngặt về lưu trữ và sao chép thường phù hợp hơn với môi trường đám mây riêng tư. Trong khi đó, những dữ liệu ít nhạy cảm có thể lưu trữ ở đám mây công cộng.

Phần mềm và thiết bị sao lưu (backup)

Bộ nhớ dự phòng giúp bảo vệ dữ liệu của bạn, phòng tránh rủi ro mất dữ liệu khỏi thảm họa, bị hack,… Bạn có thể tạo các bản sao dữ liệu định kỳ vào một thiết bị thứ cấp, riêng biệt và sau đó sử dụng các bản sao đó để phục hồi nếu chẳng may có thảm họa, sự cố xảy ra. Các thiết bị sao lưu bao gồm ổ cứng HDD và SSD đến máy chủ, sao lưu dưới dạng dịch vụ (Baa
S),…

5. Top 7 dịch vụ lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ lưu trữ dữ liệu khác nhau. Giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán lưu trữ và đảm bảo an toàn dữ liệu trên online.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã giúp nhiều doanh nghiệp chuyển dịch. Cùng với việc tối ưu hóa toàn bộ hệ thống dữ liệu tinh gọn, an toàn và hiệu quả. Trong đó, dịch vụ lưu trữ đám mây đang vô cùng phổ biến. Có thể kể đến là: Google Drive, One
Drive, Dropbox, AWS… Đặc biệt, Việt Nam có dịch vụ Fshare cũng rất nổi tiếng. 


*

Dịch vụ lưu trữ data trên đám mây cho doanh nghiệp phổ biến hiện nay


Việc lựa chọn sử dụng dịch vụ lưu trữ trên điện toán đám mây là giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số. Theo đó, các dịch vụ này cũng được phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Dưới đây là 7 dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp.

Google Drive – Dịch vụ lưu trữ đám mây dung lượng lớn của Google


*

Dịch vụ lưu trữ dung lượng lớn Google Drive


Google Drive là một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây được dùng nhiều nhất hiện nay. Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản và tiện lợi. Người dùng có thể truy cập dữ liệu của mình từ bất kỳ máy tính, điện thoại thông minh nào có kết nối Internet. Vì những tiện ích dưới đây mà Google Drive trở thành một trong những dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng.

Ưu điểm:

Hỗ trợ miễn phí 15GB bộ nhớ trực tuyến.Cho phép hoạt động ngoại tuyến.Lưu trữ an toàn, có thể truy cập trên mọi thiết bị.Tốc độ download và upload trên Google Drive khá nhanh.Chia sẻ File dung lượng lớn tiện lợi và nhanh chóng bằng Link đính kèm.Hỗ trợ tạo bảng tính, bảng trình bày, tài liệu, bảng khảo sát,…dễ dàng.Hỗ trợ xem và khôi phục lại lịch sử chỉnh sửa File một cách nhanh chóng và chính xác.

Nhược điểm:

Bộ nhớ lưu trữ miễn phí có giới hạn.Giao diện khó sử dụng.

Chi phi: Miễn phí (15GB đầu tiên) / 1,99 – 99,99 đô la mỗi tháng.

Box – Dịch vụ lưu trữ dữ liệu đa năng


*

Box – Dịch vụ lưu trữ đa năng


Box là dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng trên thế giới. Box được tích hợp với các ứng dụng bên thứ ba gồm Asana, Facebook, IFTTT. Dịch vụ này được dùng trên các máy tính hệ điều hành Windows, Mac, điện thoại di động Android.

Ưu điểm:

Box miễn phí không gian lưu trữ 10GB.Đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cao.Hỗ trợ truy cập hoặc mở tài liệu lưu trữ dữ liệu từ nhiều ứng dụng khác.Cho phép chỉnh sửa File trực tuyến hoặc truy cập ngoại tuyến.Cho phép chia sẻ tài liệu, thông tin bằng liên kết.

Nhược điểm:

Tài khoản miễn phí có giới hạn tải lên tệp là 250MB.Không có tính năng đặt mật khẩu cho File chia sẻ.Giới hạn tính năng ở bản miễn phí.

Chi phí: Miễn phí (10GB đầu tiên) / 15 – 35 đô la mỗi tháng cho phiên bản doanh nghiệp.

Dropbox – Dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến


Dropbox có nhiều tính năng hơn nhiều so với các dịch vụ lưu trữ dữ liệu đám mây tương tự khác. Bạn có thể tăng dung lượng lưu trữ lên đến 16GB nếu giới thiệu liên kết dịch vụ Dropbox trên phương tiện truyền thông, hoặc chia sẻ link đăng ký để bạn bè cùng tham gia qua email giới thiệu.

Ưu điểm:

Dropbox cung cấp 2GB dung lượng lưu trữ miễn phí.Tự động tải ảnh hoặc Video lên đám mây.Hỗ trợ gửi các tệp lớn bằng liên kết. Kích thước tệp giới hạn Hỗ trợ Microsoft Office.Cho phép đồng bộ dữ liệu an toàn trên máy tính, điện thoại với Dropbox.

Nhược điểm:

Dung lượng lưu trữ miễn phí khá ít.Tự động hủy tính năng chia sẻ File nếu lưu lượng > 20GB một ngày.

Chi phí: Miễn phí (2GB đầu tiên) / 9,99 – 20 đô la mỗi tháng.

One
Drive – Dịch vụ lưu trữ dữ liệu của Microsoft

Đây là dịch vụ lưu trữ đám mây thuộc hệ sinh thái của Microsoft và được tích hợp sẵn trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows.

Người dùng có thể tự do xem, chỉnh sửa, lưu trữ tài liệu một cách nhanh chóng và an toàn trên mọi thiết bị. Thậm chí, One
Drive có cả phiên bản trên App Store dành cho người dùng Mac OS.


Ưu điểm:

Miễn phí 5GB dung lượng lưu trữ.Dễ dàng mở và sao lưu tệp tin nhanh chóng.Thông báo khi cho bắt cứ điều chỉnh nào trên tài liệu chung.Tính năng gắn thẻ tự động hỗ trợ tìm kiếm dễ dàng.Cho phép truy cập ngoại tuyến.Hỗ trợ lưu trữ dữ liệu được quét (Scan) bằng điện thoại.

Nhược điểm:

Dung lượng lưu trữ 5GB còn ít so với Google.Phiên bản miễn phí không hỗ trợ mã hóa dữ liệu.

Chi phí: Miễn phí (5GB đầu tiên) / 5 – 12,5 đô la mỗi tháng cho phiên bản doanh nghiệp.

MEGA – Dịch vụ lưu trữ đám mây chuyên nghiệp

MEGA là dịch vụ lưu trữ dữ liệu được nhiều người biết đến với không gian lưu trữ lớn và tính năng tự động sao lưu.

*

Ưu điểm:

Miễn phí 20GB dung lượng lưu trữ.Tự động sao lưu dữ liệu.Quản lý và chi sẻ dữ liệu an toàn và nhanh chóng.Cho phép truy cập Offline.Bảo mật dữ liệu cao với xác minh 2 lớp.Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.

Nhược điểm:

Tốc độ tải dữ liệu chậm.Giới hạn tải 1GB dữ liệu mỗi lần cách nhau 6 giờ.

Chi phí: Miễn phí (20GB đầu tiên) / 5 – 30 Euro mỗi tháng.

Lưu trữ dữ liệu trên Amazon Drive

*

Nếu không có Amazon Prime, bạn sẽ phải phải tốn 12 đô la mỗi năm cho 5GB dung lượng sao lưu và lưu trữ ảnh không giới hạn.

Cloud Files – Dịch vụ lưu trữ dữ liệu trên nền tảng đám mây tối ưu nhất 

Top cuối chúng ta sẽ nhắc đến một dịch vụ được người dùng tại Việt Nam tin dùng đó là Cloud Files do công ty ema.edu.vn tích hợp phần mềm quản trị giao diện Website dễ sử dụng và quản trị phát triển. Dịch vụ lưu trữ dữ liệu của ema.edu.vn giúp lưu trữ số lượng thông tin cực lớn trên nền tảng ảo hóa điện toán đám mây.

*

Ưu điểm:

Bảo mật cực dữ liệu người dùng cực kì tốt, an toàn
Cloud Flies cung cấp 1000 – 3000GB dung lượng lưu trữ.Cho phép truy cập dữ liệu qua phương thức VPN bảo mật
Tiết kiệm chi phí phần cứng, quản lý, bảo trì nâng cấp tốn kém
Dịch vụ đến từ Việt Nam, cung cấp nhanh chóng, tiện lợi nhất đến cho người dùng
Dễ dàng sử dụng với sự tư vấn nhiệt tình đến từ các vị trí có chuyên môn cao
Một ưu điểm khác, đó là tích hợp phần mềm quản trị giao diện của Website dễ sử dụng và quản trị.

Từ những thông tin kể trên chúng ta cũng biết được những khái niệm, cũng như các lợi ích, giải pháp cho phép lưu trữ thông tin hiệu quả, thêm vào đó là những dịch vụ lưu trữ dữ liệu tốt nhất hiện nay.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng giải pháp lưu trữ dữ liệu cho cá nhân hoặc doanh nghiệp mình, hãy liên hệ với ema.edu.vn để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.