Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cải Củ Cải Trắng Cho Củ To, Năng Suất, Ít Sâu Bệnh

Mỗi loại cây trồng có những yêu cầu, kỹ thuật trồng và siêng sóc khác nhau cần tìm hiểu và áp dụng đầy đủ. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cùng khả năng chế biến thành nhiều món nạp năng lượng hấp dẫn thì củ cải trở thành một trong những loại rau củ củ được quan tâm, được tin dùng nhiều nhất. Việc tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải trắng đúng chuẩn giúp chúng ta chủ động trong việc canh tác, lấy lại năng suất cao như ao ước muốn.

Bạn đang xem: Quy trình kỹ thuật trồng cải củ

Thời vụ thích hợp trồng củ cải trắng

*

Củ cải trắng là loại rau xanh củ dễ trồng, có khả năng thích nghi được với hầu hết các điều kiện thời tiết nên có thể gửi vào trồng quanh năm. Cụ thể thời vụ trồng của củ cải chính là:

Vụ chính bắt đầu gieo hạt vào thời điểm tháng 8 – 9.Vụ muộn thời điểm gieo hạt từ khoảng tháng 10 – 11.Vụ xuân hè thời điểm gieo hàng thường từ tháng 2 – 4.

Chuẩn bị đất và gieo hạt trồng củ cải

*
Chuẩn bị đất và gieo hạt trồng củ cải

Yêu cầu đối với đất trồng

Đất trồng được lựa chọn nên là loại đất phù sa chứa nhiều mùn là thích hợp nhất. Ngoài ra thì đát thịt hoặc cát trộn đảm bảo tơi xốp, chứa nhiều mùn, khả năng thoát nước tốt luôn được tin dùng. Lúc đó quá trình phát triển của loài cây lấy củ như củ cải có được hiệu quả như ý.

Bên cạnh đó, đất trồng cần đảm bảo ở khu vực tránh xa địa điểm có chất thải, có tồn dư hóa chất độc hại, giỏi kim loại nặng, hoặc gần đường quốc lộ,… Qua đó củ cải có khả năng lớn lên khỏe mạnh, mang đến năng suất cao và thành phẩm chất lượng, an toàn.

Đối với đất trồng yêu cầu cần tiến hành xới sâu, phơi ải tối thiểu 1 tuần trước lúc trồng. Sau quá trình phơi ải thì việc làm tơi, loại bỏ toàn bộ cỏ dại, sỏi đá nếu có để trồng củ cải thuận lợi, thành công như yêu thương cầu.

Quá trình làm luống cần thực hiện đầy đủ trước khi bắt đầu trồng củ cải. Luống có chiều rộng khoảng 1.2 – 1.5m, rãnh khoảng cách là 30 – 40cm, độ cao của từng luống khoảng từ 15 – 20cm đến vụ thu đông và chiều cao trăng tròn – 25cm cho vụ xuân hè. Mặt cạnh đó, tiến hành bón lót là khâu quan tiền trọng cần thực hiện để bổ sung thêm dinh dưỡng, đảm bảo việc trồng củ cải có được hiệu quả cao.

Yêu cầu ở mật độ trồng củ cải

Đối với củ cải khi gieo trồng cần tuân thủ tiêu chuẩn ở mật độ thích hợp. Qua đó mỗi cây trồng có đầy đủ không gian để phát triển, từ đó mang đến năng suất cao như mong mỏi muốn. Theo đó, khoảng cách hàng cách hàng là 15cm, cây cách cây là 20cm là hợp lý nhất.

Kỹ thuật gieo hạt củ cải

Ngâm hạt giống: hạt giống sau thời điểm mua về chúng ta dìm trong nước ấm từ 3 – 5 giờ đồng hồ.Ủ hạt giống: sử dụng khăm ẩm ủ hạt giống từ 1 – 2 ngày mang lại tới khi hạt có vết nứt nhỏ mới đem ra tra bên trên luống.Gieo hạt: tiến hành rạch hàng với khoảng cách cách nhau từ 25 – 30cm sau đó bỏ phân vào từng rạch đầy đủ, lấp đất để vài hôm trước lúc gieo. Dùng ngón tay ấn lỗ sâu từ 2 – 3cm để gieo vào mỗi lỗ khoảng 2 -3 hạt giống. Hạt gieo vào các rạch sau khoản thời gian thực hiện chúng ta sử dụng đất tơi xốp phủ một lớp mỏng lên trên, sau đó là một lớp rơm rạ nhằm giữ ẩm mang lại luống trồng tốt hơn. Duy trì độ ẩm vào khoảng từ 75 – 80% để hạt giống có điều kiện nảy mẩm tốt, mang lại tỉ lệ cao.

Hướng dẫn trồng củ cải trắng đơn giản

Thông thường củ cải được trồng trực tiếp từ hạt trên luống và không cần trồng cây con sau khoản thời gian hạt giống đã nảy mầm. Việc gieo hạt sau khi thực hiện, cây con mọc lên tùy thuộc vào tốc độ phát triển chúng ta có thể tỉa cây ở từng hốc đã gieo trước đó. Với mỗi hốc có từ 2 – 3 hạt sẽ tạo nên 2 – 3 cây bé thì lựa chọn cây có tố chất, phát triển khỏe mạnh nhất để lại.

Mỗi hốc để lại một cây tốt nhất để chuyên sóc thuận lợi, cung cấp đủ không gian, đủ điều kiện để củ cải phát triển củ thành phẩm đạt chuẩn.

Hướng dẫn siêng sóc củ cải

*
Hướng dẫn chuyên sóc củ cải

Quá trình chuyên sóc củ cải sau khoản thời gian trồng khá đối chọi giản mà chúng ta có thể tiến hành được. Vào đó phần đa yêu cầu cơ bản và quan trọng cần đảm bảo chính là:

Vun xới

Để cây mang đến củ to, mã sáng thì việc phủ rơm rạ ngay trong lúc trồng là yêu thương cầu bắt buộc. Cùng với việc duy trì độ ẩm vừa phải thì tiến hành vun xới mang đến luống cần thực hiện kết hợp với những lần bón phân. Cụ thể là:

Vun xới lần 1 vào thời điểm lúc cây có từ 3 – 4 lá thật bằng cách xới nhẹ, làm sạch toàn bộ cỏ dại và kết hợp tỉa cây.Vun xới là 2 vào thời điểm cây bắt đầu phình củ bằng cách tải cây kết hợp cùng với cun đất cao bít phần củ.

Quá trình vun xới cần tiến hành một cách cẩn trọng, đảm bảo không xới vào sát gốc có nguy hại làm đứt rễ, long gốc. Từ đó cây kém phát triển, thậm chí là chết ảnh hưởng tới năng suất sau cùng.

Tưới nước

Đặc trưng của củ cải trắng là loài cây ưa ẩm tuy nhiên lại ko chịu được tình trạng ngập úng. Bởi thế, đảm bảo cung cấp lượng nước vừa phải, chú ý tới thoát nước hiệu quả để tránh ngập úng có khả năng tác động tiêu cực tới rễ và củ.

Duy trì độ ẩm thích hợp sau thời điểm gieo hạt giúp củ cải nảy mầm cấp tốc và đều. Sau khoản thời gian cây bé đã phát triển thì tùy thuộc vào độ ẩm của đất chúng ta cân nặng đối việc tưới nước với lượng hợp lý nhất. Đảm bảo nước tưới sử dụng là nước sạch, không có tình trạng bẩn, ô nhiễm.

Kỹ thuật bón phân cho củ cải

*
Kỹ thuật bón phân cho củ cải

Bón lót

Tiến hành bón lót cho đất trước khi trồng củ cải chúng ta sử dụng phân hữu cơ 3 nhỏ gà hoặc phân cơ học Organic 1 với lượng 50-70 kh/1000m2/lần.

Quá trình bón lót sử dụng toàn bộ phân trộn đều cùng với đất. Việc bón lót cần tiến hành trước lúc gieo hạt từ 1 – 2 ngày. Bên cạnh đó, chúng ta có thể cân nặng nhắc dùng phân NPK chuyên sử dụng để cầm cố thế mang đến từng loại phân để việc bón lót được thực hiện tốt.

Bón thúc

Trồng bất kì loại cây nào thì bón phân cũng là yêu thương cầu bắt buộc nhằm cung cấp đủ dưỡng chất mang đến cây phát triển qua từng giai đoạn. Với trồng củ cải việc bón thúc thực hiện qua 3 giai đoạn cụ thể là:

Việc bón phân cần dừng trước thời điểm thu hoạch khoảng 20 ngày để đảm bảo chất lượng củ. Bên cạnh đó, chúng ta buộc phải cân nhắc sử dụng thêm những loại phân bón vi sinh, xuất xắc phân bón qua lá để cung cấp thêm dưỡng chất giúp cây phát triển, có được năng suất cao hơn.

Phòng trừ sâu bệnh khi trồng củ cải

Đối với củ cải trắng lúc trồng thì bệnh lở cổ rễ là bệnh hại thường xuất hiện nhất. Ngay khi phát hiện bệnh cần cấp tốc chóng sử dụng thuốc đặc trị phun vào cây để đẩy lùi bệnh hại tác động tiêu cực tới quá trình phát triển, cho củ.

Khi cây đã lớn thì tình trạng sâu xanh, bọ nhảy tốt rệp sẽ xuất hiện. Việc phòng trừ mang lại diện tích nhỏ có thể bắt bằng tay, hoặc sử dụng các loại bẫy bả sinh học, thuốc trừ sâu chuyên dụng đảm bảo giải quyết sâu bệnh cấp tốc chóng.

Kết luận

Củ cải trắng khi trồng có những tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật riêng rẽ cần được đảm bảo. Tham khảo kỹ thuật trồng và quan tâm củ cải trắng để chúng ta chủ động nắm bắt, dễ dàng áp dụng đổ canh tác loại củ quả này đạt kết quả lý tưởng, rước lại hiệu quả gớm tế cao.0

Posted On tháng Mười hai 20, 2022 at 10:57 sáng sủa bykysuhung / Chức năng comment bị tắt ngơi nghỉ KỸ THUẬT TRỒNG CỦ CẢI TRẮNG cho NĂNG SUẤT CAO CỦ TO, CHẮC NẶNG VIỆT nam NÔNG NGHIỆP SẠCH


Mỗi loại cây trồng có những yêu cầu, kỹ thuật trồng và siêng sóc khác nhau cần tìm hiểu và áp dụng đầy đủ. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cùng khả năng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn thì củ cải trở thành một vào những loại rau củ được quan tiền tâm, được tin dùng nhiều nhất. Việc tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải trắng đúng chuẩn giúp chúng ta chủ động vào việc canh tác, rước lại năng suất cao như ý muốn muốn.


Thời vụ thích hợp trồng củ cải trắng

Củ cải trắng là loại rau củ củ dễ trồng, có khả năng thích nghi được với hầu hết các điều kiện thời tiết đề nghị có thể chuyển vào trồng quanh năm. Cụ thể thời vụ trồng của củ cải chính là:

Vụ chính bắt đầu gieo hạt vào thời điểm tháng 8 – 9.

Vụ muộn thời điểm gieo hạt từ khoảng tháng 10 – 11.

Vụ xuân hè thời điểm gieo hàng thường từ tháng 2 – 4.

*

Chuẩn bị đất và gieo hạt trồng củ cải

Đất trồng được lựa chọn buộc phải là loại đất phù sa chứa nhiều mùn là thích hợp nhất. Ngoài ra thì đát thịt hoặc cát pha đảm bảo tơi xốp, chứa nhiều mùn, khả năng thoát nước tốt luôn luôn được tin dùng. Lúc đó quá trình phát triển của loài cây lấy củ như củ cải có được hiệu quả như ý.

Bên cạnh đó, đất trồng cần đảm bảo ở khu vực tránh xa vị trí có chất thải, có tồn dư hóa chất độc hại, tuyệt kim loại nặng, hoặc gần đường quốc lộ,… Qua đó củ cải có khả năng lớn lên khỏe mạnh, đến năng suất cao và thành phẩm chất lượng, an toàn.

Đối với đất trồng yêu thương cầu cần tiến hành xới sâu, phơi ải tối thiểu 1 tuần trước lúc trồng. Sau quá trình phơi ải thì việc làm tơi, loại bỏ toàn bộ cỏ dại, sỏi đá nếu có để trồng củ cải thuận lợi, thành công như yêu cầu.

Quá trình làm luống cần thực hiện đầy đủ trước khi bắt đầu trồng củ cải. Luống có chiều rộng khoảng 1.2 – 1.5m, rãnh khoảng cách là 30 – 40cm, độ cao của từng luống khoảng từ 15 – 20cm đến vụ thu đông và chiều cao 20 – 25cm đến vụ xuân hè. Mặt cạnh đó, tiến hành bón lót là khâu quan trọng cần thực hiện để bổ sung thêm dinh dưỡng, đảm bảo việc trồng củ cải có được hiệu quả cao.

Mật độ trồng củ cải

Đối với củ cải lúc gieo trồng cần tuân thủ tiêu chuẩn ở mật độ thích hợp. Qua đó mỗi cây trồng có đầy đủ không gian để phát triển, từ đó đến năng suất cao như mong muốn. Theo đó, khoảng cách hàng cách hàng là 15cm, cây cách cây là 20cm là hợp lý nhất.

Kỹ thuật gieo hạt củ cải

Ngâm hạt giống: hạt giống sau thời điểm mua về chúng ta ngâm trong nước ấm từ 3 – 5 giờ đồng hồ.

Xem thêm: Guoyao Kem Sâm Guoyao 9 Tác Dụng Tem Đỏ, Kem Sâm Nhật Guoyao 9 Tác Dụng Tem Đỏ

Ủ hạt giống: sử dụng khăm ẩm ủ hạt giống từ 1 – 2 ngày đến tới lúc hạt có vết nứt nhỏ mới rước ra tra trên luống.

Gieo hạt: tiến hành rạch hàng với khoảng cách cách nhau từ 25 – 30cm sau đó bỏ phân vào từng rạch đầy đủ, lấp đất để vài hôm trước khi gieo. Dùng ngón tay ấn lỗ sâu từ 2 – 3cm để gieo vào mỗi lỗ khoảng 2 -3 hạt giống. Hạt gieo vào các rạch sau khoản thời gian thực hiện chúng ta sử dụng đất tơi xốp phủ một lớp mỏng lên trên, sau đó là một lớp rơm rạ nhằm giữ ẩm mang lại luống trồng tốt hơn. Duy trì độ ẩm vào khoảng từ 75 – 80% để hạt giống có điều kiện nảy mẩm tốt, đến tỉ lệ cao.

Hướng dẫn trồng củ cải trắng solo giản

Thông thường củ cải được trồng trực tiếp từ hạt trên luống và ko cần trồng cây con sau khi hạt giống đã nảy mầm. Việc gieo hạt sau khoản thời gian thực hiện, cây con mọc lên tùy thuộc vào tốc độ phát triển chúng ta có thể tỉa cây ở từng hốc đã gieo trước đó. Với mỗi hốc có từ 2 – 3 hạt sẽ tạo đề nghị 2 – 3 cây nhỏ thì lựa chọn cây có tố chất, phát triển khỏe mạnh nhất để lại.

*

Mỗi hốc để lại một cây tốt nhất để chuyên sóc thuận lợi, cung cấp đủ ko gian, đủ điều kiện để củ cải phát triển củ thành phẩm đạt chuẩn.

Chăm sóc củ cải

Quá trình siêng sóc củ cải sau thời điểm trồng khá đối kháng giản mà chúng ta có thể tiến hành được. Vào đó đông đảo yêu cầu cơ bản và quan trọng cần đảm bảo chính là:

Vun xới

Để cây cho củ to, mã sáng thì việc phủ rơm rạ ngay lúc trồng là yêu cầu bắt buộc. Cùng với việc duy trì độ ẩm vừa phải thì tiến hành vun xới cho luống cần thực hiện kết hợp với những lần bón phân. Cụ thể là:

Vun xới lần 1 vào thời điểm khi cây có từ 3 – 4 lá thật bằng cách xới nhẹ, làm sạch toàn bộ cỏ dại và kết hợp tỉa cây.

Vun xới là 2 vào thời điểm cây bắt đầu phình củ bằng cách tải cây kết hợp cùng với cun đất cao bít phần củ.

Quá trình vun xới cần tiến hành một cách cẩn trọng, đảm bảo không xới vào sát gốc có nguy hại làm đứt rễ, long gốc. Từ đó cây kém phát triển, thậm chí là chết ảnh hưởng tới năng suất sau cùng.

Tưới nước

Đặc trưng của củ cải trắng là loài cây ưa ẩm tuy vậy lại không chịu được tình trạng ngập úng. Bởi thế, đảm bảo cung cấp lượng nước vừa phải, chú ý tới thoát nước hiệu quả để tránh ngập úng có khả năng tác động tiêu cực tới rễ và củ.

Duy trì độ ẩm thích hợp sau khi gieo hạt giúp củ cải nảy mầm nhanh và đều. Sau khoản thời gian cây nhỏ đã phát triển thì tùy thuộc vào độ ẩm của đất chúng ta cân đối việc tưới nước với lượng hợp lý nhất. Đảm bảo nước tưới sử dụng là nước sạch, ko có tình trạng bẩn, ô nhiễm.

Kỹ thuật bón phân cho củ cải

Bón lót:

Trồng củ cải white bón phân lót là chính. Bón lót 100% phân chuồng hoai mục, 100% phân lân, 20% phân đạm với 40% phân kali. Phân lót được trộn phần lớn vào đất trước lúc gieo phân tử 1-2 ngày. Bà con cũng hoàn toàn có thể sử dụng phân NPK tổng hòa hợp (loại chứa nhiều P2O5) nhằm bón lót chũm cho phân đơn.

– Bón thúc lần 1:

Khi cây gồm 2-3 lá thật, thực hiện tỉa thưa lần máy nhất, rồi bón thúc. Lượng bón: 20% đạm + 20% kali. Giải pháp bón: hoà rã phân với nước rồi tưới đều lên khía cạnh luống.

– Bón thúc lần 2:

Sau lần 1 khoảng chừng 5-7 ngày, tỉa cây nhằm lại khoảng cách cây bí quyết cây 15-20 cm, tiếp đến tiến hành bón phân thúc (30% đạm +20% kali). Rắc phần lớn phân lên phương diện luống rồi tưới nước rửa để cấm đoán phân dính vào lá cây.

– Bón thúc lần 3:

Khi củ vẫn sinh trưởng khỏe khoắn (củ to bởi ngón tay cái), bón hết lượng phân còn lại. Biện pháp bón như lần 2.

Lưu ý: Ngừng bón phân đạm tối thiểu 21 ngày trước khi thu hoạch. Bà bé nông dân cũng hoàn toàn có thể dùng những loại phân bón vi sinh, phân bón qua lá để bổ sung cập nhật dinh dưỡng mang đến cây, tăng năng suất cây trồng.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây củ cải trắngrất dễ dẫn đến rệp cùng bọ khiêu vũ phá hại, đề xuất phát hiện tại sớm và phòng trừ kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất. Rất có thể sử dụng những loại bẫy bẫy sinh học với thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ.

Nếu ruộng trồng củ cải trắng kém thoát nước, bón thúc vô số phân đạm hoặc nhằm cây quá dày, sẽ mở ra bệnh thối nhũn. Không tính ra, cây Củ cải trắng thường bị những bệnh lở cổ rễ, phấn trắng cùng cháy lá tạo hại.

Để giảm bớt sâu căn bệnh hại trên cây cải củ, đề nghị chú ý: tránh việc gieo 2- 3 đợt Củ cải trắngvà các cây bọn họ cải khác thường xuyên trên cùng một diện tích; Ưu tiên sử dụng những loại dung dịch trừ sâu sinh học thế kỷ mới để chống trừ; Nồng độ, liều lượng, thời gian cách ly thuốc dùng đúng chỉ dẫn trên bao bì gói thuốc.

 Thu hoạch:

Vụ chính sau thời điểm gieo 60 – 70 ngày đến thu hoạch, năng suất trung bình.

Vụ muộn bắt buộc 80 – 100 ngày new được thu hoạch, năng suất thân, lá, củ cao nhất.

Vụ hè chỉ 25 – 35 ngày đã cho thu hoạch tuy vậy năng suất thấp, củ nhỏ nhắn có vị hăng gắt. Củ cải trắng vụ này thường nạp năng lượng cả lá cùng củ.

Những người có nhiều kinh nghiệm trồng củ cải trắng cho biết thêm để gồm năng suất cao, vụ muộn đề nghị trồng củ cải white lai F1, giống này đến củ khôn cùng to, trọng lượng củ đạt 300 – 500 g, chịu thâm canh. Về sâu bệnh, tay nghề phòng trừ bọ dancing hại củ cùng lá củ cải là trước khi gieo hạt cần sử dụng 1 kg thuốc Basudin 10 H cho từng sào, rắc và trộn những trên khía cạnh luống. Nhờ đó mà ấu trùng bọ khiêu vũ sọc cong, sâu xám, dế trũi, mối, kiến hại rễ với củ đông đảo bị tiêu diệt, đảm bảo an toàn năng suất cao và unique củ cải lúc thu hoạch.

*

Thành phần: N-P2O5-K2O, Fe, Zn, Mg, B, Mo, Ca, S.

Công dụng:

Giúp cứng cây, đứng lá.

Hình thành củ sớm, xuống củ mạnh.

Củ to, kiên cố nặng, tinh giảm sượng củ, thối củ.

Tăng mùi vị, hương thơm đặc trưng của từng giống.

Cách dùng:

Pha 1 gói 10gr/bình 16 lít nước. Xịt ướt phần đa lên lá.

Phun tiến độ củ bắt đầu hình thành. Định kỳ 7-10 ngày/lần.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH SƯƠNG MAI ( MỐC SƯƠNG ) GÂY HẠI TRÊN CÂY NHO VIỆT phái nam NÔNG NGHIỆP SẠCH

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ BỆNH THÁN THƯ TRÊN CÂY ĐIỀU VIỆT nam giới NÔNG NGHIỆP SẠCH

THUỐC ELCARIN 0.5SL – ĐẶC TRỊ CÁC BỆNH vì VIRUS GÂY HẠI đến CÂY TRỒNG VIỆT phái nam NÔNG NGHIỆP SẠCH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.