Hút Thuốc Lào Chống Covid - Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Covid

GIỚI THIỆUCơ cấu tổ chức
Các đơn vị trực thuộc
CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNHLĩnh vực Dược
Danh sách đăng ký người hành nghề
QUY HOẠCH-KẾ HOẠCHKẾ HOẠCH

"Người hút thuốc lá dễ mắc Covid-19 hơn do hành độngđưa tay lên miệng, bệnh dễ chuyển nặng do sẵn bệnh nền về tim mạch và hô hấp"là những thông tin được Bộ Y tế đưa ra tại sự kiện nhân Tuần lễ quốc gia khôngthuốc lá từ ngày 25 - 31/5.

Bạn đang xem: Hút thuốc lào chống covid

Người hút thuốc lá rất "nhạy" với Covid-19

Hút thuốc lá gây hại đến phổi, làm suy yếu chức năng phổi,làm giảm khả năng đáp ứng của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng và ức chế miễn dịch.Do đó, những người hút thuốc dễ bị viêm phổi do vi khuẩn và virus, bao gồm cả
Covid-19. Hút thuốc làm tê liệt và thậm chí giết chết các nhung mao trong phổi.Khi không có các nhung mao này, người hút thuốc đặc biệt nhạy cảm với Covid-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng lưu ý, hành động đưa ngóntay lên miệng khi hút thuốc lá làm tăng nguy cơ lây truyền SARS-Co
V-2 từ taylên miệng. Việc sử dụng chung các dụng cụ dùng để hút thuốc, như: thuốc lào, ốngđiếu, ống tẩu ở những người hút thuốc cũng là nguyên nhân làm tăng việc lantruyền virus trong cộng đồng.Nghiên cứu dịch tễ học gần đây cho thấy những ngườihút thuốc khi nhiễm SARS-Co
V-2 có nguy cơ phải chăm sóc đặc biệt, thở máy hoặctử vong cao gấp 2,4 lần bình thường. "Từ bỏ thuốc lá có lợi ích không chỉvới sức khỏe của phổi mà còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19" .

WHO cũng chỉ ra rằng hút thuốc lá là một yếu tố làm tăngnguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng củacác bệnh về đường hô hấp. Đánh giá của Hội đồng các chuyên gia y tế công cộngđược WHO triệu tập khẳng định, những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứngnghiêm trọng về sức khỏe do Covid-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.Covid-19 là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công phổi. Hút thuốc lá làm suy yếuchức năng phổi khiến cơ thể khó chống lại SARS-Co
V-2 và các bệnh khác.

Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc Covid-19

Ông Ma Quang Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Lào Cai cho biết hiện nay việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá mới, gồm: thuốclá điện tử, thuốc lá làm nóng là sản phẩm thay thế ít tác hại hơn so với các loạithuốc lá thông thường. Đáng nói là đã xuất hiện những quảng cáo, tiếp thị các sảnphẩm thuốc lá mới tập trung vào việc thu hút giới trẻ. Theo điều tra sức khỏe họcsinh toàn cầu của WHO thực hiện tại 21 tỉnh, thành phố của nước ta vào năm 2019cho thấy tỉ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường ở học sinh Việt Nam có xu hướnggiảm từ 4% xuống 3,6% nhưng tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử bắt đầu tăng lên2,6%. "Trong khi đó, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng cho thêm các phụgia có hại cho sức khỏe, rất khó kiểm soát, nhất là đối với thế hệ trẻ"-ông Hải nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trêntoàn cầu mỗi năm. Hơn 7 triệu ca tử vong này là do sử dụng thuốc lá trực tiếpvà khoảng 1,2 triệu là do những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốcthụ động. Hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùngđường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Hiệntại, không đủ thông tin để xác nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa thuốc lá hoặcnicotine trong phòng ngừa hoặc điều trị Covid-19.

Khuyến cáo những người đã, đang và chưa hút thuốc lá là:không hút, không thử, không sử dụng thuốc lá thế hệ mới làm phương tiện cai thuốclá. Nếu đã hút thì nên dừng càng sớm càng tốt. Người hút thuốc lá nên bắt đầuthực hiện ngay các bước để bỏ thuốc, bằng cách sử dụng các phương pháp đã đượcchứng minh, như tư vấn bỏ thuốc lá qua số điện thoại miễn phí, chương trình nhắntin giúp bỏ thuốc qua điện thoại di động và liệu pháp thay thế nicotine.

Theo khuyến cáo của WHO, những người hút thuốc có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng do Covid - 19 cao hơn so với những người không hút thuốc.
Thuốc lào, thuốc lá, thuốc rê, thuốc lá điện tử…là những chất gây nghiện phổ biến trong cộng đồng. Ngày nay, dẫu chưa dứt hẳn, nhưng lượng người dùng chất gây nghiện này cũng đã có giảm thiểu khi cảnh báo về tác hại của chúng được đẩy mạnh trên các phương tiện truyền thông.Trong khói thuốc lá nói chung chứa hơn 4.000 loại hoá chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, gồm 4 nhóm chính: Nicotin, khí CO, các phân tử nhỏ và chất gây ung thư.
*
Khói thuốc lá có hơn 200 loại hóa chất có hại cho sức khỏe
Vì độc hại như vậy, nên với những người hút thuốc lá được xem là những người đầu độc tự nguyện. Tuy nhiên thực tế họ đâu chỉ tự đầu độc mình, khi đây đó, những làn khói thuốc vẫn còn vô tư lan tỏa tại các nơi công cộng – nơi tập trung không ít trẻ em, người già, phụ nữ … Theo Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) thì thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong dù không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động.

Xem thêm: Xưởng sỉ áo thun phản quang 7 màu in chữ leave the world behind you


*
Đừng để khói thuốc đầu độc các thiên thần nhỏ bé của chúng ta
Và trong cơn đại dịch COVID – 19 này, vì sao WHO đưa ra TUYÊN BỐ : HÚT THUỐC LÁ VÀ COVID – 19? Vì theo đánh giá của hội đồng các chuyên gia y tế công cộng được WHO triệu tập vào ngày 29 tháng 4 năm 2020 cho thấy: những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.
COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công phổi. Hút thuốc lá làm suy yếu chức năng phổi khiến cơ thể khó chống lại vi rút corona và các bệnh khác. Hút thuốc lá cũng là yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp và đái tháo đường, khiến những người mắc các bệnh này có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn khi bị nhiễm COVID-19. Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc khi mắc COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn .
WHO khuyến cáo người hút thuốc nên bắt đầu thực hiện ngay các bước để bỏ thuốc, bằng cách sử dụng các phương pháp đã được chứng minh, như tư vấn bỏ thuốc qua số điện thoại miễn phí (ở Việt Nam là số 18006606), chương trình nhắn tin giúp bỏ thuốc qua điện thoại di động và liệu pháp thay thế nicotin.
Khi đề cập đến chuyện bỏ thuốc lá, hẳn sẽ có những ý kiến cho rằng thuốc lá khó bỏ lắm. Thực sự thì cũng có người tự nguyện bỏ nhưng bỏ không được, hoặc bỏ rồi, lại hút lại…Tôi có một đồng nghiệp, bản thân anh cũng là người hay phì phèo thuốc lá, một ngày kia anh gặp mọi người và khoe một sản phẩm cai thuốc lá tuyệt vời lắm, ảnh mới dùng ngày đầu mà đã không còn thấy thèm thuốc lá nữa. Vậy mà, tuần sau, tôi lại đã thấy điếu thuốc trên tay anh. Anh thố lộ thuốc lá khó bỏ quá…
Bản thân tôi cũng là kẻ nghiện thuốc lá, thuốc lá nặng mới đủ đô. Và tôi bỏ thuốc lá. Không cần hứa, không cần tuyên bố, tôi bỏ cái rụp, cho đến tận giờ cũng 30 năm hơn…Ngày ấy, thời gian đầu cũng bức rức, khó chịu lắm, nhưng tôi cứ âm thầm đếm ngày vượt qua, 1 tuần, 2 tuần…rồi 1 tháng, 2 tháng…Vượt qua tháng thứ 1 đã cảm thấy trí óc thảnh thơi, tháng thứ 2 coi như chắc chắn.
Vì sao tôi bỏ thuốc lá? Đơn giản thôi, chỉ vì vợ, vì con. Tôi không muốn vợ con bị ảnh hưởng bởi khói thuốc.
Bỏ thuốc lá rồi, ngồi café với bạn bè, hít phải khói thuốc của người xung quanh, tôi mới hiểu sự chịu đựng của những người không hút thuốc ( mà bản thân tôi cũng từng vô tư thả khói như vậy).
*
Vẫn còn những phụ nữ phải đi điều trị vì khói thuốc lá
Giờ đây, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID – 19, không ít những người hút thuốc lá phải ở nhà vì giãn cách xã hội, không còn dịp bù khú với bạn bè qua các buổi cafe, hay cuộc nhậu. Vậy chăng nên xem thời gian đây là cơ hội để bỏ thuốc lá, để bảo vệ sức khỏe, vợ con, cha mẹ, những người xung quanh, và chí ít là bản thân mình, khi người hút thuốc lá là đối tượng dễ gục ngã trước con COVID – 19.
BẠN NÊN BIẾT Theo Tổ chức Ung thư Thế giới, chỉ riêng khu vực Đông Nam Á, ung thư phổi tại Việt Nam nằm ở top đầu với tỉ lệ 21,7 người mắc/100.000 dân. Năm 2018, Việt Nam ghi nhận hơn 33.600 ca mắc mới, và gần 21.000 người đã tử vong. Nguyên nhân phổ biến chính là do hút thuốc, bao gồm cả chủ động và thụ động ( ung thư phổi 90% là do hút thuốc lá ). Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới với khoảng hơn 21 triệu người. Trong đó, tỉ lệ hút thuốc lá thụ động trong nhà là hơn 53%, gần 37% tại nơi làm việc và 16% tại trường học.

*

*

BỆNH VIỆN QUỐC TẾ MINH ANH
Số 36, đường số 1B,P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân,TP. Hồ Chí Minh
(028) 6260 0848(028) 2223 8415(028) 6260 0818www.ema.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.