HƯỚNG DẪN ĐAN LEN CƠ BẢN - TOP 10 CÁCH ĐAN LEN CƠ BẢN IDEAS AND INSPIRATION

Đan len là kỹ năng cơ bản được nhiều chị em tìm kiếm, từ hướng dẫn đan len cho người mới học đến đan những sản phẩm. Với hướng dẫn đan len cho người mới học, đảm bảo ai cũng làm được.

Bạn đang xem: Hướng dẫn đan len cơ bản

Trong các kỹ năng handmade của chị em, dường như việc đan len là phổ biến và dễ áp dụng nhất. Bởi hướng dẫn đan len cho người mới học chi tiết, dụng cụ để hoàn thành một sản phẩm đan len rất đơn giản.


ADVERTISEMENT

Hướng dẫn đan len cho người mới học

Thêm nữa, với việc đan móc len thì bạn có thể tranh thủ làm ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào rảnh. Đan len, bạn cũng có thể biến tấu với nhiều sản phẩm cùng những họa tiết khác nhau. Hầu hết, ai học được cách đan len cơ bản, thực hiện được sản phẩm đầu tiên thường háo hức và mày mò với những sản phẩm tiếp theo cầu kỳ hơn. Và theo đó, hứng thú của bạn cũng tăng lên nhờ việc đan len này.

Không khó như móc, việc bắt đầu đan len bạn chỉ cần biết đan 1 kiểu theo hướng dẫn đan len cho người mới học dưới đây là có thể học được các kiểu khác đơn giản rồi. Hãy cùng tham khảo nhé!

1 Trước tiên chọn sản phẩm để đan cho người mới học

Đối với những bạn mới học đan len thì lựa chọn tuyệt vời nhất cho sản phẩm “đầu tay” là chiếc khăn. Khăn vừa có ứng dụng cao, vừa phổ biến và dê đan với mũi cơ bản nhất.

Dáng khăn cũng đơn giản hơn nhiều so với mũ, áo, găng tay. Những món đồ từ len nhỏ xinh như giầy em bé, mũ hoặc con thú cũng nhiều mẫu dễ móc, lại tiết kiệm thời gian học đan móc cho bạn vì chỉ phải đan mẫu bé.

Không nên chọn các mẫu đan có chart hay nhất thiết phải học cách đọc chart đan luôn, vì những mẫu đơn giản đều có thể làm theo hướng dẫn trên video mà không cần nhìn đến chart. Từ hướng dẫn đan len, bạn đan được sản phẩm đầu tay rồi hãy dành đọc chart đến khi đan cứng tay và bạn sẵn sàng thử sức với những mẫu khó hơn.


ADVERTISEMENT

Sản phẩm đầu tiên cho người mới học đan là những chiếc khăn vừa dễ và tiện dụng

Với hướng dẫn đan len cho người mới học này thì việc đan khăn là đơn giản nhất

ADVERTISEMENT

Đây là một kiểu khăn choàng khá được ưa chuộng khi bạn thực hiện theo hướng dẫn đan len cho người mới học đó là khăn chữ thập

2 Chọn len và kim đan như thế nào?

Nếu chỉ học cách đan len cơ bản hoặc tập dượt móc len, bạn nên chọn các loại len có sợi to và mượt, chọn kim đan bằng to bằng gỗ. Kim gỗ ít trơn, len to cũng giúp bạn dễ nhận ra lỗi đan để tháo gỡ rút kinh nghiệm.

Len lông nhiều màu rất khó nhìn nếu bạn mới chỉ bắt đầu học cách đan len, cách móc len. Các loại len sợi nhỏ và kim đan nhỏ cũng tốn nhiều thời gian để hoàn thiện một chiếc khăn len.


ADVERTISEMENT

Tuy vậy, nếu bạn mới đan mà muốn đem tác phẩm đi tặng ngay, len xù sẽ giúp bạn giấu đi những khuyết điểm.

Video đang HOT


Bạn nên chọn kim đan bằng gỗ cho dễ thực hiện với hướng dẫn đan len cho người mới học

Chọn mua những loại len sợi to một chút như len cotton milk

3 Bắt đầu với việc đan len vắt mũi (đan mũi gầy)


- Đầu tiên, bạn chập hai đầu sợi len lại với nhau, giữ bên tay trái. Tay phải dùng que xỏ vào vòng len. Lấy que làm tâm điểm. Bạn để ý thấy một sợi nằm trên và một nằm dưới que. Ngửa tay trái lên, dùng ngón trỏ vòng qua giữ sợi len trên. Và ngón cái giữ sợi len dưới.

ADVERTISEMENT

Tạo thòng lọng cho việc gầy mũi đan trong hướng dẫn đan len cho người mới học

- Sau đó đ.âm que vào vòng len ở ngón cái, từ dưới lên. Kéo qua vòng len ở ngón trỏ, đi từ trên xuống. Luồng qua vòng len ngón cái. Vẫn giữ mũi vừa đan được trên que đan. Rút ngón cái ra khỏi vòng len. Ngón trỏ kéo len để siết chặt mũi vừa rồi vào thân que.

- Lập lại các bước trên ở mũi đan thứ hai. Rồi tiếp tục cho đến hết hàng.

- Chuyển que đan sang tay trái. Ta thấy các mũi đan nằm song song nhau trên que. Đó là các mũi gầy đầu tiên của bạn.


ADVERTISEMENT

Bạn vòng qua ngón tay trỏ và qua ngón tay cái và thắt nút lại

Đây là hình ảnh động về cách gầy mũi đan trong hướng dẫn đan len cho người mới học

ADVERTISEMENT

Khi bạn gầy xong mũi đan được như này

4 Hướng dẫn đan 2 mũi cơ bản là mũi lên và mũi xuống

Hiện nay có 2 kiểu đan đó là đan theo kiểu Anh và đan theo kiểu Continental ( phổ biến ở phương Tây và Nam Châu Âu). Cả 2 kiểu đan đều cho kết quả như nhau, điều khác biệt chỉ là cách đan và bạn quen với cách đan nào mà thôi.

Nếu bạn thuận tay trái hoặc bạn cảm thấy việc cử động tay trái nhiều không có ảnh hưởng đến việc đan thì bạn có thể thử kiểu Continental. Còn nếu bạn muốn một phương pháp chắc chắn hơn cùng với việc thuận tay phải hơn thì bạn nên thử kiểu đan của Anh.


ADVERTISEMENT

Ở Mỹ đa số mọi người khi đan sẽ đan theo kiểu Anh (English). Đôi khi một người khi bắt đầu thì đan theo kiểu của Anh còn sau đó thì đan theo kiểu Continental . Có 2 mũi đan cơ bản đó là Knit Stitch ( mũi xuống) và Purl Stitch ( mũi lên ).

5 Đan mũi xuống (Knit Stitch) theo kiểu Anh

Phải nói rõ việc gọi mũi đối với một số người. Nhiều người gọi mũi Knit là mũi xuống, nhưng cũng có người gọi chúng là mũi lên. Hay gọi theo kiểu 2 mũi lên xuống là mũi thuận chiều và mũi ngược chiều. Khó phân biệt nên tốt nhất chúng ta gọi chúng là mũi Knit nhé!

- Các sợi len sẽ được kiềm theo ngón tay của bàn tay phải. Sử dụng ngón tay để tạo lực căng thích hợp. Đ.âm que đan phải vào mũi đầu tiên bên que đan trái, từ trên xuống. Chú ý để sợi len phía sau sản phẩm.

- Sau đó vòng sợi len qua đầu que đan phải, từ dưới lên. Dùng que đan phải móc sợi len vừa vòng qua mũi đan đầu tiên bên que đan trái. Rồi tuột mũi đan đầu tiên ra khỏi đầu que đan trái. Ta có mũi xuống đầu tiên bên que đan phải.

Xem thêm: Cách đối nhân xử thế của người thông minh, học qua 12 mẹo tâm lý đơn giản mà hữu hiệu


ADVERTISEMENT

Bạn thực hiện mũi knit để bắt đầu cho sản phẩm

- Tiếp tục làm với các mũi đan còn lại trên que đan trái. Tạo thành các mũi đan xuống bên que đan phải. Đến hết hàng.

Bạn tiếp tục thực hiện, nhưng khi đan khăn bạn cần so le với các mũi lên

ADVERTISEMENT

Đây là cách sỏ len trong mũi Knit

Nếu bạn chưa biết cách đan, hãy xem chi tiết trong video Tại đây

6 Đan mũi lên (Purl Stitch) theo kiểu Anh

- Đ.âm que đan phải vào mũi đầu tiên trên que đan trái, từ dưới lên. Sao cho vị trí sợi lên ở trước hai que đan. Rồi vòng sợi len qua đầu que đan phải, từ dưới lên. Sau đó, móc sợi len vừa vòng qua khỏi mũi đan thứ nhất trên que đan trái. Cuối cùng, tuột mũi đan đầu tiên trên que đan trái ra khỏi que đan. Như vậy, ta đã được một mũi đan lên.


ADVERTISEMENT

- Chú ý, vị trí sợi len luôn ở phía trước. Tương tự, ta đang tiếp các mũi tiếp theo cho đến hết hàng.

Hình minh họa cho bạn thực hiện mũi Purl

Cách sỏ len cho bạn trong khi thực hiện mũi Purl trong hướng dẫn đan len cho người mới học

Nếu bạn chưa biết cách đan, hãy xem chi tiết trong video Tại đây


7 Cách đan kết thúc sản phẩm hay còn gọi là chiết sản phẩm

Sau khi đã đan xong hàng cuối cùng. Để kết thúc tất cả các mũi còn lại trên que đan. Ta làm như sau:

- Giữ kim khâu trong tay trái và kim rỗng trong tay phải của bạn. Giữ sợi ở vị trí cho các khâu đan, đằng sau công việc của bạn.

- Đan 2 mũi khâu đầu tiên.

- Chèn kim trái từ trên xuống dưới vào vòng lặp khâu đầu tiên trên kim phải.

- Sử dụng kim trái để kéo khâu qua khâu thứ hai và thả nó đúng kim. Một khâu đã được kết thúc, khâu thứ hai vẫn còn trên kim bên phải.

ADVERTISEMENT


ADVERTISEMENT

Bạn thực hiện cho tất cả các mũi len sang que đan trống

- Lặp lại các bước cho đến khi kết thúc các khâu từ kim trái và 1 khâu vẫn còn kim phải. Cắt sợi len và kéo đuôi sợi thông qua các khâu cuối cùng. Lấy kim ra và kéo đuôi sợi thắt chặt.

Rồi bạn thực hiện đan lại sẽ kết được sản phẩm

Hình ảnh một số sản phẩm từ đan len cho hướng dẫn cách đan len cho người mới học:


Đây là một mẫu khăn được đan len giọt nước rất được ưa chuộng và cách đan cũng khá đơn giản

ADVERTISEMENT

Mẫu khăn này là khăn caro cho bạn, cách đan khăn phối màu này cũng không quá khó khăn

Khăn vặn thừng- một mẫu khăn mà khá sang chảnh nhưng khá cầu kỳ. Tuy nhiên, theo sát cách đan cũng rất đơn giản


Bạn có thể dùng những kỹ năng hướng dẫn cách đan len cho người mới học nâng cao hơn để đan mũ cho bé này

ADVERTISEMENT

Và có thể đan được những chiếc áo cho bé xinh xắn này!

Vậy là với những hướng dẫn đan len cho người mới học trên đây, chắc chắn bạn sẽ đan được sản phẩm đầu tiên với chiếc khăn len và mũi lên xuống đơn giản đấy. Tuy đơn giản, nhưng cách đan len cơ bản này cũng cho bạn sản phẩm tuyệt vời sử dụng tiện lợi.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm việc học móc len cũng rất hay, cùng với sản phẩm đan len khác nhé!

Theo tinybook.net


Hướng dẫn cách đan áo len nữ mọi kiểu dáng đẹp Hướng dẫn cách đan áo len nữ mọi kiểu dáng đẹp Thời tiết chuẩn bị giao mùa sang lạnh và những chiếc áo len là trang phục không thể thiếu của con gái đúng không, nếu bạn đã biết đan len thì sao không thử đan cho mình hoặc bạn bè theo đúng cá tính nhỉ, hãy xem qua bài viết hướng dẫn...

Có rất nhiều cách đan dựa trên các mũi đan len cơ bản để tạo nên nhiều kiểu khác nhau. Cách đan nhún có nếp gấp là một trong số đó được biến tấu từ mũi đan lên Purl và mũi đan xuống Knit. Cùng xem bài viết dưới đây để ứng dụng cách đan này vào các tác phẩm của bạn nhé!

Mũi đan nhún có nếp gấp là gì?

Đây là mũi đan yêu cầu số mũi đan cần có: Bội số của 5 + thêm 2.Đó là theo lí thuyết nhưng khi đan 2 thân áo thì tổng số mũi khác chút xíu (sẽ nói rõ trong bài Đan áo đầm có pli, sẽ post khi đan xong áo).


*

Ký hiệu:P: mũi đan lên/ purl, xem chi tiết TẠI ĐÂYK: mũi đan xuống/ knit, xem chi tiết TẠI ĐÂYyo: vắt sợi len lên kim đan, xem chi tiết TẠI ĐÂY*….*: chỉ sự lặp lại phần trong 2 dấu *Chú ý: hàng số chẵn là bề mặt. Bắt đầu ở bề mặt và kết thúc cũng ở bề mặt.

Cách đan mũi nhún

Giải thích thêm về ký hiệu:

Ký tự chart chữ là đổi từ P của bề mặt sang K khi đan bề trái hoặc từyo của bề mặt sang P1 khi đan ở bề trái.

Ký tự chart số là sự thay đổi về số mũi. Sau mỗi 2 hàng thì số mũi sẽ tăng thêm mỗi lần là 1

*

Hàng 1 (bề mặt): P2, *K1, yo, P4 *…..Hàng 2 (bề trái): K2, *P1, P1, K4*…..

*

Hàng 3 (bề mặt): P2, *K2, yo, P4*….Hàng 4 (bề trái) : K2, *P2, P1, K4*….

Hàng 5 (bề mặt):P2, *K3, yo, P4*….Hàng 6 (bề trái): K2, *P3, P1, P4*….

Hàng 7 (bề mặt):P2, *K4, yo, P4*….Hàng 8 (bề trái): K2, *P4, P1, P4*….

Hàng 9 (bề mặt): P2, *K5, yo, P4*….Hàng 10 (bề trái): K2, *P5, P1, P4*….

Hàng 11 (bề mặt): P2, *K6, P4*….Hàng 12 (bề trái): P2, *P6, K4* ….….….Số lượng hàng đan tùy theo yêu cầu của mẫu đan.Kết thúc mẫu đan nhún này/ bin off bằng mũi xuống/ K

Lời kết

Cách thức mũi đan nhún có nếp gấp ở trên dành cho áo đầm chỉ có 1 đường ráp (tức là chỉ đan 1 mảnh rồi ráp nối lại, do đó phải có 1 đầu là pli nổi và đầu còn lại là pli chìm)

Nếu đan thân trước và thân sau rời nhau thì mỗi thân áo sẽ có số mũi cộng thêm khác nhau, để khi ráp 2 thân áo lại thì các pli sẽ ăn khớp với nhau. (1 thân áo sẽ bắt đầu và kết thúc là pli nổi , 1 thân kia sẽ bắt đầu và kết thúc là pli chìm). Tớ sẽ có bài chia sẻ về mẫu áo đan kiểu pli từ mũi đan nhún này. Vì vậy, đừng quên theo dõi Đan Móc Len Theo Mẫuhoặc kênh củaema.edu.vnđể cập nhật nhiều nội dung chia sẻ hơn nhé!

Cảm ơn bạn,

*

Topics#chart đan móc#đan móc len#handmade#ema.edu.vn
Previous Post
Cách đan thành hàng bằng mũi đan lên Purl Stitch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.