HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC VÕ THIẾU LÂM TỰ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ, CÁC CHÚ TIỂU KHỔ LUYỆN VÕ TRÊN THIẾU LÂM TỰ

Chắc hẳn các bạn đã từng xem hay nghe kể về Thiếu Lâm Tự nơi nổi tiếng có những tuyệt kỹ võ học và các cao thủ nổi danh. Vậy hôm nay, Bảo vệ Việt Anh xin giới thiệu cho bạn về Võ Thiếu Lâm nhé


*
Võ Thiếu Lâm 

1. Võ Thiếu Lâm là gì?

Võ Thiếu Lâm hay Thiếu Lâm Công Phu, Thiếu Lâm Quyền là một môn võ cổ truyền có lịch sử ngàn năm của Trung Quốc. Theo các nghiên cứu ngày nay, các nhà khoa - sử học đều công nhận, võ Thiếu Lâm là cội nguồn của nhiều môn võ khác và còn là “Sao Bắc Đẩu” trong nền võ học.

Bạn đang xem: Võ thiếu lâm

2. Lịch sử hình thành và phát triển Võ Thiếu Lâm

Chùa Thiếu Lâm do vua Hiếu Văn Đế xây dựng vào năm Thái Hoà thứ 19 (năm 495) ban tặng cho vị cao tăng Ấn Độ tên Bạt Đà để cư trú và hành đạo.

Tương truyền, khi cao tăng Bồ Đề Đạt Ma đến Trung Hoa hành đạo thuyết giảng ở chùa Thiếu Lâm (Tung Sơn Tự) năm 527. 

Khi tới đây, ngài nhận thấy thể trạng các vị tăng sư ở đây có thể trạng hết sức yếu đuối, thường không chịu nổi khí lạnh bên ngoài và hay ngủ gật khi ngài thuyết giảng vì vậy ngài đã tu luyện 9 năm trong hang động. 

Sau đó đúc kết ra 2 cuốn Dịch Cân Kinh, Tẩy Tủy Kinh cùng nhiều các bài quyền, thế võ để giúp rèn luyện sức khỏe rồi truyền lại cho các tăng sư ở đó.

Sau khi 13 võ tăng của Thiếu Lâm giúp vua Đường Thái Tông (618 - 907) đánh bại Vương Thế Sung thì từ đó võ học Thiếu Lâm được phát triển mạnh mẽ và được vua Đường ưu ái hơn.

Trải qua thăng trầm lịch sử, biến cố chiến tranh, Thiếu Lâm cũng đã bị huỷ hoại một phần và được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được hầu hết các tuyệt học của mình.

Ngày nay, thông qua truyền thông và biểu diễn thường xuyên qua thực tế, phim ảnh võ Thiếu Lâm đã được biết tới rộng rãi và nhiều môn sinh muốn theo học.

*
Bồ Đề Đạt Ma

3. Đặc điểm và nguyên tắc của Võ Thiếu Lâm

Võ Thiếu Lâm sở hữu các bài quyền, chiêu thức và những màn biểu diễn cực kỳ đẹp mắt và ấn tượng.

Trong kho tàng đồ sộ về những bài quyền thì bài nào của võ Thiếu Lâm cũng đều vừa uyển chuyển, nhịp nhàng nhưng cũng đầy mạnh mẽ, không khô cứng như quyền trong một số môn khác như Karatedo, Taekwondo…

Võ Thiếu Lâm là sự kết hợp của Phật pháp và võ thuật, thiền - đạo - võ, các võ sư Thiếu Lâm luôn coi võ như một phương pháp để rèn luyện sức khỏe và tu hành cũng là sự kết hợp giữa khí huyết, kinh mạch, tinh thần, cơ bắp, gân cốt, sức khỏe.

*
Luyện tập võ Thiếu Lâm

4. Các kỹ thuật cơ bản trong Võ Thiếu Lâm

Với lịch sử ngàn năm của mình võ Thiếu Lâm sở hữu một kho võ thuật đồ sộ, đa dạng mà hiếm có môn phái nào sánh bằng. Ngoài 2 tuyệt tác Dịch Cân Kinh và Tẩy Tủy Kinh giúp người luyện tập về nội lực và ngoại lực ra thì võ Thiếu Lâm còn có những tuyệt học khác như 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm:

La Hán Thập Bát Thủ (mười tám thế tay của Phật La Hán).Thập Bát Đồng Nhân Trận: trận pháp 18 vị đồng nhân.Phi Thiềm Tẩu Bích: khinh công giúp cơ thể nhanh nhẹn, có khả năng lướt đi trên mái nhà, vách tường như bay,..Nhất Chỉ Thiền Công: môn võ phát huy toàn bộ và hội tụ sức mạnh trong một ngón tay.Thuỷ Thượng Phiêu: môn võ giúp người luyện có thể chạy lướt được trên mặt nước,..Kim Chung Tráo là một môn ngạch công rèn luyện cơ thể cường tráng, cứng rắn, luyện lâu và thành thục thậm chí có thể đao thương bất nhập, thuỷ hoả bất xâm, cơ thể kim cang bất hoại.Điếu Tử Công: môn võ mà người luyện thành có thể không sợ tắt thở khi treo cổ.

*
Các tuyệt kĩ võ Thiếu Lâm

Thiết Đầu Công: khiến cho đầu của người luyện rắn chắc như đá, khi luyện tập tuyệt kỹ này người luyện phải thường xuyên trồng cây chuối, chống đầu xuống đất dựa vào tường,...Ngũ Hình Quyền.Tiểu Hồng Quyền.Đại Hồng Quyền.Thông Tý Quyền.Triều Dương Quyền.Thất Tinh Quyền.Ngũ Lộ Mai Hoa Quyền.Liên Hoa Quyền.Pháo Chùy hay Pháp Trùy (Pháo Quyền).Tâm Ý Bả.Tâm Ý Quyền.Ngũ Hợp Quyền.Khán Gia Quyền.Mê Tung Quyền

5. Võ Thiếu Lâm trong đời thực

Các cao thủ của võ Thiếu Lâm có thể phô diễn những khả năng phi thường đó là chạy lướt trên mặt nước, chạy trên tường, đao thương bất nhập. sức chống chịu tốt,.. cùng với khí công khiến người quan sát phải hồi hộp thót tim.

*
Thiếu Lâm Tự nơi sản sinh ra võ Thiếu Lâm

Tuy nhiên, theo quan điểm của võ thuật hiện tại thì võ Thiếu Lâm chủ yếu thiên về khả năng biểu diễn, trình diễn hơn là về bên khả năng thực chiến. 

Và cuối cùng, người ta cho rằng võ Thiếu Lâm chỉ nên để rèn luyện sức khỏe, thiền, đạo, mài dũa các đức tính con người, giải tỏa áp lực,..

6. Các địa điểm học Võ Thiếu Lâm

Nếu bạn muốn học võ Thiếu Lâm thì hãy đến:

Thiếu Lâm Quyền Tung Sơn, Hà Nam.Thiếu Lâm Quyền Bắc Phái Bàn Sơn Hà Bắc, Sơn Đông.Thiếu Lâm Quyền Nam Phái Toàn Châu Phúc Kiến.

Trên đây là chia sẻ của Bảo vệ Việt Anh giúp các bạn hiểu hơn về võ Thiếu Lâm. Chúc các bạn sẽ tìm được môn võ phù hợp để mình rèn luyện sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi!!!

Môn võ thiếu lâm được coi là cội nguồn của võ học cũng như những tinh hoa của võ thuật mà từ thuở chí kim đến nay không ai là không phủ nhận. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách học võ thiếu lâm tự đơn giản tại nhà.

Xem thêm: Bạn Đã Biết Cách Trang Trí Lễ Đính Hôn, Các Bước Tự Trang Trí Lễ Đính Hôn Đẹp


1. Võ thiếu lâm tự là gì?

Võ thuật thiếu lâm tự là thế giới của thiền và võ. Tăng nhân thiếu lâm coi võ thuật là một hình thức tu hành. Đây là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nội công và ngoại công.

“Thiền võ hợp nhất” của thiếu lâm tự, người ta thường nhắc đến câu nói “Thiền võ đồng nguyên, thiền chưởng quy nhất”.

*
Võ thuật thiếu lâm tự là thế giới của thiền và võ

Thiền và võ thuật có chung nguồn gốc, cho nên thiền và chưởng (võ thuật) cùng quy về một mối. Thiền là chủ của Võ, Võ là công cụ của Thiền, lấy Thiền nhập Võ, từ đó có thể đạt tới cảnh giới cao nhất của võ thuật.

2. Hướng dẫn cách học võ thiếu lâm tự đơn giản tại nhà


Tập giữ thăng bằng và độ dẻo

Bạn phải đảm bảo giữ thăng bằng tốt nhất, để duy trì độ đứng tấn trong công phu.

Mỗi buổi tập nên bắt đầu bằng việc khởi động và giãn cơ. Khởi động bằng cách chạy bộ nhẹ, nhảy dang tay chân và chống đẩy, sau đó bạn sẽ kéo giãn cơ. Các thao tác này không chỉ giúp bạn tránh bị chấn thương mà còn tăng độ dẻo, khiến cú đá cao hơn và gập người linh hoạt hơn..

Tập đấm

Các bạn học võ nên nhớ hầu hết lực của cú đấm xuất phát từ hông. Các động tác như đấm thẳng tay, đấm móc lên và đấm móc ngang.


Tập phòng thủ

Cách phòng thủ phụ thuộc vào vị trí bạn đang bảo vệ nhưng bạn luôn bắt đầu với thế đứng chiến đấu khi có người lao về phía mình. Bạn có thể bảo vệ mặt và vô hiệu hóa đợt tấn công của đối thủ.

Dù đối thủ tấn công từ phía nào, các bạn hãy gập cánh tay phía bên đó để chặn đòn của họ, có thể dùng cánh tay còn lại tấn công họ.

Đối với các cú đá và đánh chỏ, bạn sử dụng cả hai cánh tay, gập hai cánh tay bảo vệ phía trước mặt, xoay hông về hướng bị tấn công. Sử dụng tư thế này bảo vệ mặt không bị tay của bạn va vào khi chịu lực từ cú đánh, đồng thời khiến đối thủ đau hơn.


Tạo sức mạnh cho cú đá

Một trong những điểm hấp dẫn nhất của công phu và là một trong các kỹ năng dễ tiến bộ nhất. Đây là ba kiểu đá cơ bản để bạn bắt đầu như sau:

Bước đá: Đứng trước bao đấm, bước chân trái về phía trước một bước. Sau đó dùng mặt trong bàn chân đá vào mé phải của bao, chuyển sang phía bên kia;Đá dậm chân: Đứng trước bao đấm, bước chân trái lên một bước và đưa chân phải ra trước mặt, gập đầu gối. Tiếp tục bung chân lên bao, hất bao đấm văng ra xa;Đá tống ngang: Tư thế chiến đấu, đặt chân trái phía trước chân phải. Sau đó, chuyển trọng lượng cơ thể vào chân trái, bung chân phải lên cao trong không trung và dùng mặt bên bàn chân đá vào bao đấm tại độ cao ngang vai.

Tập đánh trong không trung và đánh với bao đấm

*
Tập đánh trong không trung và đánh với bao đấm

Thực hiện các động tác trong không trung. sau khi đã thực hiện động tác ổn định hơn, bạn sẽ chuyển sang tập với bao đấm. Sau đó, bạn có thể nghỉ một lúc hoặc thay đổi động tác tập.

Khi cảm thấy tự tin thì bạn tìm một người để luyện tập chung, nghĩa là hai người sẽ tập đấm đá với nhau trong khi mặc trang phục bảo hộ, hoặc nếu bạn có tấm đỡ để một người đeo vào tay và người kia tập đấm đá.


Ngày nay, võ thiếu lâm có mặt khắp nơi trên thế giới. Tùy theo phong thổ mỗi quốc gia mà có những nét đặc sắc riêng. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết cách học võ thiếu lâm tự đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.