NHẬN BIẾT CÁC LOẠI BIỂN BÁO GIAO THÔNG DÀNH CHO NGƯỜI ĐI BỘ KHÔNG NÊN BỎ QUA

Không chỉ người điều khiển phương tiện mà những người đi bộ khi tham gia giao thông cũng cần tuân thủ hệ thống biển báo giao thông. Sau đây là thông tin về các loại biển giao thông dành cho người đi bộ mà ai cũng nên biết.

Bạn đang xem: Các loại biển báo giao thông dành cho người đi bộ


1. Biển báo P.112 “Cấm người đi bộ” 2. Biển báo W.224 “Đường người đi bộ cắt ngang” 3. Biển báo R.305 “Đường dành cho người đi bộ” 4. Biển báo I.423 (a,b) “Vị trí người đi bộ sang ngang” 5. Biển báo I.423c “Điểm bắt đầu đường đi bộ” 6. Biển báo I.424 (a,b) “Cầu vượt qua đường cho người đi bộ” 7. Biển số I.424 (c,d) “Hầm chui qua đường cho người đi bộ”

1. Biển báo P.112 “Cấm người đi bộ”

Theo Quy chuẩn QCVN 41:2019, biển báo cấm người đi bộ có dạng hình tròn với viền màu đỏ và nền màu trắng. Trên nền biển P.112 có in hình vẽ một người đang đi bộ màu đen với một gạch chéo màu đỏ từ trái sang phải theo chiều từ trên xuống. Hình ảnh thực tế của biển này như sau:
Biển báo P.112 có ý nghĩa báo hiệu đoạn đường phía trước cấm người đi bộ qua lại. Theo Quy chuẩn 41:2019, biển báo cấm người đi bộ có giá trị trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn đường theo biển báo trên đường.Biển báo này được đặt ở nơi đường giao nhau hoặc trước một vị trí trên đường cần cấm. Biển P.112 không cần biển báo hết cấm.Nếu thấy biển cấm người đi bộ mà vẫn cố tình đi vào, người đi bộ sẽ bị phạt 60.000 - 100.000 đồng (theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

2. Biển báo W.224 “Đường người đi bộ cắt ngang”


Do đó, khi kặp biển này, các phương tiện phải giảm tốc độ, nhường ưu tiên cho người đi bộ. Các xe chỉ được phép chạy khi không gây nguy hiểm cho người đi bộ.Lưu ý, tại nơi đường giao nhau, trong nội thành, nội thị nơi người qua lại thì phần đường dành cho người đi bộ cắt ngang phải được sơn kẻ vạch đường dành cho người đi bộ.

3. Biển báo R.305 “Đường dành cho người đi bộ”


Biển báo R.305 được bố trí trên đường để báo đường dành cho người đi bộ. Các loại xe cơ giới và thô sơ (trừ xe đạp và xe lăn dành cho người tàn tật), kể cả xe được ưu tiên cũng không được phép đi vào đường đã đặt biển này, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.Đây là một biển báo thuộc nhóm biển báo hiệu lệnh, có giá trị hiệu lực trên các làn đường đặt biển báo này.Trường hợp phương tiện cố tình đi vào đoạn đường có cắm biển đường dành cho người đi bộ thì sẽ bị phạt về lỗi không chấp hành chỉ dẫn của biển báo giao thông:- Ô tô: Phạt 300.000 - 400.000 đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng(Theo điểm a khoản 1 và điểm c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP)- Xe máy: Phạt 100.000 - 200.000 đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng(Theo điểm a khoản 1 và điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

4. Biển báo I.423 (a,b) “Vị trí người đi bộ sang ngang”

Biển báo vị trí người đi bộ sang ngang, ký hiệu là I.423 (a,b) có dạng hình vuông, nền màu xanh, giữa biển có hình tam giác màu trắng và hình vẽ người đi bộ màu đen. Hình ảnh thực tế của biển báo này như sau:
Biển báo I.423 (a,b) được dùng để chỉ dẫn người đi bộ và người tham gia giao thông biết vị trí dành cho người đi bộ sang ngang.Biển này được sử dụng độc lập ở những vị trí sang ngang, đường không có tổ chức điều khiển giao thông hoặc có thể sử dụng phối hợp với vạch kẻ đường.Gặp biển vị trí người đi bộ sang ngang, người tham gia giao thông phải điều khiển xe chạy chậm, chú ý quan sát, ưu tiên cho người đi bộ sang ngang. Chiều người đi bộ trên biển phải hướng vào đường.

5. Biển báo I.423c “Điểm bắt đầu đường đi bộ”

Biển báo điểm bắt đầu đường đi bộ (ký hiệu I.423c) có hình chữ nhật, nền màu xanh, giữa biển có hình vuông màu trắng và hình vẽ hai người đi bộ màu đen. Cụ thể hình ảnh của biển báo này như sau:
Biển báo I.423c được sử dụng để chỉ dẫn cho người đi bộ và người lái xe biết nơi bắt đầu đoạn đường dành cho người đi bộ. Lưu ý, biển báo này không dùng cho các vị trí đi bộ cắt ngang qua đường.

6. Biển báo I.424 (a,b) “Cầu vượt qua đường cho người đi bộ”

Biển báo cầu vượt qua đường cho người đi bộ ký hiệu là I.424 (a,b), có dạng hình vuông, nền màu xanh với hình vẽ người đi lên bậc thang ở giữa biển báo. Hình ảnh minh họa cho 02 biển báo này như sau:
Biển báo I.424 (a,b) được bố trí trên đường để chỉ dẫn cho người đi bộ sử dụng cầu vượt qua đường. Tùy hướng thực tế của người đi bộ qua đường mà sử dụng biển số I.424a hoặc biển số I.424b cho phù hợp.Việc đặt biển này sẽ giúp người đi bộ dễ dàng nhận biết cầu vượt qua đường để sử dụng, từ đó đảm bảo an toàn giao thông cho cả người đi bộ và những người tham gia giao thông khác trên đường.

7. Biển số I.424 (c,d) “Hầm chui qua đường cho người đi bộ”

Biển báo hầm chui qua đường cho người đi bộ có hình vuông, nền màu xanh và hình vẽ người đi xuống bậc thang ở giữa biển báo. Hình ảnh minh họa loại biển này như sau:
Biển báo I.424 (c,d) được sử dụng để chỉ dẫn cho người đi bộ sử dụng hầm chui qua đường, tùy hướng thực tế của người đi bộ qua hầm mà sử dụng biển I.424c hoặc I.424d cho phù hợp.Việc đặt các biển này giúp người đi bộ dễ dàng nhận biết có hầm qua đường để sử dụng, đảm bảo an toàn khi qua đường.Trên đây là thông tin về các loại biển báo dành cho người đi bộ. Nếu có thắc mắc về các loại biển báo giao thông nói trên, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900.6192 của Luat
Vietnam để được tư vấn chi tiết.
Nhận diện các biển báo giao thông hình chữ nhật và ý nghĩa
Biển báo giao thông hình tam giác cảnh báo điều gì?
Hiệu lực của biển báo giao thông được quy định thế nào? Biển báo giao thông hình vuông cho biết thông tin gì?
Biển báo giao thông: Đặc điểm, cách nhận biết 5 loại biển

Hệ thống biển báo giao thông đường bộ của nước ta gồm có 05 nhóm, bao gồm 04 nhóm chính và 01 nhóm phụ. Theo đó đó không chỉ quy định các loại phương tiện cơ giới như ô tô, xe máy, xe kéo, xe đạp,… mà ngay cả người đi bộ cũng cần tuân thủ biển báo hiệu. Đặc biệt, người lái xe cũng phải hiểu ý nghĩa của biển báo dành cho người đi bộ là biển dành cho người đi bộ, các loại xe không được đi vào thì mới có thể thực hiện đúng. Bài viết này ema.edu.vn Cập nhật thông tin chi tiết về hình ảnh biển báo và ý nghĩa cho người đi bộ. Người đi bộ và người điều khiển phương tiện bị phạt nếu vi phạm quy định về biển báo dành cho người đi bộ.

Biển báo dành cho người đi bộ là gì?

Biển báo dành cho người đi bộ là nhóm biển báo đặc thù dành riêng cho người đi bộ. Người đi bộ khi tham gia giao thông trên những con đường lớn, giao lộ lớn, các nơi quy định dành riêng cho người đi bộ, cấm người đi bộ… cũng cần tuân thủ hệ thống biển báo giao thông để đi đúng luật. Những người điều khiển phương tiện giao thông cũng cần hiểu được ý nghĩa của các loại biển báo dành cho người đi bộ để thực hiện cho đúng.

Biển báo dành cho người đi bộ có đặc điểm gì?

Biển báo dành cho người đi bộ sẽ có dạng hình tam giác, hình tròn, hình chữ nhật, hoặc hình vuông tuỳ theo loại biển báo. Trên nền biển báo có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết thể hiện quy định dành riêng cho người đi bộ, điều cấm, hay hướng dẫn, hiệu lệnh.

Kích thước của biển báo dành cho người đi bộ sẽ tuân theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT ban hành theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT.

Các loại biển báo giao thông dành cho người đi bộ

Biển báo R305

Biển R305 có hình tròn, nền xanh, hình vẽ người đi bộ ở giữa, màu trắng, có ý nghĩa báo hiệu đoạn đường dành cho người đi bộ. Các loại xe cơ giới và thô sơ (kể cả xe được ưu tiên theo quy định) không được phép đi vào đường đã đặt biển này, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.

Tại Phụ lục D ban hành kèm theo
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVTquy định Biển số R.305 “Đường dành cho người đi bộ” như sau:

a) Để báo đường dành cho người đi bộ, đặt biển số R.305 “Đường dành cho người đi bộ”.

b) Các loại xe cơ giới và thô sơ (trừ xe đạp và xe lăn dành cho người tàn tật), kể cả các xe được ưu tiên theo quy định không được phép đi vào trên đường đã đặt biển này, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.

Biển báo I.423a, I.423b

Biển I.423a, I.423b có ý nghĩa biểu thị khu vực cho người đi bộ qua đường. Biển có hình vuông, viền xanh, hình vẽ đen trên nền trắng. Khi gặp biển này người tham gia giao thông phải điều khiển xe chạy chậm, chú ý quan sát, ưu tiên cho người đi bộ sang ngang.

Xem thêm: Bể Bơi Ngoài Trời Olympia Số 1 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội, Nhà Hàng Bia Lan Chín

Biển báo I.424a, I.424b

Hai biển báo hiệu này đều thể hiện phía trước là cầu vượt qua đường dành cho người đi bộ với hình vuông, nền xanh, hình ảnh biểu thị màu trắng. Tùy vào chiều của đường mà chọn mẫu biển báo cho phù hợp.

*
Biển dành cho người đi bộ, các loại xe không được đi vào

Biển báo I.424c, I.424d

Mẫu biển báo I.424c, I.424d tương tự như hai mẫu biển báo trên nhưng có hình ảnh người đi bộ đi xuống bậc thang, biểu thị phía trước là hầm chui dành cho người đi bộ.

Biển báo P112

Biển báo P112 hình tròn, viền đỏ, nền trắng với ảnh biểu thị màu đen, có ý nghĩa thông báo đoạn đường cấm người đi bộ. Biển này thường được đặt trên các cầu vượt hay những đoạn đường chỉ dành cho phương tiện cơ giới lưu thông, nguy hiểm cho người đi bộ.

Biển báo W224

Biển báo W224 hìn tam giác màu vàng, viền đỏ, ảnh biểu thị màu đen, thể hiện đường cắt ngang dành cho người đi bộ. Gặp biển này, lái xe phải chú ý quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ. Tuy nhiên, không cần phải đặt biển này tại các đoạn đường qua khu đông dân cư nếu người tham gia giao thông dễ thấy được phần đường sang ngang của người đi bộ, khi tốc độ hạn chế tối đa dưới 50 km/h hoặc tại vị trí này có hệ thống đèn điều khiển giao thông.

Biển dành cho người đi bộ, các loại xe không được đi vào

Biển số R.305 “Đường dành cho người đi bộ”

Biển R305 có hình tròn, nền xanh, hình vẽ người đi bộ ở giữa, màu trắng

Để báo đường dành cho người đi bộ phải đặt biển số 305 “Đường dành cho người đi bộ”.

Các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả các loại xe được ưu tiên theo quy định không được phép đi vào đường đã đặt biển này, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.

Hình ảnh, ý nghĩa các loại biển báo dành cho người đi bộ

HÌNH ẢNH BIỂN BÁOÝ NGHĨA BIỂN BÁOMỨC PHẠT KHI VI PHẠM
Biển báo P.112 “Cấm người đi bộ”Báo hiệu đoạn đường phía trước cấm người đi bộ qua lại.Biển báo có giá trị trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một hoặc một số làn đường theo biển báo trên đường.Biển báo được đặt ở nơi đường giao nhau hoặc trước một vị trí trên đường cần cấm. Biển P.112 không cần biển báo hết cấm.Nếu thấy biển cấm người đi bộ mà vẫn cố tình đi vào, người đi bộ sẽ bị phạt từ 60.000 đồng – 100.000 đồng.
Biển báo W.224 “Đường người đi bộ cắt ngang”Biển báo trước sắp tới là phần đường dành cho người đi bộ sang qua đường.Khi gặp biển này, các phương tiện phải giảm tốc độ, nhường ưu tiên cho người đi bộ. Các xe chỉ được phép chạy khi không gây nguy hiểm cho người đi bộ.Tại nơi đường giao nhau, trong nội thành, nội thị nơi đông người qua lại thì phần đường dành cho người đi bộ cắt ngang phải được sơn kẻ vạch đường dành cho người đi bộ.
Biển báo R.305 “Đường dành cho người đi bộ”Báo đường dành cho người đi bộ. Các loại xe cơ giới và thô sơ (trừ xe đạp và xe lăn dành cho người tàn tật), kể cả xe được ưu tiên cũng không được phép đi vào đường đã đặt biển này, trừ trường hợp đi cắt ngang qua nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người đi bộ.Biển báo có giá trị hiệu lực trên các làn đường đặt biển báo này.Trường hợp phương tiện cố tình đi vào đoạn đường có cắm biển đường dành cho người đi bộ thì sẽ bị phạt về lỗi không chấp hành chỉ dẫn của biển báo giao thông:- Ô tô: Phạt tiền từ 300.000 đồng – 400.000 đồng; tước GPLX từ 02 – 04 tháng.- Xe máy: Phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng; tước GPLX từ 02 – 04 tháng.
Biển báo I.423 (a,b) “Vị trí người đi bộ sang ngang”Biển báo dùng để chỉ dẫn người đi bộ và người tham gia giao thông biết vị trí dành cho người đi bộ sang ngang.Biển báo được sử dụng độc lập ở những vị trí sang ngang, đường không có tổ chức điều khiển giao thông hoặc có thể sử dụng phối hợp với vạch kẻ đường.Gặp biển “Vị trí người đi bộ sang ngang”, người tham gia giao thông phải điều khiển xe chạy chậm, chú ý quan sát, ưu tiên cho người đi bộ sang ngang.
Biển báo I.423c “Điểm bắt đầu đường đi bộ”Biển báo dùng để chỉ dẫn cho người đi bộ và người lái xe biết nơi bắt đầu đoạn đường dành cho người đi bộ. Biển báo này không dùng cho các vị trí đi bộ cắt ngang qua đường.
Biển báo I.424 (a,b) “Cầu vượt qua đường cho người đi bộ”Biển báo để chỉ dẫn cho người đi bộ sử dụng cầu vượt qua đường. Tùy hướng thực tế của người đi bộ qua đường mà sử dụng biển số I.424a hoặc biển số I.424b cho phù hợp.Biển báo giúp người đi bộ dễ dàng nhận biết cầu vượt qua đường để sử dụng, từ đó đảm bảo an toàn giao thông cho cả người đi bộ và những người tham gia giao thông khác trên đường.
Biển số I.424 (c,d) “Hầm chui qua đường cho người đi bộ”Biển báo để chỉ dẫn cho người đi bộ sử dụng hầm chui qua đường, tùy hướng thực tế của người đi bộ qua hầm mà sử dụng biển I.424c hoặc I.424d cho phù hợp.Biển báo giúp người đi bộ dễ dàng nhận biết có hầm qua đường để sử dụng, đảm bảo an toàn khi qua đường.

Thông tin liên hệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.