Đốt Ngải Cứu Có Tác Dụng Gì ? Xem Ngay 15 Công Dụng Không Thể Bỏ Qua

Mồi ngải bốc khói nghi ngút như điếu thuốc lá được thầy lang dí lên các vị trí huyệt đạo trên đầu đứa trẻ trong khi nó khóc ngằn ngặt vì sợ hãi…


Những vị trí huyệt đạo cơ thể con người trong sách của ông Phương. Ảnh: Dương Đình Tường.

Bạn đang xem: Đốt ngải cứu có tác dụng gì

Phương thức kỳ bí

Trong lúc thao tác, một tay của thầy lang che lấy phần yết hầu của đứa trẻ bởi nếu sơ sảy để mồi ngải chạm vào thì 24 giờ sau nó sẽ bị câm nếu không được hóa giải.

Theo quan niệm dân gian bệnh hộp sọ bỗng dưng “giãn nở” hay còn gọi là “mở khóa đầu” do hộp sọ có 6 mảnh xương ghép lại bằng các rãnh răng cưa, bình thường liền khít nhưng khi bị bệnh như một cái “phéc mơ tuya” sẽ mở ra.

Bệnh ghi nhận ở một số tỉnh như Quảng Ninh, Cao Bằng nhưng mật độ dày đặc nhất phải nói đến các xã ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

Vợ chồng anh Dương Văn Sáu ở xóm Tân Thành xã Tân Mộc (Lục Ngạn, Bắc Giang) có hai con trai đều bị bệnh “mở khóa đầu” lúc sơ sinh nhưng với hai biểu hiện khác nhau. Một đứa khóc triền miên, một đứa ngủ li bì mồm miệng đầy dớt dãi nhưng sau khi đốt ngải 3 lần thì đã khỏi hẳn. Người đốt không phải ai xa lạ chính là bố đẻ và bố vợ của anh Sáu.

Lúc đầu đốt ở các huyệt đạo bên dưới. Ảnh: Dương Đình Tường.

Vợ anh bảo: “Trẻ con trong khoảng 1 tháng mới sinh rất hay bị nhưng cũng có người lớn, thậm chí già 80 tuổi bị. Có hai loại mở khóa là mở dọc và mở hình chân trâu với một vệt ngang cuối cùng. Nếu không chữa sớm để khóa mở sâu là rất nguy hiểm".

Lúc tôi đến thì con trai đầu của anh chị là Dương Văn Hòa năm nay 21 tuổi đã là người nuôi ong lấy thịt nổi tiếng khắp vùng với 200 tổ còn thằng em thì đang học cấp ba rất khỏe mạnh. Ăn xong bát cháo nhộng ong tôi cùng ông Phan Thế Phương - bố vợ của anh Sáu thủng thẳng chuyện trò.

Ngải chính là cây ngải cứu, được lấy vào một thời điểm duy nhất trong năm là ngày 5/5 âm lịch, khi cắt phải theo hướng mặt trời. Trước đó, ngày 4/5 người ta phải đi dẫm cho đám ngải rạp xuống đất để nó thấm hết tinh túy của đất thì mới hiệu nghiệm.

Ngải lấy về rồi bện thành hình con chó, con mèo treo trong nhà đến tháng 8 âm lịch năm sau mới tuốt ra, vò nát, lấy những sợi mịn: “Đầu người có nhiều huyệt nên phải đốt ở nhiều vị trí theo nguyên tắc trai đốt trái, gái đốt phải, đến đỉnh thì đốt để xả hết khí nóng bên trong ra”.

Cuối cùng đốt ở huyệt đạo trên đỉnh đầu cho xả khí nóng hết ra. Ảnh: Dương Đình Tường.

Năm 1994 ông Phương từng bị viêm não Nhật Bản, đi bệnh viện Chũ nằm 11 hôm, sốt co giật, mồ hôi túa ra mỗi đêm phải thay hai bộ quần áo.

Thấy ông chết nửa người từ bụng trở đi, không đi vệ sinh nặng, nhẹ được gia đình mới xin cho về để tự chữa. Hai quả mông của ông lúc đó bên ngoài đã bắt đầu bị hoại tử từng mảng phải lấy dao lam lọc ra từng chút thịt, da thối rồi rửa lá, rắc thuốc. Kiên trì từ tháng 5 đến tháng 10 ông mới tập tễnh tập đi lại được thế mà giờ đây trông hệt như bình thường.

Ông thống kê mình từng cứu được 20 - 30 người bị rắn độc cắn nhờ vào bài thuốc Nam gia truyền. Riêng bài đốt ngải thì từ đời cụ, ông, bố truyền lại cho giờ đến con, cháu nhưng chúng chỉ biết đi lấy thuốc thôi chứ chưa được thực hành vì ông vẫn còn khỏe.

“Mát tay đốt ngải người đầu tiên mà khỏi thì cả đời thành công, không khỏi là cả đời thất bại. Ngoài đốt ngải để chữa mở khóa đầu tôi còn đốt để chữa đau bụng, hen suyễn, lồng ruột, sa đì… nhưng với phụ nữ tuyệt đối phải tránh chạm vào huyệt ở đốt xương sống cuối cùng kẻo bị vô sinh”.

Ông Phương chỉ các vị trí huyệt đạo trên đầu. Ảnh: Dương Đình Tường.

Thông gia với ông là thầy lang Dương Nhét Bồ 78 tuổi, đã bị tai biến vài năm nay. Vợ chồng ông sinh được 5 người con trai, 3 người con gái nhưng buồn một nỗi nghề thuốc gia truyền không ai muốn học: “Ngải dùng để cứu người chứ không được hại người nên tôi không bao giờ đốt cho người ta dừng đẻ cả”.


Có rất nhiều bài thuốc chữa mở khóa đầu, người đắp lá cây, người đốt ngải. Anh Phan Văn Trường ở xã Tân Mộc nhiều lần đã mời thầy đốt ngải cho các con bảo triệu chứng điển hình là trẻ khóc quấy, ngủ li bì, sờ đầu thấy có rãnh, vạch áo thấy đầu ti cứng, nặn có dịch trắng như sữa chảy ra.


Vợ chồng ông Bồ. Ảnh: Dương Đình Tường.


Người mỗi năm đốt ngải cho 50 - 70 ca

Cách mà ông Lại Đức Phí ở cùng xã Tân Mộc đốt ngải chữa bệnh hộp sọ bỗng dưng “giãn nở” lại có nhiều điểm khác với ông Phương, ông Bồ.

Học nghề do bà ngoại truyền ròng rã từ năm 13 tuổi đến năm 28 tuổi thì ông mới bắt đầu thử, người đầu tiên lại chính là con trai Lại Văn Sáng. Sau khi đốt ngải chữa được vài ca thành công thì dần đông người tìm đến.

Ngải ông lấy chẳng phải đợi đến ngày 5/5 âm mà có thể nhiều thời điểm trong năm nhưng phải chọn ngày phúc sinh mà tránh ngày tử. Trong ví của ông luôn có một nhúm ngải để khi cảm đốt tự cứu mình, chảy máu thì đắp cầm. Bệnh nhân của ông đứa mới lọt lòng, đứa vài ba tháng, đứa một hai tuổi nhưng hay bị nhất là trong tháng đầu tiên và không ai phải đốt ngải đến hai lần.

Mồi ngải để đốt. Ảnh: Dương Đình Tường.

Mỗi ca như thế nếu ở gần ông lấy 20.000 - 30.000 đồng còn phải đi xa thì 50.000 - 100.000 đồng. Ngoài mở khóa đầu ông còn đốt chữa đau đầu, đau bụng, đau xương, cảm hay thậm chí nam nữ… phạm phòng.

Hồi trẻ mỗi năm ông đốt cho 15-20 ca, giờ 50-70 ca, và chỉ chịu bó tay với những trường hợp đã quá nặng, đi vệ sinh ra phân đen xì: “Trước đây chỉ có mấy xã quanh trường bắn như Biên Sơn, Tân Sơn dân hay bị mở khóa đầu giờ thì khắp nơi đều thấy”.

Xem thêm: Vì em đã khóc thật nhiều từ lần yêu đầu tiên, một mình có buồn không

Vợ ông, bà Dũng Thị Bẩy cũng có thể chữa. Trong một lần đi xe khách từ Bắc Giang về thấy mấy người khóc rấm rứt bên cạnh một đứa bé bị bệnh viện trả về, bà lại gần xem mới hay nó bị mở khóa đầu.

Bảo tài xế dừng xe lại, bà nói với người nhà đứa bé rằng: “Tôi sẽ đốt ngải, mang hết khả năng ra để chữa cho nó, nếu không được cũng xin đừng trách”. Như “chết đuối vớ phải cọc”, gia đình nọ đồng ý ngay. Sau 15 phút đốt, đứa bé lại bú mẹ như thường.

Ông Phí bên đứa cháu nội. Ảnh: Dương Đình Tường.


Khi bà mất vì bạo bệnh, nhiều người trách sao không cho biết để đến thắp một nén hương ông Phí đành phải phân trần rằng làm sao có thể nhớ xuể số bệnh nhân khi có những gia đình tới 3 đời đều qua tay mình?


Tôi hỏi bác sĩ Đỗ Văn Sinh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn, cứu ngải có tác dụng không? Ông trả lời: Trong đông y người ta châm cứu, bấm huyệt, cứu ngải để tác động vào thần kinh nên có tác dụng chữa bệnh, khi khỏi mà không biết là do bệnh gì nên cứ cho là mở khóa đầu.

Quê ở Lục Ngạn, tôi thấy khái niệm này đã quá quen thuộc dù trong y học không hề có. Với những đứa trẻ bỏ bú, quấy khóc hay ngủ li bì theo dân gian thì bảo đó là biểu hiện mở khóa đầu còn theo y học hiện đại là do sinh lý.

Cán bộ y tế sờ kiểm tra thóp nếu lõm xuống là bình thường còn phồng lên là có hiện tượng tăng áp lực nội sọ nhưng chỉ tăng trong tổ chức não thôi. Trẻ sơ sinh có hai cái thóp trước và sau, khi đã liền thóp, sọ cứng rồi không có kẽ hở gì để có thể mở ra được.

Bác sĩ Đỗ Văn Hoàn-Phó Khoa nhi của Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn. Ảnh: Dương Đình Tường.

Còn bác sĩ Đỗ Văn Hoàn - Phó Khoa nhi của Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn thì lại bảo: Tôi không bao giờ tin có bệnh mở khóa đầu nhưng trên này đồng bào dân tộc chiếm khoảng 60% dân số nên vẫn còn truyền miệng nhau về chuyện đó.

Một số cháu nằm trên khoa, thấy bú kém bố mẹ đem lén đi đốt ngải còn bỏng cả mặt mũi. Có trường hợp mời thầy đến đây mà chẳng nói với cán bộ, đốt ngải cả trong phòng thở ô xi, gây ra cháy may mà phát hiện sớm nên không lan to.

Có trường hợp đẻ non hay xuất huyết não, bỏ bú, quấy khóc, gia đình cứ tưởng mở khóa đầu đi cứu ngải để đến viện muộn, rất đáng tiếc. Bác sĩ giải thích nhiều khi họ cũng không tin, không yên tâm nên cứ đốt ngải như một cách để chữa tâm bệnh.


"Nhiều người còn đi học cứu ngải, dán cả quảng cáo ngoài tường bao bệnh viện, thỉnh thoảng phải đi bóc. Bởi thế cứ xuống các trạm y tế chúng tôi phải tuyên truyền không nên chữa bằng cứu ngải nhưng không thể cấm được vì chưa có văn bản nào quy định, vì không đủ thẩm quyền".

Hơ nóng bằng điếu ngải cứu làm thông kinh hoạt lạc, tan huyết ứ, khí bế, làm mềm cơ, mạch gân, làm an thần và trấn thống, tiêu đàm tích rất tốt.

Con người là một sinh vật rất nhỏ bé trong vũ trụ nên chịu tác động rất lớn của những biến chuyển trong trời đất, không kể những yếu tố khó thấy như: vũ trụ tuyến, tia tử ngoại, tia hồng ngoại, từ trường…

Tuy nhiên yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người dễ thấy nhầt là nhiệt độ. Sự nóng lạnh nếu vừa phải thì tốt, nếu quá đều gây ra bệnh tật, thậm chí chết chóc cho con người. Chính vì biết nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến con người mà loài người ngay từ thuở xa xưa cũng đã biết dùng lửa và nước để phòng chống bệnh tật hay làm cho mình khỏe mạnh hơn.

*

Tất nhiên, ở mỗi nơi, mỗi nước có hình thức trị liệu bằng sức nóng khác nhau. Riêng ở Châu Á thì rất lâu, ngoài việc biết dùng vật nhọn kích thích một số điểm mẫn cảm trên cơ thể để trị bệnh, về sau biến thành hình thức CHÂM bằng kim, người ta còn biết dùng LỬA để hơ nóng vào nơi đang đau để làm giảm đau, hình thức này về sau đưa đến việc CỨU bằng ngải nhung trực tiếp hay gián tiếp trên huyệt, đem lại hiệu quả trị bệnh, đôi khi rất kì diệu.

 Ở những nơi lạnh lẽo, người ta thương cứu nhiều hơn châm, vì hình thức này đem lại sức nóng dẽ chịu và kết quả rõ rệt trên nhiều bệnh nhất là bệnh có gốc HƯ HÀN. Ngày nay, ở nước ta, các thầy thuốc hay dùng ÔN CHÂM thay vì dùng điếu ngải nhung để CỨU trực tiếp như trước đây. Như thế là từ rất lâu, ở Á Châu , người ta biết dùng sức nóng để trị bệnh qua huyệt bằng hình thức cứu hay hơ về sau.

Trong việc này chúng tôi đề cập đến việc dùng phép CỨU hay HƠ nóng huyệt để trị bệnh nhưng theo một số nguyên lý mới.Nguyên lý này đước chúng tôi xây dựng qua việc phát hiện trước đó về một đặc tính của DA và HUYỆT từ câu (PHẾ CHỦ BÌ MAO) trong Nội kinh , chúng tôi đi đến suy nghĩ là DA LÔNG CŨNG THỞ NHƯ PHỔI. Mà nói đến thở là có thở ra và hít vào (tức là hô hấp). Các huyệt trong cơ thể vì nằm trong hệ da, lông nên cũng mang đặc tính của hệ da là htở ra và hít vào, nhưng thở ra hít vào trong nguyên tắc tự điều chỉnh của cơ thể, tức là hô và hấp khi cần thiết, nghĩa là khi cơ thể bị bệnh hoặc bị trục trặc một cơ quan nào đó, bộ phận hay tòan cơ thể. Khí có các huyệt có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến cơ quan bị bệnh sẽ mở ra hút lấy năng lượng vũ trụ (khí) vào để tự điều chỉnh lấy nó( Đạo trời đất một hô một hấp, một co một duỗi, một mở một đóng, một lên một xuống). Và chỉ khi nào cơ thể bị bệnh nặng đến mức mất đi cơ chế tự điều chỉnh này thì mới không xảy ra hiện tượng trên. Do đó, vấn đề trị bệnh, thật ra là giúp cho cơ thể tự điều chỉnh nhanh, mạnh và có hiệu quả hơn mà thôi. Vai trò của thầy thuốc là vai trò hỗ trợ chứ không phải là thay thế cơ thể.

Trên đây là giả thiết của chúng tôi về đặc tính của huyệt. giả thuyết này sớm được xác minh ngay sau khi đưa vào thực tế trị bệnh bằng Diện Chẩn. Rõ ràng là các huyệt trên mặt tương ứng với cơ quan đang bị bệnh, có hiện tượng hút hơi nóng vào khi được hơ bằng cây ngải cứu nhỏ dù để cách mặt da chứng 1cm. Hiện tượng này được xác minh bằng cách thử để lệch vị trí huyệt 1mm (một ly) thì sẽ không thấy hiện tượng nóng buốt nóng như phỏng, nóng như có luồng hơi hút xoáy sâu vào bên trong huyệt nữa mà chỉ có cảm giác ấm mà thôi. Rồi sau đó giảm dần để rồi chỉ có cảm giác ấm bình thường dù vẫn giữ nguyên vị trí và cách mặt da cùng cự ly.

Thời gian vừa nói lâu hay mau là tùy ở tình trạng bệnh nặng hay nhẹ và tùy ở diễn biến của bệnh. Nếu bệnh mau lành thì huyệt liên hệ với cơ quan đang bệnh mau đóng lại (và ngược lại sẽ lâu có hiện tượng bão hòa khi huyệt hấp thụ đủ nhiệt năng cần thiết để điều chỉnh nơi đang cần. Và khi đó huyệt sẽ thôi không hút sức nóng từ điếu ngải cứu tỏa ra nữa. Dù cho ta có để lâu cả phút cũng chỉ có cảm giác ấm ở MẶT DA mà thôi. Hiện tượng này xảy ra ở các huyệt khắp nơi trên cơ thể chứ không chỉ ở các huyệt trên mặt.

* KỸ THUẬT HƠ NÓNG CÁC HUYỆT TRÊN MẶT THEO DIỆN CHẨN:

Từ việc khám phá ra nguyên lý mới về huyệt và các hiện tượng trình bày trên, chúng tôi tiến hành việc chẩn đoán và điều trị bằng cách: Điếu ngải cứ quấn nhỏ hơn điếu ngải vẫn thường dùng cho THỂ CHÂM (điếu ngải này chỉ to bằng điếu thuốc lá). Bằng cách cầm điếu ngải giữa hai ngón trỏ và ngón cái, với ngón út để nhẹ trên mặt da làm chổ tựa, ta di chuyển chầm chậm (rà) điếu ngải trên mặt da khoảng 1cm, và để ý xem chổ nào thì bệnh nhân né mặt và kêu nóng quá. Kinh nghiệm cho biết rằng: nếu rà đúng huyệt đang mở(sinh huyệt) thì không quá 2 giây, bệnh nhân sẽ cảm thấy nóng ngay. Một cảm giác nóng dữ dội như bị phỏng và nhói buuốt sâu trong da thịt như có lực hút xoáy vào trong một cái lỗ gây cảm giác nóng nà nhức buốt (đôi khi nóng rát, nóng ngứa), khiến người bệnh không thể nào chịu đựng nổi, phải né mặt kêu lên.

*
Kỹ thuật hơ nóng bằng Diện Chẩn

Trái lại, nếu không có những hiện tượng như trên mà chỉ có cảm giác ấm thì không phải là huyệt đang có như cầu của nó. Tất nhiên là không nên mất thì giờ hơ làm gì vì không có tác dụng. Đối với việc chữa bệnh bằng phương pháp DIỆN CHẨN – ĐIỀU KHIỂN LIỆU PHÁP thì ta chỉ việc căn cứ vào các đồ hình và sinh huyệt trên vùng mặt, đầu, cồ ,gáy tức là những điểm cực kỳ nhạy cảm với sức nóng của điếu ngải tỏa ra, để định bệnh và điều trị (đặc biệt trong DC-ĐKLP, điểm chẩn đóan cũng là điểm để điều trị bệnh)

Còn với các huyệt trong cơ thể thì ta dò các sinh huyệt nằm trên các đồ hình phản chiếu khắp các bộ phận của cơ thể (theo hệ phản chiếu của DC-ĐKLP) để chẩn đoán và trị bệnh. T6át cả cũng đều cùng một nguyên lý như các huyệt trên mặt.

* KẾT QUẢ BAN ĐẦU KHI HƠ NÓNG BẰNG DIỆN CHẨN:

Cho đến nay, sau một năm phát hiện và áp dụng nguyên lý trên trong việc chẩn trị, chúng tôi thấy đây là một phương pháp có tác dụng và hiệu quả rất cao trên nhiều loại bệnh, nhất là các bệnh HƯ HÀN như:cảm lạnh, nhức đầu do lạnh, suy nhược cơ thể, viêm đại tràng mạn tính, đau lưng, nhức mỏi, thấp khớp, suyển hàn, viêm mũi dị ứng, đau bụng kinh,…Các bệnh đặc biệt như di chứng tai biến mạch máu não, bầm sưng do chấn thương..cũng đều có kết quả đáng ngạc nhiên.

TÓM LẠI, cách hơ nóng huyệt vừa trình bày có tác dụng làm thông kinh hoạt lạc rất mạnh và rất nhanh, làm tan huyết ứ, khí bế, làm mềm cơ, mạch gân, ngoài ra cũng làm an thần và trấn thống, tiêu đàm tích rất tốt. Tuy nhiên, nó cũng có những hạ chế, do đó không hợp với những bệnh sau: U bướu trong cơ thể, nhất là ở bộ phận sinh dục nữ (như U XƠ TỬ CUNG, BƯỚU BUỒNG TRỨNG) , loét dạ dày, viêm gan…Cho nên phải cẩn thận không nên hơ nhiều càc huyệt thuộc gan, dạ dày

Lưu ý: Dù đem lại hiệu quả cao cho nhiều bệnh kỹ thuật này vẫn có những bất tiện, như sau:

– Các huyệt hút nóng rất dữ dội cho nên rất dễ gây phỏng, nếu ta hơ lâu một huyệt . Dó đó, phải đổi sang huyệt Diện Chẩn khác, sau khi bệnh nhân né mặt ba lần. Sau đó có thể hơ trở lại trong lượt thứ nhì của phác đồ điều trị (có lẽ thuở xưa, cổ nhân cấm CỨU các huyệt trên mặt, vì sợ gây phỏng mặt cho bệnh nhân và tăng khí dương nhiều quá).

– Không nên hơ quá nhiều huyệt trong mỗi lần điều trị (Phác đồ có quá nhiều huyệt_. Điều này sẽ gây ra những hiện tượng nóng nhiệt trong người như nổi mụn nhọt, ngầy ngật, táo bón, khó ngủ,…

– Mỗi ngày chỉ hơ một lần, nếu không sẽ gặp những hậu quả nêu trên. Nếu bệnh đã giảm nên cách ngày hơ một lần.

Ngoài việc sử dụng ngải cứu, ta có thể dùng bất cứ phương tiện gì tỏa nhiệt như: thuốc lá, nhang, tia sóng ngắn đều có tác dụng trị bệnh tương tự như ngải cứu. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân tự trị được một số bệnh thông thường chủ yếu là các bệnh do rối loạn các chức năng, ở nhà, góp phần thực hiện chủ trương biến người bệnh thành người chữa bệnh trong phạm vi chăm sóc sức khỏe ban đầu, mạng lưới Y tế gia đình, chữa bệnh tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.