Đốt Ngải Cứu Có Tác Dụng Gì ? Xem Ngay 15 Công Dụng Không Thể Bỏ Qua

Mồi ngải bốc khói nghi ngất như điếu dung dịch lá được thầy lang dí lên các vị trí huyệt đạo trên đầu đứa trẻ trong những lúc nó khóc ngằn ngặt do sợ hãi…


Những vị trí huyệt đạo khung hình con fan trong sách của ông Phương. Ảnh: Dương Đình Tường.

Bạn đang xem: Đốt ngải cứu có tác dụng gì

Phương thức kỳ bí

Trong thời điểm thao tác, một tay của thầy lang bít lấy phần yết hầu của đứa trẻ vì nếu sơ sảy nhằm mồi ngải đụng vào thì 24 tiếng sau nó sẽ bị câm còn nếu như không được hóa giải.

Theo quan niệm dân gian bệnh dịch hộp sọ thiên nhiên “giãn nở” hay có cách gọi khác là “mở khóa đầu” vì hộp sọ tất cả 6 miếng xương ghép lại bằng những rãnh răng cưa, bình thường liền khít mà lại khi mắc bệnh như một cái “phéc mơ tuya” đã mở ra.

Bệnh ghi thừa nhận ở một số trong những tỉnh như Quảng Ninh, Cao bằng nhưng mật độ chi chít nhất phải kể đến các làng mạc ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.

Vợ ck anh Dương Văn Sáu ở xóm Tân Thành xóm Tân Mộc (Lục Ngạn, Bắc Giang) tất cả hai con trai đều bị bệnh “mở khóa đầu” cơ hội sơ sinh nhưng với hai thể hiện khác nhau. Một đứa khóc triền miên, một đứa ngủ li tị nạnh mồm mồm đầy dớt dãi nhưng sau thời điểm đốt ngải 3 lần thì vẫn khỏi hẳn. Người đốt không hẳn ai xa lạ chính là bố đẻ cùng bố vk của anh Sáu.

Lúc đầu đốt ở những huyệt đạo bên dưới. Ảnh: Dương Đình Tường.

Vợ anh bảo: “Trẻ con trong vòng 1 tháng new sinh rất hấp dẫn bị nhưng cũng có người lớn, thậm chí già 80 tuổi bị. Tất cả hai loại bẻ khóa là mở dọc và mở hình chân trâu với cùng một vệt ngang cuối cùng. Còn nếu như không chữa sớm nhằm khóa mở sâu là rất nguy hiểm".

Lúc tôi cho thì nam nhi đầu của anh chị là Dương Văn Hòa năm nay 21 tuổi vẫn là người nuôi ong lấy thịt khét tiếng khắp vùng với 200 tổ còn thằng em thì sẽ học cấp bố rất khỏe mạnh mạnh. Ăn xong xuôi bát cháo nhộng ong tôi thuộc ông Phan cụ Phương - bố vk của anh Sáu thong thả chuyện trò.

Ngải chính là cây ngải cứu, được lấy vào một thời điểm duy nhất trong thời điểm là ngày 5/5 âm lịch, khi cắt phải theo hướng mặt trời. Trước đó, ngày 4/5 fan ta đề xuất đi dẫm mang đến đám ngải rạp xuống khu đất để nó thấm không còn tinh túy của đất thì mới hiệu nghiệm.

Ngải mang về rồi bện thành hình con chó, con mèo treo trong nhà mang đến tháng 8 âm lịch năm tiếp theo mới tuốt ra, vò nát, lấy mọi sợi mịn: “Đầu người có nhiều huyệt đề nghị phải đốt ở nhiều vị trí theo phép tắc trai đốt trái, gái đốt phải, mang đến đỉnh thì đốt để xả hết khí nóng phía bên trong ra”.

Cuối thuộc đốt ở huyệt đạo trên đỉnh đầu mang lại xả khí nóng không còn ra. Ảnh: Dương Đình Tường.

Năm 1994 ông Phương từng bị viêm não Nhật Bản, đi bệnh viện Chũ ở 11 hôm, sốt teo giật, những giọt mồ hôi túa ra từng đêm đề xuất thay hai bộ quần áo.

Thấy ông chết nửa người từ bụng trở đi, không đi dọn dẹp và sắp xếp nặng, dịu được gia đình mới xin mang đến về để tự chữa. Nhị quả mông của ông lúc đó bên ngoài đã bắt đầu bị hoại tử từng mảng đề xuất lấy dao lam lọc ra từng chút thịt, domain authority thối rồi cọ lá, rắc thuốc. Kiên trì từ tháng 5 đến tháng 10 ông bắt đầu tập tễnh tập đi lại được đà mà giờ đây trông hệt như bình thường.

Ông thống kê bản thân từng cứu vãn được trăng tròn - 30 tín đồ bị rắn độc cắn nhờ vào bài thuốc phái mạnh gia truyền. Riêng bài đốt ngải thì tự đời cụ, ông, tía truyền lại mang lại giờ đến con, con cháu nhưng chúng chỉ có thể bước đi lấy thuốc thôi chứ chưa được thực hành vị ông vẫn còn khỏe.

“Mát tay đốt ngải người thứ nhất mà ngoài thì cả đời thành công, không ngoài là cả đời thất bại. Ko kể đốt ngải nhằm chữa mở khóa đầu tôi còn đốt để chữa trị đau bụng, hen suyễn, lồng ruột, sa đì… tuy thế với thiếu phụ tuyệt đối cần tránh chạm vào huyệt sinh sống đốt xương sống sau cùng kẻo bị vô sinh”.

Ông Phương chỉ những vị trí huyệt đạo trên đầu. Ảnh: Dương Đình Tường.

Thông gia cùng với ông là thầy lang Dương Nhét người thương 78 tuổi, đã bị tai trở nên vài năm nay. Vợ ck ông sinh được 5 tín đồ con trai, 3 thiếu nữ nhưng bi thảm một nỗi nghề thuốc gia truyền không người nào muốn học: “Ngải dùng để cứu bạn chứ ko được hại fan nên tôi không khi nào đốt cho những người ta giới hạn đẻ cả”.


Có không hề ít bài thuốc chữa mở khóa đầu, bạn đắp lá cây, bạn đốt ngải. Anh Phan Văn Trường sống xã Tân Mộc các lần đang mời thầy đốt ngải cho những con bảo triệu chứng điển hình nổi bật là con trẻ khóc quấy, ngủ li bì, sờ đầu thấy bao gồm rãnh, gạch áo thấy đầu ti cứng, nặn có dịch trắng như sữa tung ra.


Vợ ông chồng ông Bồ. Ảnh: Dương Đình Tường.


Người hàng năm đốt ngải mang đến 50 - 70 ca

Cách nhưng ông Lại Đức mức giá ở cùng xã Tân Mộc đốt ngải chữa bệnh dịch hộp sọ bỗng nhiên “giãn nở” lại có không ít điểm không giống với ông Phương, ông Bồ.

Học nghề vị bà nước ngoài truyền ròng rã rã từ thời điểm năm 13 tuổi mang lại năm 28 tuổi thì ông mới bắt đầu thử, người đầu tiên lại đó là con trai Lại Văn Sáng. Sau khoản thời gian đốt ngải chữa được vài ca thành công thì dần đông fan tìm đến.

Ngải ông mang chẳng đề nghị đợi cho ngày 5/5 âm mà hoàn toàn có thể nhiều thời điểm trong thời gian nhưng bắt buộc chọn ngày phúc sinh nhưng mà tránh ngày tử. Vào ví của ông luôn luôn có một nhúm ngải để khi cảm đốt tự cứu vãn mình, chảy máu thì đắp cầm. Người mắc bệnh của ông đứa new lọt lòng, đứa vài tía tháng, đứa một nhì tuổi nhưng mà hay bị độc nhất là vào tháng đầu tiên và không một ai phải đốt ngải mang lại hai lần.

Mồi ngải nhằm đốt. Ảnh: Dương Đình Tường.

Mỗi ca như thế nếu ở ngay sát ông rước 20.000 - 30.000 đồng còn phải đi xa thì 50.000 - 100.000 đồng. Ngoài mở khóa đầu ông còn đốt chữa đau đầu, đau bụng, đau xương, cảm hay thậm chí nam nữ… phạm phòng.

Hồi trẻ hàng năm ông đốt mang lại 15-20 ca, giờ đồng hồ 50-70 ca, và chỉ chịu bó tay với phần lớn trường hợp đã quá nặng, đi dọn dẹp và sắp xếp ra phân black xì: “Trước trên đây chỉ gồm mấy xã quanh trường phun như Biên Sơn, Tân sơn dân giỏi bị bẻ khóa đầu giờ thì khắp nơi gần như thấy”.

Xem thêm: Vì em đã khóc thật nhiều từ lần yêu đầu tiên, một mình có buồn không

Vợ ông, bà Dũng Thị Bẩy cũng hoàn toàn có thể chữa. Trong một lượt đi xe khách từ Bắc Giang về thấy mấy người khóc rấm rứt kề bên một đứa bé xíu bị cơ sở y tế trả về, bà lại gần xem bắt đầu hay nó bị unlock đầu.

Bảo tài xế dừng xe lại, bà nói với người nhà đứa bé nhỏ rằng: “Tôi sẽ đốt ngải, mang hết tài năng ra nhằm chữa đến nó, còn nếu như không được cũng xin chớ trách”. Như “chết mát vớ đề nghị cọc”, gia đình nọ gật đầu ngay. Sau 15 phút đốt, đứa bé bỏng lại bú chị em như thường.

Ông Phí bên đứa cháu nội. Ảnh: Dương Đình Tường.


Khi bà mất vày bạo bệnh, nhiều người dân trách sao không cho thấy để cho thắp một nén hương ông tổn phí đành cần phân è rằng làm sao có thể nhớ xuể số bệnh nhân khi tất cả những mái ấm gia đình tới 3 đời hồ hết qua tay mình?


Tôi hỏi bác bỏ sĩ Đỗ Văn Sinh - giám đốc Trung trọng điểm Y tế thị xã Lục Ngạn, cứu vãn ngải có tác dụng không? Ông trả lời: trong đông y người ta châm cứu, bấm huyệt, cứu giúp ngải để tác động ảnh hưởng vào thần kinh nên có tính năng chữa bệnh, khi khỏi cơ mà không biết là vì bệnh gì phải cứ đến là bẻ khóa đầu.

Quê ở Lục Ngạn, tôi thấy có mang này đã quá rất gần gũi dù vào y học không thể có. Với hồ hết đứa trẻ vứt bú, quấy khóc tốt ngủ li bì theo dân gian thì bảo sẽ là biểu hiện bẻ khóa đầu còn theo y học tiến bộ là vị sinh lý.

Cán bộ y tế sờ chất vấn thóp trường hợp lõm xuống là thông thường còn phù lên là có hiện tượng lạ tăng áp lực đè nén nội sọ tuy nhiên chỉ tăng trong tổ chức triển khai não thôi. Trẻ em sơ sinh tất cả hai cái thóp trước cùng sau, khi vẫn liền thóp, sọ cứng rồi không có kẽ hở gì để rất có thể mở ra được.

Bác sĩ Đỗ Văn Hoàn-Phó Khoa nhi của Trung trung ương Y tế thị trấn Lục Ngạn. Ảnh: Dương Đình Tường.

Còn chưng sĩ Đỗ Văn trả - Phó Khoa nhi của Trung tâm Y tế thị trấn Lục Ngạn thì lại bảo: Tôi không khi nào tin bao gồm bệnh unlock đầu mà lại trên này đồng bào dân tộc chiếm khoảng 60% số lượng dân sinh nên vẫn còn đó truyền miệng nhau về chuyện đó.

Một số cháu nằm bên trên khoa, thấy mút sữa kém bố mẹ đem lén đi đốt ngải còn bỏng cả phương diện mũi. Bao gồm trường thích hợp mời thầy đến đây mà chẳng nói với cán bộ, đốt ngải cả trong chống thở ô xi, tạo ra cháy may nhưng phát hiện nay sớm đề nghị không lan to.

Có trường đúng theo đẻ non giỏi xuất ngày tiết não, bỏ bú, quấy khóc, gia đình cứ tưởng unlock đầu đi cứu ngải để cho viện muộn, rất rất đáng tiếc. Bác bỏ sĩ giải thích đôi lúc họ cũng không tin, không yên ổn tâm đề nghị cứ đốt ngải như một phương pháp để chữa trung khu bệnh.


"Nhiều fan còn đi học cứu ngải, dán cả quảng cáo ngoại trừ tường bao bệnh viện, thỉnh thoảng buộc phải đi bóc. Vì vậy cứ xuống những trạm y tế công ty chúng tôi phải tuyên truyền tránh việc chữa bởi cứu ngải nhưng cần yếu cấm được vì chưa tồn tại văn bản nào quy định, vì chưng không đủ thẩm quyền".

Hơ nóng bằng điếu ngải cứu làm thông ghê hoạt lạc, tan ngày tiết ứ, khí bế, làm cho mềm cơ, mạch gân, làm cho an thần và trấn thống, tiêu đàm tích hết sức tốt.

Con người là 1 trong những sinh trang bị rất nhỏ bé trong vũ trụ buộc phải chịu tác động không nhỏ của những lay chuyển trong trời đất, ko kể phần đông yếu tố cực nhọc thấy như: ngoài hành tinh tuyến, tia tử ngoại, tia hồng ngoại, tự trường…

Tuy nhiên yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức mạnh của bé người hay thấy nhầt là sức nóng độ. Sự nóng lạnh ví như vừa đề xuất thì tốt, trường hợp quá đều gây ra bệnh tật, thậm chí chết chóc cho bé người. Bởi vì biết nhiệt độ tác động rất khủng đến con bạn mà loài tín đồ ngay tự thuở xa xưa đã và đang biết cần sử dụng lửa cùng nước để phòng chống bệnh tật hay tạo nên mình mạnh bạo hơn.

*

vớ nhiên, làm việc mỗi nơi, từng nước có bề ngoài trị liệu bằng sức hot khác nhau. Riêng làm việc Châu Á thì siêu lâu, ngoài vấn đề biết dùng vật nhọn kích thích một trong những điểm mẫn cảm trên khung người để trị bệnh, sau đây biến thành hình thức CHÂM bởi kim, tín đồ ta còn biết dùng LỬA nhằm hơ rét vào vị trí đang đau để gia công giảm đau, vẻ ngoài này về sau mang lại việc CỨU bằng ngải nhung thẳng hay loại gián tiếp bên trên huyệt, đem lại công dụng trị bệnh, nhiều khi rất kì diệu.

 Ở phần đa nơi giá buốt lẽo, fan ta yêu mến cứu nhiều hơn châm, vì hiệ tượng này mang lại sức nóng dẽ chịu đựng và tác dụng rõ rệt trên nhiều dịch nhất là bệnh tất cả gốc HƯ HÀN. Ngày nay, ngơi nghỉ nước ta, những thầy thuốc hay cần sử dụng ÔN CHÂM thay bởi vì dùng điếu ngải nhung để CỨU trực tiếp như trước đó đây. Như vậy là từ rất lâu, sinh sống Á Châu , bạn ta biết dùng sức hot để trị bệnh dịch qua huyệt bằng hiệ tượng cứu giỏi hơ về sau.

Trong việc này công ty chúng tôi đề cập tới sự việc dùng phép CỨU hay HƠ nóng huyệt để trị bệnh nhưng theo một số trong những nguyên lý mới.Nguyên lý này đước công ty chúng tôi xây dựng qua việc phát hiện nay trước đó về một đặc tính của DA và HUYỆT trường đoản cú câu (PHẾ CHỦ BÌ MAO) vào Nội kinh , công ty chúng tôi đi đến suy xét là domain authority LÔNG CŨNG THỞ NHƯ PHỔI. Mà kể tới thở là có thở ra cùng hít vào (tức là hô hấp). Các huyệt trong khung người vì phía bên trong hệ da, lông buộc phải cũng sở hữu đặc tính của hệ domain authority là htở ra với hít vào, mà lại thở ra hít vào trong cách thức tự điều chỉnh của cơ thể, tức là hô với hấp khi buộc phải thiết, tức thị khi khung hình bị bệnh dịch hoặc bị trục trệu một ban ngành nào đó, phần tử hay tòan cơ thể. Khí có những huyệt có tương quan trực tiếp tốt gián kế tiếp cơ quan bị bệnh sẽ lộ diện hút lấy năng lượng vũ trụ (khí) vào nhằm tự điều chỉnh lấy nó( Đạo trời khu đất một hô một hấp, một co một duỗi, một mở một đóng, một lên một xuống). Cùng chỉ khi nào cơ thể bị bệnh nặng đến mức mất đi cách thức tự điều chỉnh này thì mới có thể không xảy ra hiện tượng trên. Vì đó, vụ việc trị bệnh, thiệt ra là giúp cho cơ thể tự điều chỉnh nhanh, to gan và có công dụng hơn cơ mà thôi. Mục đích của lương y là vai trò cung cấp chứ chưa phải là thay thế cơ thể.

Trên đây là giả thiết của chúng tôi về công dụng của huyệt. Mang thuyết này sớm được minh chứng ngay sau thời điểm đưa vào thực tiễn trị bệnh bằng Diện Chẩn. Ví dụ là những huyệt trên mặt khớp ứng với cơ quan đang bị bệnh, tất cả hiện tượng thấm hơi nóng vào khi được hơ bởi cây ngải cứu nhỏ dù để bí quyết mặt da triệu chứng 1cm. Hiện tượng kỳ lạ này được xác minh bằng cách thử để lệch địa điểm huyệt 1mm (một ly) thì sẽ không còn thấy hiện tượng lạ nóng buốt nóng như phỏng, lạnh như gồm luồng tương đối hút xoáy sâu vào bên trong huyệt nữa cơ mà chỉ có cảm xúc ấm mà thôi. Rồi kế tiếp giảm dần dần để rồi chỉ có cảm hứng ấm thông thường dù vẫn không thay đổi vị trí và cách mặt da thuộc cự ly.

Thời gian vừa nói lâu hay mau là tùy ở tình trạng bệnh nặng hay nhẹ cùng tùy ở tình tiết của bệnh. Nếu dịch mau lành thì huyệt liên hệ với phòng ban đang dịch mau đóng lại (và trái lại sẽ lâu có hiện tượng kỳ lạ bão hòa khi huyệt hấp thụ đủ nhiệt năng quan trọng để kiểm soát và điều chỉnh nơi đã cần. Và lúc ấy huyệt vẫn thôi không hút sức nóng từ điếu ngải cứu giúp tỏa ra nữa. Mặc dù rằng ta có để thọ cả phút cũng chỉ có cảm giác ấm ngơi nghỉ MẶT DA nhưng thôi. Hiện tượng kỳ lạ này xảy ra ở các huyệt khắp vị trí trên khung người chứ không những ở những huyệt trên mặt.

* KỸ THUẬT HƠ NÓNG CÁC HUYỆT TRÊN MẶT THEO DIỆN CHẨN:

Từ việc mày mò ra nguyên tắc mới về huyệt và những hiện tượng trình bày trên, chúng tôi tiến hành bài toán chẩn đoán cùng điều trị bởi cách: Điếu ngải cứ quấn nhỏ tuổi hơn điếu ngải vẫn hay được dùng cho THỂ CHÂM (điếu ngải này chỉ to bởi điếu thuốc lá). Bằng cách cầm điếu ngải thân hai ngón trỏ cùng ngón cái, cùng với ngón út nhằm nhẹ trên mặt da làm cho chổ tựa, ta di chuyển chầm đủng đỉnh (rà) điếu ngải cùng bề mặt da khoảng chừng 1cm, và để ý xem chổ nào thì người bị bệnh né mặt và kêu nóng quá. Ghê nghiệm cho thấy thêm rằng: trường hợp rà đúng huyệt sẽ mở(sinh huyệt) thì không thật 2 giây, người mắc bệnh sẽ cảm giác nóng ngay. Một cảm xúc nóng dữ dội như bị phỏng và nhói buuốt sâu trong domain authority thịt như bao gồm lực hút xoáy vào trong một cái lỗ gây cảm xúc nóng nà nhức buốt (đôi lúc nóng rát, nóng ngứa), khiến cho người bệnh không thể nào chịu đựng đựng nổi, đề xuất né phương diện kêu lên.

*
nghệ thuật hơ nóng bằng Diện Chẩn

Trái lại, nếu không có những hiện tượng như trên nhưng mà chỉ có cảm hứng ấm thì chưa phải là huyệt đang sẵn có như mong của nó. Tất yếu là tránh việc mất ngày giờ hơ làm cái gi vì không có tác dụng. Đối với vấn đề chữa bệnh bằng phương pháp DIỆN CHẨN – ĐIỀU KHIỂN LIỆU PHÁP thì ta chỉ việc căn cứ vào các đồ hình với sinh huyệt bên trên vùng mặt, đầu, cồ ,gáy có nghĩa là những điểm cực kỳ nhạy cảm với sức nóng của điếu ngải tỏa ra, để định dịch và chữa bệnh (đặc biệt trong DC-ĐKLP, điểm chẩn đóan cũng là vấn đề để chữa bệnh bệnh)

Còn với các huyệt trong khung hình thì ta dò những sinh huyệt ở trên các đồ hình phản chiếu khắp các bộ phận của khung người (theo hệ làm phản chiếu của DC-ĐKLP) nhằm chẩn đoán và trị bệnh. T6át cả cũng các cùng một nguyên tắc như những huyệt bên trên mặt.

* KẾT QUẢ BAN ĐẦU lúc HƠ NÓNG BẰNG DIỆN CHẨN:

Cho mang lại nay, sau một năm phát hiện với áp dụng nguyên lý trên trong việc chẩn trị, chúng tôi thấy đây là một phương thức có tính năng và công dụng rất nhích cao hơn nhiều các loại bệnh, nhất là các bệnh HƯ HÀN như:cảm lạnh, nhức đầu bởi lạnh, suy yếu cơ thể, viêm đại tràng mạn tính, đau lưng, nhức mỏi, tốt khớp, suyển hàn, viêm xoang dị ứng, sôi bụng kinh,…Các bệnh đặc biệt như di chứng tai trở nên mạch tiết não, bầm sưng do chấn thương..cũng phần đông có công dụng đáng ngạc nhiên.

TÓM LẠI, giải pháp hơ nóng huyệt vừa trình bày có chức năng làm thông khiếp hoạt lạc rất táo tợn và cực kỳ nhanh, làm tan huyết ứ, khí bế, có tác dụng mềm cơ, mạch gân, dường như cũng làm an thần với trấn thống, tiêu đàm tích khôn xiết tốt. Mặc dù nhiên, nó cũng đều có những hạ chế, cho nên vì thế không hợp với những căn bệnh sau: U bướu vào cơ thể, duy nhất là ở bộ phận sinh dục phụ nữ (như U XƠ TỬ CUNG, BƯỚU BUỒNG TRỨNG) , loét dạ dày, viêm gan…Cho cần phải cẩn thận không đề nghị hơ nhiều càc huyệt ở trong gan, dạ dày

Lưu ý: Dù mang lại công dụng cao cho nhiều bệnh kỹ thuật này vẫn đang còn những bất tiện, như sau:

– những huyệt hút nóng rất dữ dội do đó rất rất dễ gây nên phỏng, giả dụ ta hơ thọ một huyệt . Dó đó, yêu cầu đổi sang huyệt Diện Chẩn khác, sau khi bệnh nhân né mặt ba lần. Sau đó hoàn toàn có thể hơ quay trở lại trong lượt sản phẩm công nghệ nhì của phác đồ chữa bệnh (có lẽ thuở xưa, cổ nhân cấm CỨU những huyệt trên mặt, vị sợ gây rộp mặt cho người mắc bệnh và tăng khí dương các quá).

– không nên hơ vô số huyệt trong mỗi lần điều trị (Phác thứ có rất nhiều huyệt_. Điều này sẽ gây ra những hiện tượng lạ nóng nhiệt độ trong bạn như nổi mụn nhọt, ngầy ngật, táo bị cắn dở bón, khó ngủ,…

– mỗi ngày chỉ hơ một lần, còn nếu không sẽ gặp mặt những kết quả nêu trên. Nếu bệnh dịch đã giảm đề nghị cách ngày hơ một lần.

Ngoài việc sử dụng ngải cứu, ta rất có thể dùng bất cứ phương tiện gì tỏa nhiệt độ như: dung dịch lá, nhang, tia sóng ngắn hồ hết có công dụng trị bệnh tựa như như ngải cứu. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân tự trị được một số trong những bệnh thường thì chủ yếu là những bệnh do rối loạn các chức năng, sống nhà, đóng góp phần thực hiện nhà trương biến bạn bệnh thành bạn chữa dịch trong phạm vi chăm sóc sức khỏe ban đầu, mạng lưới Y tế gia đình, chữa bệnh tại nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x