Hướng Dẫn Đường Đi Đến Chùa Một Cột Từ A Đến Z 2021, Chùa Một Cột

Tóm tắt nội dung
Giới thiệu chung về miếu Một CộtÝ nghĩa và lịch sử dân tộc hình thành chùa Một Cột
Những điểm đặc biệt quan trọng của chùa Một Cột

Chùa Một Cột, Hà Nội

Là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á, miếu Một Cột là điểm đến lựa chọn tâm linh, biểu tượng văn hóa ngàn năm của Hà Nội. Với nét đặc trưng trong kết cấu cùng với phần nhiều giá trị nhân văn, lịch sử, ngôi chùa trở thành điểm đến chọn lựa không thể bỏ qua khi tới du ngoạn Hà Nội. nội dung bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn ngôi miếu Một Cột thủ đô – một trong các 25 ngôi chùa nổi tiếng hàng đầu Hà Nội với đều giá trị định kỳ sử, bản vẽ xây dựng ấn tượng.

Bạn đang xem: Chùa một cột

Giới thiệu tầm thường về miếu Một Cột

Chùa Một Cột ở đâu?

Được gọi là nhiều cái tên khác biệt như chùa Mật, Diên Hựu Tự, Liên Hoa Đài, chùa Một Cột tạo từ thời Vua Lý Thái Tông, từ đó trở thành biểu tượng đặc sắc mỗi lần nhắc tới cái brand name Hà Nội. Bên dưới thời vua Lý, miếu Một Cột tọa lạc trên đất thôn Thanh Bảo, thị xã Quảng Đức, sinh hoạt phía Tây Hoàng thành Thăng Long. Ngày nay, chùa nằm tại công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, ngay bên cạnh quần thể quảng trường Ba Đình – Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong quận bố Đình, thành phố Hà Nội.

*
Chùa Một Cột – một trong những 25 ngôi chùa nổi tiếng số 1 Hà Nội. Ảnh St

Chùa Một Cột hà thành mở cửa giờ nào?

Do bên trong quần thế trung tâm vui chơi quảng trường Ba Đình và lăng hồ chủ tịch nên giờ mở cửa của chùa Một Cột tp hà nội tùy ở trong vào điểm này. Theo đó, để du lịch tham quan ngôi chùa khác biệt này, du khách rất có thể đi vào mốc giờ từ 7h sáng cho 6h tối. Vào đó, thời lượng tham quan du lịch sẽ từ một – 3 tiếng.

Giá vé tham quan du lịch chùa Một Cột là bao nhiêu?

Nếu bạn là công dân Việt Nam lúc đến tham quan, hành hương sẽ tiến hành miễn chi phí vé vào cửa. Riêng so với du khách nước ngoài, mức tổn phí sẽ là 25.000 VNĐ/lượt.

Ý nghĩa và lịch sử vẻ vang hình thành chùa Một Cột

Ý nghĩa Chùa

Chùa Một Cột mang ý nghĩa đại diện mang lại đóa sen nhưng mà vua Lý Thái Tông trong một lần nằm mộng được Phật Bà Quan nạm Âm ban tặng. Đây cũng là địa điểm được đơn vị vua sàng lọc để mang đến tế lễ mỗi thời gian rằm cùng mồng một hàng tháng, cầu quốc thái dân an. Vào một đêm nọ (năm 1049), vua Lý Thái Tông nằm mê thấy Phật Bà ban cho một tòa sen lan sáng. Sau đó, fan cùng với Thiền tăng Thuyền Lã – bạn đã trả lời vua dựng một ngôi miếu để nhớ đức của quan tiền Âm – chùa Một Cột hà nội thủ đô ngày nay.

*
Chùa Một Cột tu tạo năm 1955. Ảnh Vietnam Old Photos

Lịch sử hình thành chùa Một Cột

Vào năm 1049, chùa Một Cột được vua Lý Thái Tông xây dựng, đến đời vua Lý Nhân Tông thì được tôn tạo lại, thêm hồ Linh Chiểu vào quần thể với trang trí thêm 1 tòa sen mạ kim cương trên đỉnh cột. Ẩn vào tòa sen là ngôi đền rồng được sơn tím cùng với hình hình ảnh chim thần được chạm trổ trên mái nhà, bên phía trong có tượng phật Quan núm Âm mạ vàng.

Trải qua bao năm tháng với nhiều lần phục dựng, tu bổ qua những thời Trần, Hậu Lê, Nguyễn. Đến năm 1954, trước lúc quân Pháp rút khỏi tp. Hà nội đã đặt thuốc nổ phá chùa. Năm 1955, Bộ văn hóa truyền thống cho tái dụng lại theo thiết kế của vị phong cách xây dựng Nguyễn Bá Lăng nhưng quy mô chỉ gói gọn gàng trong một ngôi chùa nhỏ.

Những điểm đặc trưng của chùa Một Cột

Chùa bao gồm hình vuông, được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ, lợp ngói, từng cạnh 3m, bên trên trụ đá đường kính 1,2 m, cao 4 m (chưa tính phần chìm bên dưới nước) – nét lạ mắt nhất của ngôi chùa. Phần trên thân trụ gồm tám cánh gỗ nhìn giống như bông sen nở. Nóc chùa xuất hiện nguyệt bốc lửa, đầu long chầu khía cạnh nguyệt.

*
Mái chùa đặc thù cho bản vẽ xây dựng Việt. ảnh ST

Cổng Tam Quan chùa Một Cột

Cổng Tam quan lại là công trình không ngừng mở rộng mới được đưa vào gây ra trong vài năm quay trở lại đây. Cổng tất cả hai tầng với cha lối đi, cửa ngõ giữa to ra thêm là lối đi chính, giống như kiểu con kiến trúc của các đình, chùa truyền thống của Việt Nam.Bậc thang lên chính điện

Từ sảnh lên thiết yếu điện Liên Hoa Đài tụng kinh, thờ bái khác nước ngoài phải bước qua 13 bậc thang với chiều rộng khoảng chừng 1,4 m. đông đảo bậc thang này được xây dừng từ thời Lý phải còn giữ nguyên vẻ cổ truyền của phong cách kiến trúc thời đó. Xung quanh ra, 2 bên là tường gạch còn tồn tại gắn bia đá trình làng lịch sử ngôi chùa.

*
Chùa Một Cột là ngôi chùa bao gồm kiến trúc lạ mắt nhất châu Á. Ảnh: St

Bàn cúng Quan núm Âm người thương Tát

Được đặt được trên vị trí ở vị trí chính giữa của Liên Hoa Đài, bàn thờ Quan nuốm Âm nhân tình Tát có bức tượng ngồi ở đoạn cao nhất, trên một bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng, bao bọc là bình hoa, lư đồng cùng đồ cúng,…

Cây người tình đề tại khuôn viên Chùa

Trong khuôn viên ngôi chùa gồm cây bồ đề cao to – là món vàng được đích thân Tổng thống Ân Độ khuyến mãi Chủ tịch sài gòn trong một lần gạnh thăm (vào mon 2/1958).

Trên đấy là một số thông tin du lịch về miếu Một Cột. Hy vọng sẽ giúp đỡ bạn tất cả thêm hành trang mang đến chuyến tham quan thủ đô ý nghĩa!

__

Du khách gồm thể tìm hiểu thêm các tin tức tại:

Website bằng lòng của di tích Tràng An: https://disantrangan.vn/

Chia sẻ những album đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Với những dự án công trình kiến trúc độc đáo và khác biệt cùng ý nghĩa sâu sắc lịch sử lâu đời, chùa Một Cột xứng danh là biểu tượng của Thủ đô hà nội ngàn năm văn hiến, đóng góp thêm phần thúc đẩy du lịch Hà Nội tới đồng đội quốc tế. Vậy showroom Chùa Một Cột nằm ở vị trí đâu?

Chùa Một Cột nằm tại đâu?

Tọa lạc trong công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, quận cha Đình, Hà Nội, chùa Một Cột là giữa những di tích văn hóa lịch sử lâu đời và biểu tượng của tp. Hà nội Hà Nội.

Chùa Một Cột khét tiếng với con kiến trúc khác biệt như một đóa sen khủng đang vươn khỏi khía cạnh nước dựa vào vào hệ thống những thanh gỗ chắc chắn hỗ trợ bên dưới.

Vào năm 1962, chùa Một Cột được thừa nhận là Di tích lịch sử hào hùng kiến trúc nghệ thuật và thẩm mỹ Quốc gia. Và đến năm 2012, chùa lại được tổ chức triển khai kỷ lục châu Á công nhận là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á.

Đến với chùa Một Cột trong tour phượt Hà Nội, khác nước ngoài sẽ được tham quan, chiêm ngưỡng những thường thờ trang trí lao động và thư giãn trong quang cảnh thanh bình. Chùa Một Cột mở toàn bộ các ngày vào tuần vào ngày hè và tạm dừng hoạt động vào máy 2, trang bị 6 vào mùa đông.

*

Chùa Một Cột nằm trong lòng lòng thành phố hà nội Hà Nội.


*

Đường mang đến chùa Một Cột

Chùa Một Cột nằm ở vị trí quận ba Đình, phía Tây Hoàng thành Thăng Long với bên buộc phải là lăng bác hồ chí minh nên du khách rất có thể dễ dàng mang lại chùa Một Cột bởi bất cứ phương tiện công cộng nào từ nội thành của thành phố Hà Nội.

Từ bưu điện thành phố Hà Nội du khách đi về hướng Bắc, trên vòng xuyến đi theo lối ra trước tiên vào Đinh Tiên Hoàng rồi rẽ trái trên DC Gallery vào sản phẩm Gai. Trên Authentic Battrang – Ceramic cửa hàng đi vào mặt hàng Bông, đi thẳng qua Xôi Cấm vào Điện Biên Phủ.

Xem thêm: 15 App Nói Chuyện Với Người Nước Ngoài Để Học Giao Tiếp, Hẹn Hò

Từ đường này cắt ngang qua con đường Hùng Vương sẽ đến đường Ông Ích Khiêm và ngay bên cạnh là chùa Một Cột.

Chùa Một Cột - biểu tượng của thủ đô tp hà nội ngàn năm văn hiến

Khi nói đến chùa Một Cột, ko kể mang ý nghĩa sâu sắc tâm linh, trên đây còn là một trong những trong những vị trí du lịch đẹp nhất Hà Nội mà du khách không thể bỏ lỡ trong hành trình tìm hiểu thủ đô.

Chùa Một Cột là công trình sáng chế với sự kết hợp hợp lý của các không gian kiến trúc bao gồm hội họa, điêu khắc đá, phương diện nước, va vẽ hiên chạy dài – hình tượng của văn hóa, thẩm mỹ mang đậm đường nét dân tộc.

Chùa xây chỉ bao gồm một gian nên được gọi là Liên Hoa Đài (đài hoa sen) với hình vuông mỗi chiều 3m, kết cấu gỗ, mái lợp ngói, bốn góc được uốn nắn cong và bên trên có Lưỡng long chầu nguyệt.

*

Nhìn trường đoản cú xa, miếu Một Cột như búp sen vươn lên thân mặt hồ.

Điểm trông rất nổi bật nhất của kiến trúc độc đáo chùa Một Cột là tổng thể ngôi chùa được đặt trên một trụ đá cao 4m, 2 lần bán kính 1,2m gồm tất cả 2 khối đá ông chồng liền khít lên nhau.

Lối đem vào chùa Một Cột để thắp nhang lễ Phật là một trong cầu thang nhỏ bằng gạch, bao gồm 13 lan can rộng 1,4m và 2 bên có thành tường xây gạch ốp với bia đá trình làng về lịch sử của chùa.

Bên trong chùa thờ tượng Phật ý trung nhân tát Quan thế Âm vẫn ngồi trên một bông sen được làm bằng gỗ được tô son thếp đá quý và nằm tại vị trí cao nhất trong Liên Hoa Đài.

Đặc biệt, trên bức tượng phật Phật là hoành phi Liên Hoa Đài gợi nhớ tới các giấc mơ của vua Lý dẫn đến ra quyết định cho thiết kế chùa. Phía dưới chân tượng bày nhiều hoa thơm với quả ngọt của rất nhiều người đến lễ chùa.

Theo fan dân địa phương truyền tai nhau rằng, những đôi bạn trẻ đến cầu nguyện ở chùa sẽ được ban cho hôn nhân gia đình và nhỏ cái.

Khi bước ra ngoài chùa, khác nước ngoài sẽ được ngắm nhìn vẻ rất đẹp của ao sen được bảo phủ bởi bậc thang làm bởi sạch sành tráng men xanh phía bên dưới chùa Một Cột và tận hưởng không khí trong lành.

*

Chùa Một Cột đẹp yên bình trong nắng và nóng sớm.

Đặc biệt, theo kinh nghiệm phượt Hà Nội, du khách đừng mải mê tham quan du lịch mà bỏ qua cơ hội ngắm nhìn và thưởng thức cây tình nhân đề to lớn, chi chít và xanh mát phía sau chùa. Đó đó là món đá quý của Tổng thống Rajendra Prasad khuyến mãi ngay nhân dịp chủ tịch Hồ Chí Minh thanh lịch thăm Ấn Độ vào khoảng thời gian 1958.

Bên cạnh đó, chùa còn có một cổng Tam quan là một trong những công trình mở rộng dùng cho việc tụng kinh, bái cúng với sinh hoạt của rất nhiều tăng ni. Vào những ngày lễ Tết hoặc ngày Rằm, mùng Một thì chùa tiếp nhận rất nhiều du khách gần xa đến thăm quan và nguyện cầu cho 1 năm may mắn, an lành.

Không chỉ cuốn hút bởi bản vẽ xây dựng độc đáo, chùa Một Cột còn là biểu tượng của sự ngôi trường thọ, trí tuệ, sự cứu giúp rỗi với lòng nhân ái. Không giống với mọi ngôi tháp Phật giáo, miếu Một Cột mang hầu hết triết lý nhân văn vô cùng sâu sắc với hình vuông bên phía ngoài đại diện mang lại âm, còn những cột hình tròn thay mặt đại diện cho dương.

*

Chùa Một Cột là 1 - Điểm thăm quan mà không ai hoàn toàn có thể bỏ qua lúc tới với thủ đô hà nội Hà Nội.


*

Khối phong cách thiết kế gỗ đá rất hài hòa với cảnh quan, cây cối, ao vườn tạo nên vẻ cổ kính, uy nghi nhưng không thua kém phần thanh thanh và hiện đại của cõi Phật. Theo nhiều khác nước ngoài thập phương từng mang lại chùa Một Cột nghỉ ngơi Hà Nội tham quan tiền và ước phúc, đặc biệt là du khách quốc tế thì chúng ta rất tuyệt hảo với con kiến trúc có 1 không 2 này.

Vì vậy, nỗ lực hệ mai sau rất cần được bảo tồn với gìn giữ không những những di tích lịch sử vẻ vang mà còn tương quan tới sự việc tâm linh của tất cả một dân tộc.

Nếu có dịp ra thăm Hà Nội, du khách đừng quên qua ngôi miếu Một Cột nổi tiếng này để sở hữu những kinh nghiệm thú vị cùng đáng lưu giữ nhất, góp phần ghi dấu những kỷ niệm cực nhọc quên trong hành trình tìm hiểu thủ đô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.