BÀI THUỐC HAY CHỮA RẮN ĐỘC CẮN BẰNG CÂY THUỐC NAM QUANH TA, 8 LOẠI CÂY GIẢI ĐỘC TRONG TRƯỜNG HỢP KHẨN CẤP

Rắn là loài động vật hoang dã, thuộc giống bò sát. Rắn sống trong môi trường hoang dã, ít khi tấn công người mà chỉ khi bị săn đuổi hoặc đột ngột gặp người nó mới tấn công để tự vệ. Khi bị rắn cắn cần phân biệt rắn có nọc độc và rắn không có nọc độc. Vết cắn của rắn không có nọc độc thì có hình cả hàm răng, còn rắn độc cắn để lại vết thương rõ 2 nốt răng nanh ở vùng bị cắn


 Để điều trị rắn rết cắn, dân gian có những bài thuốc rất hiệu nghiệm. Xin giới thiệu bài thuốc của mế Nguyễn Thị Chùi - Hòa Bình - “lấy độc trị độc” chữa rắn rết cắn: khi bị cắn lấy ngay 5 củ Hành tăm, lá Ớt, giã nhỏ đắp nơi bị rắn rết cắn, hết nhức thì tháo bỏ đi. Ngày làm 1 - 2 lần đến khi hết đau, thường thì 15- 30 phút là hết đau, 2 - 3 giờ khỏi. Hành tăm có tác dụng giải độc thông kinh lạc, lá ớt có tác dụng hoạt huyết, sát trùng lợi tiểu.

Bạn đang xem: Chữa rắn độc cắn

*

Để trị rắn độc cắn dân gian còn có hai bài thuốc dùng các cây cỏ quanh ta và phèn chua như sau:

Bài 1: Cụ Nguyễn Hữu Triệu ở tỉnh Hoà Bình đã đúc kết bài thuốc chữa rắn độc cắn thành bài thơ dễ nhớ sau đây:

Lá Lưỡi hùm, rễ Cỏ may

Chữa rắn độc cắn, khỏi ngay tức thì

Đều một nắm giã nát đi

Nước sôi bẩy chục mili pha rồi

Lắng trong cho uống một hơi

Còn bã đắp vết thương ngoài băng lên

Nửa giờ sau hết đau rên

Uống thêm lần nữa bệnh liền đoạn căn

Tôi từng kinh tự bao lần

Để xin giới thiệu khi cần dùng ngay.

Lá Lưỡi hùm tức lá cây Cam xũng, còn gọi là Lưỡi hổ hay lá Lưỡi cạp. Tên khoa học Sauropus rostratus mip... thuộc họ Thầu dầu thường dùng chữa trẻ em cam xũng phù nề, đi ngoài, có tác dụng chữa dị ứng; rễ Cỏ may có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt lợi tiểu. Kết hợp lá Lưỡi hùm với rễ Cỏ may chữa rắn độc cắn là một bài thuốc độc đáo của cụ Triệu mà cụ đã chữa khỏi cho nhiều người. Cụ Triệu rất tâm đắc viết thành bài thơ mong phổ biến rộng rãi trong quần chúng.

Bài 2: Vườn Y học dân tộc Đắc Lắc đã ứng dụng chữa trị nhiều năm nay bài thuốc dân gian gồm hai vị cây Kim vàng và Phèn chua. Bài thuốc có tên là “KVP”. Cây Kim vàng có tên khoa học là Barleria Lupulina linal thuộc họ Ôrô, có nguồn gốc từ Madagaxca Châu Phi di thực sang Việt Nam còn được gọi là Gai kim vàng, Trâm vàng lá thon nhỏ, gai dài nhọn, hoa vàng tươi, thường được trồng thay cây cảnh. Lá có tác dụng tiêu độc, tiêu đờm hạ khí, bài trùng khu phong trục huyết đau tức ngực bụng tay chân tê bại. Phèn chua là loại hoá chất dễ tìm.

Khi bị rắn độc cắn cần sơ cứu garo trên vị trí rắn cắn, trích rạch chỗ rắn cắn, dùng ống giác hoặc hạt giót màu đỏ tươi áp vào chỗ rạch để hút máu bầm, giã mịn 20g lá Kim vàng (lá bánh tẻ) và 5g Phèn chua lọc nước cho bệnh nhân uống, cứ 15 - 30 phút uống một lần, sau đó 2 giờ uống một lần, tùy mức độ nặng nhẹ mà thôi uống khi thấy bệnh trạng đã ổn định, thường là sau 2 - 3 ngày. Nếu vết thương nhiễm trùng thì dùng kháng sinh.

Bài thuốc này, Viện y học dân tộc Đắc Lắc trong 5 năm (1995 – 1999) đã chữa 410 ca, có 404 ca khỏi hẳn chỉ có một ca tử vong vì tình trạng bệnh nhân quá nặng lại ở xa nên đến viện thì quá muộn và có 4 ca khác phải chuyển viện để điều trị. Tại các hội nghị về thừa kế Y học cổ truyền tại Đắc Lắc, các bác sĩ Hoàng Đình Quý, Cao Minh Toàn, Nguyễn Thị Vân đã tích cực phổ biến giá trị bài thuốc cây Kim vàng và Phèn chua điều trị rắn độc cắn. Khuyến khích mọi người trồng cây Kim vàng và dùng bài thuốc trên khi bị rắn độc cắn. Lương y Nguyễn Văn Dũng đã dùng bài thuốc trên cứu hơn 40 người bị rắn độc cắn trở về với cuộc sống đời thường.

Trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, bị rắn cắn mà không có thuốc bên mình, bạn có thể hái những cây thuốc dưới đây để giải độc ngay lập tức.

Ở xung quanh chúng ta có rất nhiều loại thảo dược có công dụng giải độc phong phú. Ngay trong điều kiện hiện nay, khi “thuốc không có trong tay, thầy chưa có tại chỗ”, chúng vẫn có một giá trị dự phòng và hỗ trợ điều trị tích cực. Trong những vị thuốc này có thể kể đến một số cây thuốc giải độc điển hình sau đây:

1. Sắn dây chữa rắn độc cắn

Lấy củ sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hoặc củ khô (cát căn) sắc lấy nước uống. Bột sắn dây hòa với nước rồi pha thêm đường uống. Lá sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống để chữa rắn độc cắn, bã đắp lên trên vị trí tổn thương.

Xem thêm: Xe Grande Phiên Bản Giới Hạn ( Girl Version), Grande (Blue Core Hybrid)

*

2. Cam thảo đất chữa ngộ độc

Dược liệu này còn được gọi là cam thảo nam, thổ cam thảo. Cam thảo đất có vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt, chữa cảm sốt, say sắn, ngộ độc nấm... Bạn chỉ cần dùng 100gr cây cam thảo tươi rửa sạch, sắc lấy nước uống.

*

3. Đậu xanh giải độc mọi trường hợp

Đậu xanh có công dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Để giải độc, bạn lấy 100gr đậu xanh rửa sạch, nghiền sống, chế nhiều nước rồi uống, hoặc nhai luôn 1 - 2 nắm hạt sống, uống nhiều nước. Có thể lấy cả hạt ninh nhừ ăn, nếu chỉ có vỏ hạt thì sắc lấy nước uống. Cũng có thể dùng bột đậu xanh khuấy với nước nguội để uống. Hạt đậu xanh dùng giải độc trong mọi trường hợp, đặc biệt khi say sắn và ngộ độc nấm.

*

4. Kim ngân chữa độc lá ngón, nấm độc

Cành lá và hoa kim ngân thường được dùng để chữa bệnh và giải độc bằng cách mỗi ngày dùng 12gr hoa hay 20gr cành lá, sắc lấy nước uống. Nước sắc kim ngân được dùng để giải độc do cà độc dược, cỏ sữa lá to, hạt dây cam thảo, lá ngón và nấm độc. Có thể dùng lá kim ngân tươi nhai kỹ rồi nuốt lấy nước. Kim ngân thường dùng riêng hoặc kết hợp với bồ công anh, sài đất.

*

5. Ổi chữa độc gây tiêu chảy

Quả ổi xanh, lá non hoặc búp ổi thường dùng làm thuốc. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn quả xanh có thể giải độc ba đậu và các chất độc gây tiêu chảy.

*

6. Rau má giải độc gan

Rau má có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu. Để giải độc lá ngón hoặc say sắn, lấy cả cây rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống. Bạn có thể dùng chữa ngộ độc nấm với cách làm tương tự, hoặc lấy rau má 160gr đem sắc với 80gr đường phèn, lấy nước uống, hoặc lấy 160gr rau má và 400gr củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống.

*

7. Hạt rau mùi chữa ngộ độc thức ăn

Rau mùi thường dùng để chữa nhiễm độc thức ăn bằng cách lấy khoảng 120gr hạt mùi đem sắc với 2 chén nước lấy 1 bát, chia uống 2 lần trong ngày.

*

8. Cây mua giải độc sắn và rắn cắn

Cây mua thường dùng để giải độc sắn bằng cách lấy 60 - 100gr lá hoặc rễ sắc uống. Ở nước ta có nhiều loại mua, người ta còn dùng cây mua lùn để giải độc sắn và chữa rắn độc cắn. Lấy rễ giã nát, hãm với nước sôi hoặc sắc lấy nước uống.

*

9. Bòn bọt chữa độc rắn

Bòn bọt còn gọi là cây bọt ếch, chè bọt, cây sóc… Loại cây này được dùng để chữa rắn độc cắn bằng cách lấy lá tươi giã nát, vắt lấy nước uống, bã đắp lên vết thương. Nếu bị dị ứng sơn cũng có thể lấy cả cành lá sắc lấy nước để rửa. Ngoài ra, bòn bọt còn được dùng để chữa tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, phù thũng…

*

Phía trên chỉ là cách chữa trị tạm thời, cấp bách khi không có thuốc. Với những trường hợp nặng bạn nên đưa đến bác sĩ để được điều trị kịp thời.


Giải độc cơ thể trong 3 ngày bằng nước trái cây Nước trái cây cũng dễ dàng tiêu hóa hơn thực phẩm rắn, giúp bạn có thể tập trung năng lượng để loại bỏ các độc tố và chất thải trong cơ thể. Vì vậy giải độc cơ thể bằng nước trái cây là cực kì tốt.
55 mẹo giải độc khi bị ngộ độc thực phẩm Để tránh nguy cơ tử vong vì thiếu hiểu biết, bạn đừng bỏ qua 55 mẹo giải độc nhanh khi ăn nhầm thực phẩm kị nhau phải biết mà chúng tôi tổng hợp lại và chia sẻ ngay trong bài viết này.
*
3 cách tự xông hơi giải độc cho da mặt, ai cũng làm được Việc tiếp xúc khói bụi, không khí ô nhiễm hằng ngày hoặc những tích độc tố trong thức ăn có thể khiến cho da mặt bạn tích tụ nhiều độc tố và vi khuẩn gây mụn hoặc thâm nám, tàn nhang... trở nên xấu xí và nhanh chống lão hóa đi. Sau đây là 3 cách xông hơi giúp giải độc tố cho da mặt, giúp làn da trên khuôn mặt của chị em được căng mịn, sáng hồng và tràn đầy sức sống hơn.
*
7 bước giải độc cho cơ thể trong một tuần Cuộc sống hiện đại khiến bạn không có nhiều thời gian cho việc tập luyện hay giải độc có thể hàng ngày. Với 7 bước giải độc cho cơ thể trong một tuần dưới đây bạn sẽ thấy cơ thể bạn thay đổi rõ rệt thèo hướng tích cực đấy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.