HƯỚNG DẪN CÁCH DÒ DÂY ĐIỆN ÂM TƯỜNG NHANH NHẤT, CÁCH DÒ DÂY ĐIỆN ÂM TƯỜNG AN TOÀN, ĐÚNG KỸ THUẬT

Dây điện tường âm bị chập, cháy gây nguy hiểm cho người sử dụng thiết bị. Đồng hồ vạn năng chính là công cụ giúp bạn xác định tình trạng của dây và có cách khắc phục tốt nhất.

Bạn đang xem: Cách dò dây điện âm tường


Kiểm tra dây điện tường âm giúp bạn xác định liệu nó có bị đứt, hỏng hay không, từ đó có cách khắc phục tốt nhất. Đồng hồ đo điện là công cụ cần thiết giúp đảm bảo công việc kiểm tra hệ thống dây điện được dễ dàng hơn.

Nguyên nhân khiến dây điện âm tường bị chập, bị đứt

Về cơ bản, dây điện điện âm tường sẽ an toàn hơn so với dây đi nổi, Tuy nhiên, nó cũng sẽ có không ít những hiện tượng chập cháy. Dưới đây là một số những nguyên nhân gây rò rỉ điện:

*

Có nhiều nguyên nhân khiến tường âm rò rỉ.

Không sử dụng ống gen bao bọ đường dây điện âm tường khi thi công.Ổ cắm điện đặt ở những vị trí quá thấp
Tường bị ẩm ướt hoặc bị thấm, mổm ẩm khiến bọc đường dây điện đi ngầm sẽ bị hư hỏng gây rò điện, phóng điện và chập cháy.Việc sử dụng điện quá tải với các thiết bị điện trong nhà, nhu cầu sử dụng điện tăng trong khi dây điện không đủ tải. Điều này khiến dây điện nóng lên, làm chảy lớp vỏ cách điện bên ngoài dẫn đến tình trạng chập điện.Thiếu cầu dao, cầu chì cũng có thể gây cháy, nổ. Ngoài ra, còn nguyên nhân nữa là do dây điện bị đứt khi khoan tường trúng đường dây trong quá trình lắp đặt hoặc treo tranh ảnh.

Rò rỉ tường âm có thể không nguy hiểm đến tính mạng con người, tuy nhiên nó có thể gây ảnh hưởng đến thiết bị điện, gây cháy nổ... Việc xác định tình trạng rò rỉ là điều cần thiết nhằm khắc phục kịp thời.

Cách dò tìm dây điện âm tường bị chập

Xác định vị trí cũng như tìm dây điện âm tường bị đứt sẽ giúp bạn đánh giá chính xác được tình trạng rò rỉ điện, từ đó có phương án khắc phục kịp thời, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng cũng như những sự cố tai nạn về điện.

Đầu tiên, bạn cần quan sát tổng thể xem vấn đề xảy ra ở khu vực nào trong hệ thống điện. Tiếp theo, dùng phương pháp loại trừ để khoanh vùng và thu hẹp sự cố lại. Tiếp đó, hãy sử dụng các thiết bị đo có chức năng đo dòng rò rỉ để kiểm tra điện âm tường oqr khu vực đã khoanh.

Sau khi đa xác định được vị trí dây điện bị đứt ngầm, tham khảo cách kiểm tra dây điện âm tường bị chập bị đứt dưới đây.

Cách kiểm tra dây điện bị chập, bị đứt nhờ đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là công cụ mang đến cho người dùng đầy đủ các chức năng cần thiết như dòng điện, điện áp hay điện trở. Nó trở thành công cụ đắc lực cho hầu hết các thợ điện, thợ kỹ thuật… Cách sử dụng, thao tác với nó cũng khá đơn giản, đảm bảo độ an toàn cho người dùng. Sản phẩm hỗ trợ tốt nhất trong công tác bảo trì, vận hành tòa nhà hay các sự cố điện bất ngờ.

*

Kiểm tra dây điện bị chập bằng đồng hồ vạn năng.

Dưới đây là hướng dẫn cơ bản cách kiểm tra dây điện chập bằng đồng hồ vạn năng bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Rút dây nguồn ra khỏi bảng điều khiển từ ổ cắm để tránh nguy cơ điện giật.Bước 2: Di chuyển núm vặn đồng hồ vạn năng đến chế độ liên tục. Thông thường, chế độ này sẽ được ký hiệu dạng sóng âm thanh trên thân đồng hồ đo.

*

Dùng một đầu của đồng hồ vạn năng chạm vào cạnh phía AC của dây nguồn

Bước 3:Muốn kiểm tra mạch có hở hay không, hãy dùng một đầu của đồng hồ vạn năng chạm vào cạnh phía AC của dây nguồn. Khi nguồn điện kết nối đầy đủ, thiết bị đo sẽ phát ra tiếng kêu bíp. Trong trường hợp không phát âm thanh, điều đó có nghĩa bạn cần phải thay cáp nguồn.Bước 4:Kiểm tra mạch ngắn bằng cách chạm đầu dò vào phía cạnh ở AC của dây nguồn. Nếu có tiếng bíp thì dây nguồn đã bị hỏng và phải được thay ngay lập tức.

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch

Để đảm bảo hiệu quả, bạn cần tuân thủ những lưu ý dưới đây khi dùng đồng hồ vạn năng đo thông mạch:

Đo thông mạch thường được sử dụng để kiểm tra các thiết bị, linh kiện như công tawcsm cầu chì, dây dẫn, kiểm tra kết nối điện…Tiếng bíp phát ra cho phép bạn kiểm tra mà không cần phải nhìn màn hình.Khi đo và kiểm tra thông mạch, tiếng bíp phát ra sẽ phục thuộc vào điện trở của mạch kiểm tra. Điện trở đo được xác định bởi các phạm vi cài đặt: Nếu phạm vi được đặt thành 400.0Ω, tiếng bíp sẽ kêu nếu có điện trở từ 40 trở xuống. Nếu phạm vi được đặt 4.000 kΩ, tiếng bíp phát ra nếu có linh kiện điện tử nào có điện trở từ 200 trở xuống.Khi tiến hành đo, nên sử dụng cài đặt phạm vi thấp nhất khi kiểm tra các linh kiện điện tử trong mạch.

Đồng hồ vạn năng kiểm tra liên tục đáng mua

Kiểm tra liên tục không phải đồng hồ vạn năng nào cũng có thể làm được. Chính bởi vậy, khi mua đồng hồ đo, bạn cần quan sát và tìm hiểu kỹ về thông số kỹ thuật để đảm bảo chọn được sản phẩm đúng chức năng, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Đồng hồ vạn năng Fluke 113

GIÁ THAM KHẢO: 3.730.000 đồng

Đồng hồ vạn năng Fluke 113 là sản phẩm thuộc thương hiệu Fluke, nó mang đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích. Với thiết kế gọn nhẹ, nó có thể dễ dàng sử dụng và mang theo, thân thiện với người dùng. Sản phẩm phù hợp với tất cả các đối tượng từ học viên, thợ điện cho đến kỹ thuật viên dịch vụ.

*

Fluke 113 thiết kế nhỏ gọn, dùng cho mục đích chuyên nghiệp.

Thiết bị đo này đảm bảo mang đến đầy đủ các chức năng như đo trở kháng, kiểm tra điện áp, đo thông mạch, kiểm tra diode… Bên cạnh đó, nó cũng giúp đảm bảo khả năng đo liên tục với dải đo lớn.

Có thể nói đây là thiết bị đồng hồ vạn năng cao cấp, nó tích hợp nhiều tính năng mà đồng hồ đo khác không có như công nghệ VCHEK – chức năng đo trở kháng thấp, chế độ đo tự động/thủ công…

Tham khảo thêm thông số kỹ thuật dưới đây:

Dải đo điện áp600,0 V
Kiểm tra diode2,000V
Đo thông mạch60,00 kΩ
Điện dungTối đa9999 μF

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu1009

GIÁ THAM KHẢO: 1.030.000₫

Kyoritsu 1009 là thiết bị đo đa chức năng, tiên tiến mang công nghệ Nhật Bản. Với chức năng đo True RMS nó có thể làm việc ở nhiều dạng sóng khác nhau mà vẫn đảm bảo cho kết quả chính xác. Ngoài ra, thiết bị đo điện này còn được trang bị màn hình hiển thị 4000 counts.

*

Đồng hồ đo vạn năng Kyoritsu 1012 ứng dụng rộng rãi cho nhiều mục đích.

Về tính năng, đồng hồ đảm bảo chức năng đo điện áp AC/DC, đo dòng điện, tần số, điện trở và không thể thiếu chế độ đo liên tục, chế độ tự động tắt máy hay data hold giúp thiết bị hoạt động tốt hơn.

Đồng hồ đo điện Kyoritsu 1009 đang dần trở thành sản phẩm thân thuộc, được ứng dụng rộng rãi đặc biệt với mục đích dịch vụ, thương mại.

Thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

Dải đo điện áp AC/DC400m
A
Điện dung40/400n
Hz/5.12/10MHz

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1110

GIÁ THAM KHẢO:1.760.000₫

Là mẫu đồng hồ vạn năng kim nhưng
Kyoritsu 1110 lại mang đến cho người dùng nhiều tiện ích, phục vụ tốt nhất nhu cầu sử dụng của bạn, đặc biệt là ứng dụng gia đình.

Nó được trang bị đầy đủ các tính năng cần thiết như điện áp, dòng điện 1 chiều, điện trở. Đồng thời tính năng kiểm tra liên tục cũng không thể bỏ qua ở loại thiết bị đo này. Kyoritsu 1110 giúp kiểm tra liên tục đến 100Ω. Điểm đặc biệt, hiếm có việc đồng hồ đo kim nào lại có thể đo nhiệt độ nhưng dòng đồng hồ vạn năng này lại làm được điều đó.

*

Kyoritsu 1110 là mẫu đồng hồ vạn năng kim đáng tin cậy

Nằm trong phân khúc giá rẻ, Kyoritsu 1110 sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn sử dụng với nhiều mục đích đo lường khác nhau.

Xem thêm: 7 cách vẽ hoa trang trí báo tường đẹp nhất, 7 cách vẽ hoa văn trang trí báo tường hay nhất

Thông số kỹ thuật cụ thể như sau:

Việc đi dây, lắp điện âm tường hiện đang được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ và độ an toàn cao. Tuy nhiên, việc kiểm tra hay sửa chữa khá khó khăn nếu không có thiết bị đo chuyên dụng. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn cách kiểm tra dây điện bị chập đơn giản bằng thiết bị đo.

Nguyên nhân dây điện bị chập, cháy, đứt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến dây điện bị chập, cháy hay đứt ngầm, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là những trường hợp sau đây:


*
Có nhiều nguyên nhân khiến dây điện bị chập, bị đứt

Trong quá trình làm việc, thợ thi công đã không lắp đặt đường điện đúng theo bản vẽ.

Quên hoặc không sử dụng ống gen để bảo vệ đường dây điện.

Lắp đặt ổ cắm vị trí thấp, dễ gây ẩm ướt khi có mưa lớn.

Tường nhà bị ẩm, bị thấm nước thường xuyên khiến hỏng đường dây điện.

Không lắp đặt các thiết bị bảo vệ chống quá tải như cầu chì, cầu dao, aptomat.

Sử dụng nhiều thiết bị công suất lớn cùng một lúc gây sự cố chập cháy.

Khoan tường vào đường dây điện âm tường.

Xác định vị trí dây điện đứt ngầm

Để kiểm tra dây điện đứt ngầm, trước tiên hãy quan sát xem thử sự cố xảy ra ở khu vực nào, đoạn nào trong hệ thống điện. Sau đó, dùng phương pháp loại trừ để khoanh vùng sự cố.


*
Xác định vị trí dây điện âm tường bị chập qua thiết kế bản vẽ

Tiếp theo, sử dụng các thiết bị đo điện có khả năng đo dòng rò để kiểm tra điện âm tường ở khu vực đã khoanh vùng. Bạn có thể tham khảo một số thiết bị đo phổ biến như đồng hồ vạn năng, ampe kìm hay máy dò điện âm tường để đảm bảo tính chính xác và an toàn cho người kiểm tra.

Cách kiểm tra và dò điện âm tường bị chập

Kiểm tra dây điện bị chập bằng đồng hồ vạn năng

Hãy chọn những dòng sản phẩm có tính năng đo liên tục, đo thông mạch để kiểm tra điện âm tường. Một số mẫu đồng hồ vạn năng tốt mà bạn có thể tham khảo như: Kyoritsu 1021R, Hioki DT4282, Hioki DT4256…


*
Chức năng đo liên tục của đồng hồ vạn năng để kiểm tra dây điện bị đứt

Dưới đây sẽ là các bước kiểm tra dây điện âm tường bị đứt an toàn bằng đồng hồ vạn năng (đồng hồ VOM).

Bước 1: Rút dây nguồn của các thiết bị điện, sau đó ngắt nguồn điện.

Bước 2: Điều chỉnh đồng hồ vạn năng tới chế độ đo liên tục.

Bước 3: Chạm que đo vào dòng điện xoay chiều AC của dây nguồn. Nếu có dòng điện chạy qua, đồng hồ đo sẽ xuất hiện tiếng bíp. Nếu không có tiếng bíp, nghĩa là dây nguồn đã bị đứt, bị chập.

Kiểm tra dây điện chập cháy bằng bút thử điện

Bước 1: Xác định được vị trí dây điện được lắp ngầm dựa theo bản thiết kế hệ thống điện.


*
Bút thử điện kiểm tra điện âm tường

Bước 2: Đưa bút thử điện di chuyển theo hệ thống đường dây được lắp ngầm bên trong.

Bước 3: Vị trí nào bút báo đỏ, đó chính là nơi dây điện bị đứt ngầm.

Sử dụng máy dò dây điện âm tường bị chập

Ngoài bút thử điện và đồng hồ đo điện vạn năng, bạn cũng có thể tham khảo các loại máy dò điện âm tường bằng sóng điện tử. Dòng máy này có khả năng cảm biến và phát hiện các ống kim loại, dây điện.

Thiết bị có thể quét được các vật liệu như gỗ, bê tông, tường gạch và xác định nhanh chóng vị trí đồ vật kim loại. Chính vì thế, thiết bị này cũng được ứng dụng để kiểm tra các vị trí đường dây điện bị hỏng.

Cách sửa dây điện chập, cháy an toàn

Sau khi đã xác định được vị trí dây điện bị chập, bị đứt ngầm, hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh cháy nổ. Dưới đây là các bước xử lý dây điện âm tường bị đứt ngầm an toàn và đơn giản.

Bước 1: Ngắt toàn bộ hệ thống điện của ngôi nhà, tòa nhà.

Bước 2: Tiến hành đục tường và sửa đoạn dây bị đứt ngầm hoặc thay dây mới.

Bước 3: Sau khi hoàn thành việc sửa chữa phần dây bị đứt, cần hoàn trả lại phần tường đã bị đục.

Bước 4: Cấp điện cho hệ thống mạch điện và kiểm tra dây còn đứt ngầm nữa không.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra dây điện chập, đứt ngầm. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm tới các sản phẩm đồng hồ đo điện, hãy liên hệ ema.edu.vn hoặc maydochuyendung.com để được tư vấn cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.