QUY TẮC BỐ TRÍ, CÁCH BỐ TRÍ CÔNG TẮC ĐIỆN TRONG NHÀ ĐẢM BẢO AN TOÀN, TIỆN DỤNG

Mặc dù việc đi dây điện, bố trí ổ cắm, công tắc trong nhà nên được thực hiện bởi những người thợ điện có kinh nghiệm. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ một vài quy tắc cơ bản để dễ dàng giám sát quá trình thực hiện sao cho đảm bảo tính an toàn, thẩm mỹ và dễ dàng sửa chữa khi xảy ra sự cố.

Bạn đang xem: Cách bố trí công tắc điện

Tiêu chuẩn về khoảng cách

Việc bố trí ổ điện, công tắc cần đảm bảo một số tiêu chuẩn về khoảng cách dưới đây:

*

Dây điện phải cách các cửa tối thiểu 10cm.

Dây điện nối ngầm đến ổ cắm và công tắc phải xuất phát từ đường trục nằm ngang và đường dây này cần được bố trí thẳng đứng với bảng điện, công tắc hay ổ điện. Dây điện phải cách cửa sổ, cửa ra vào ít nhất 10cm. Công tắc đèn chính cần được bố trí gần cửa ra vào ở độ cao 70-90cm. Công tắc bật đèn trong phòng chứa đồ nên được bố trí ở tường hành lang. Công tắc cho các phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp nên được bố trí ở bên trong mỗi phòng. Ổ cắm ở các phòng nên được bố trí cách sàn 30cm, công tắc cách sàn 90cm.

Xác định vị trí các thiết bị điện trong nhà

*

Việc xác định vị trí các thiết bị điện giúp chúng ta bố trí ổ điện thuận tiện, hạn chế được rủi ro.

Trước hết, cần vẽ sơ đồ bố trí các phòng trên giấy. Đánh dấu vị trí các đồ nội thất và các thiết bị điện như TV, máy tính, hệ thống âm thanh. Tiếp theo, đánh dấu các vị trí ổ cắm mà bạn cần (bao gồm cả ổ cắm mạng và ổ cắm điện thoại). Để đảm bảo tính thẩm mỹ, nên cố gắng bố trí ổ cắm phía sau mỗi thiết bị điện cố định như TV, máy tính… nhờ vậy, dây điện luôn được giấu gọn gàng. Lưu ý, ổ cắm dành cho những thiết bị điện không cố định gồm máy hút bụi, quạt cây nên được bố trí cách sàn khoảng 30cm.

Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng tắm

Hầu hết phòng tắm hiện đại đều cần có đủ ổ cắm cho các thiết bị như máy sấy tóc, tông đơ, bàn chải điện… Bên cạnh đó, bạn cần viết ra những mục như bể sục Jacuzzi, bình nóng lạnh, quạt thông gió, thậm chí cả máy giặt.

*

Thiết kế, bố trí ổ điện và công tắc trong phòng tắm.

Ổ cắm cho bể sục và vòi hoa sen có thể được lắp đặt phía sau tường bởi những thiết bị này không cần phải cắm vào, rút ra thường xuyên. Cạnh gương phòng tắm (thường là ở trên bồn rửa), bạn nên có hai ổ cắm dành cho những thiết bị nhỏ, thường xuyên dùng tới như máy sấy tóc, tông đơ, bàn chải điện… Nếu có ý định đặt máy giặt trong phòng tắm, hãy tạo một không gian riêng biệt và bố trí thêm ổ cắm. Lưu ý, ổ cắm dành cho máy giặt cần được bố trí cách vòi nước một khoảng 50-60cm.

Cuối cùng, ổ cắm và công tắc trong nhà tắm phải đảm bảo tiêu chuẩn về độ bền, cách điện (lớp bảo vệ đạt chuẩn IP44) và phải được nối đất đúng cách.

Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng bếp

Phòng bếp cần nhiều ổ cắm, công tắc hơn bất cứ phòng nào trong nhà. Bởi các thiết bị bếp như tủ lạnh, bếp điện, máy hút mùi, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện… đều cần ổ cắm. Thậm chí, nhiều gia đình còn có cả máy rửa bát đĩa, máy trộn, máy xay sinh tố, máy xay cà phê, pha cà phê… và hàng tá các thiết bị lặt vặt khác, tất cả đều cần nguồn điện để hoạt động.

*

Nên bố trí công tắc cách sàn một khoảng 90cm.

Khi đi dây điện trong bếp, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Cần có ít nhất 5 ổ cắm cho các thiết bị sử dụng điện liên tục. Với tủ lạnh, ổ cắm nên bố trí ở phía sau. Nếu bạn đặt lò vi sóng trên tủ lạnh thì ổ cắm cho lò vi sóng cũng được đặt ở phía sau tủ lạnh. Cần có đường dây riêng và ổ cắm riêng cho bếp điện. Ổ cắm điện trong bếp nên cách sàn một khoảng 130cm và cách bếp nấu tối thiểu 50cm.

Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng ngủ

Nếu phòng ngủ được thiết kế theo phong cách truyền thống, tức là giường đôi được đặt ở giữa phòng, hai bên có bàn đầu giường thì bạn sẽ cần 2 ổ cắm ở mỗi bên giường để thắp sáng đèn ngủ và sạc điện thoại, máy tính bảng. Nếu trong phòng có 2 giường đơn riêng biệt thì số lượng ổ cắm và công tắc không hề thay đổi.

*

Phòng ngủ cần có ổ cắm cho đèn bàn, sạc điện thoại.

Xem thêm: #Top Sale Tháng 12/2022 Giá Cá Chỉ Vàng Khô Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg

Trong phòng ngủ cũng thường có TV, do đó, bạn cũng cần thiết kế ổ cắm cho nó. Nên bố trí ổ cắm ẩn phía sau TV.

Ổ cắm dành cho điều hòa nhiệt độ nên được bố trí gần các cửa sổ, nơi bạn sẽ lắp đặt điều hòa nhằm tránh tình trạng dây treo lủng lẳng, chằng chịt.

Để thiết kế được sơ đồ mạng điện trong nhà một cách hợp lý và an toàn nhất anh (chị) cần phải nắm rõ được những nguyên tắc thiết kế điện cơ bản, đặc biệt là cách bố trí ổ cắm và công tắc đáp ứng nhu cầu tiện lợi và dễ dàng sử dụng, đồng thời làm cho không gian nhà ở trở nên gọn gàng và bắt mắt hơn. Cùng theo dõi cách bố trí ổ cắm điện trong nhà cùng Vật Tư 365 qua bài viết dưới đây.


Một số tiêu chuẩn về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Tiêu chí về ổ cắm trong nhà 

Để chọn ổ cắm công tắc điện phù hợp, hãy xem qua các tiêu chí dưới đây

Lựa chọn sản phẩm ổ cắm uy tín và chất lượng. Không chỉ sử dụng lâu bền mà chúng còn giúp tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Không nên chọn mua các loại ổ cắm có dây nối lỏng lẻo và phần vỏ mỏng. Bởi những phần này sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ, chập điện. Lựa chọn phích cắm và phần ổ cắm tương ứng với nhau. Đặc biệt cần mua ổ cắm phù hợp với công suất điện của các thiết bị trong nhà. Nên sử dụng các ổ cắm điện có cực tiếp đất an toàn.Nên lắp từ 2 đến 4 ổ cắm điện loại 15A trong mỗi phòng. Để bố trí ổ cắm điện trong nhà  các địa điểm có sử dụng nước như phòng tắm, nhà vệ sinh, gần bếp… cần mua các loại ổ cắm có khả năng chịu nước. Lưu ý nên đặt chúng ở vị trí ít nguy hiểm hơn. Riêng với các thiết bị có công suất khá lớn như tủ lạnh, máy giặt, bếp điện hay bình nóng lạnh… cần nên sử dụng ổ cắm riêng. 
*
Tiêu chí về ổ cắm trong nhà

Tiêu chí về khoảng cách và chiều cao ổ cắm điện

Bạn cần nắm rõ các tiêu chuẩn về chiều cao khi bố trí ổ cắm điện trong nhà cũng như công tắc điện như sau:

Đường dây điện phải cách cửa ra vào, cửa sổ tối thiểu là 10cm.Dây điện nối ngầm tới ổ cắm và công tắc cần phải xuất phát từ trục nằm ngang, đồng thời bố trí thẳng với bảng điện, công tắc và cả ổ điện,Công tắc đèn trong phòng ngủ, nhà bếp, phòng ăn nên được lắp đặt bên trong phòng, riêng nhà kho và phòng tắm cần lắp đặt bên ngoài và cả bên trong để tiện lợi cho việc chiếu sáng trước khi bước vào. Giúp tránh các tai nạn như trơn trượt hay va chạm bởi hàng hóa chất trong kho.Cách bố trí công tắc điện cho đèn tốt nhất là nên đặt ở ngay cửa ra vào, cách sàn 70-90cm.Chiều cao lắp đặt công tắc điện phải cách sàn 90cm, ổ cắm thì 30cm.

Tham khảo bài viết: Kích thước ổ cắm âm tường

*
Các tiêu chuẩn an toàn về bố trí ổ cắm điện

Tất cả các công tắc ổ cắm điện đều phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn điện, độ bền của lớp cách điện và nối đất để ngăn ngừa những tai nạn không mong muốn xảy ra.

Xác định trước vị trí các thiết bị điện trong nhà 

Để hạn chế rủi ro về đèn điện cũng như cách bố trí ổ cắm điện sao cho hợp lý và thuận tiện, việc xác định trước vị trí các thiết bị điện trong nhà là rất quan trọng. 

Trước tiên, anh (chị) cần vẽ lại trên giấy sơ đồ bố trí các phòng. Làm dấu những vị trí về thiết bị điện như máy tính, TV, hệ thống âm thanh… cho đến đồ nội thất. Tiếp đến là đánh dấu vị trí ổ cắm mà anh (chị) muốn đặt (bao gồm cả ổ cắm điện thoại và ổ cắm mạng).

*
Xác định vị trí các thiết bị điện trong nhà giúp lắp đặt ổ cắm thuận tiện hơn

Để đảm bảo tính thẩm mỹ khi lắp đặt các ổ cắm trong nhà và phòng. nên bố trí ổ cắm nằm phía sau các thiết bị điện cố định như máy tính, tivi… Cách này sẽ giúp dây điện được giấu gọn gàng đằng sau. Với các thiết bị điện thường xuyên di chuyển như quạt cây, máy hút bụi… thì nên bố trí ổ cắm cách sàn nhà khoảng tầm 30cm. 

Hướng dẫn cách bố trí ổ cắm điện theo từng không gian nhà ở

Bố trí ổ cắm điện không chỉ đơn giản là việc lắp ổ cắm một cách tự do và nhiều để khi cần thì sử dụng, đó là một khái niệm hoàn toàn sai lệch. Để mang lại một không gian nhà ở tối ưu nhất, hãy tham khảo những cách bố trí ổ cắm điện trong nhà theo gợi ý sau:

Bố trí ổ cắm điện trong phòng khách

Phòng khách là bộ mặt của toàn căn nhà, vốn là khu vực mà anh (chị) dành nhiều thời gian nhất nên chúng thường có nhiều thiết bị điện tử gia dụng. Vì thế, đây cũng sẽ là nơi anh (chị) cần lắp đặt ổ cắm điện nhiều nhất.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà khu vực phòng khách đó là lắp đặt 3 ổ cắm điện gần tivi: 1 cái dành cho tivi, 1 cái dành cho những thiết bị loa, 1 cái dành cho những thiết bị phụ chẳng hạn như máy chiếu, đèn, …

Tiếp theo đó, hãy lắp một ổ điện dành cho điều hòa, mỗi bên ghế sofa cũng cần có 1 ổ điện nhằm phục vụ những tiện ích cá nhân như sạc pin điện thoại, laptop, máy tính, quạt, …

Để đảm bảo được tính thẩm mỹ, bạn nên tưởng tượng ra không gian bố trí nội thất trước sau đó sẽ tiến hành bố trí ổ cắm điện trong nhà khách nhằm giấu chúng sau những thiết bị nội thất.

Bố trí ổ cắm điện trong nhà bếp

So với phòng khách thì nhà bếp chính là nơi sở hữu nhiều ổ cắm nhất hiện nay. Bởi nơi đây không chỉ sử dụng các thiết bị thông thường như quạt, điều hòa, … mà còn chứa nhiều thiết bị khác như: tủ lạnh, máy lọc nước, máy hút mùi, lò vi sóng, lò nướng, bếp từ, máy rửa bát, máy ép, … Đó là lý do mà anh (chị) cần nhiều ổ cắm để phục vụ nhu cầu hoạt động hằng ngày.

Anh (chị) nên dành một chút thời gian để tính toán việc sắp xếp đồ nội thất cho phù hợp, sau đây sẽ là một số gợi ý:

Với các thiết bị điện sử dụng liên tục thì nên cần ít nhất 5 ổ cắm Nên bố trí ổ cắm cho tủ lạnh nằm phía sau tủ. Trong trường hợp anh (chị) đặt lò vi sóng lên trên đầu tủ lạnh thì cũng nên đặt ổ cắm phía sau tủ lạnh.Lưu ý ổ cắm điện trong nhà bếp nên cách bếp nấu ít nhất 50cm và mặt sàn nhà ít nhất 130cm.
*
Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà bếp

Bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Nếu anh (chị) là người ưa chuộng phong cách giường ngủ truyền thống, có 1 giường đôi lớn ngay giữa phòng thì hai bên đầu giường sẽ đặt 2 ổ cắm điện. Vị trí này sẽ giúp anh (chị) sạc các thiết bị điện cá nhân như điện thoại, máy tính bảng và cắm đèn ngủ thuận tiện hơn. Trong trường hợp phòng có 2 giường đơn thì vẫn số lượng công tắc và ổ cắm vẫn không thay đổi. 

Bên cạnh đó, ở những phòng ngủ hiện đại thường sẽ được bố trí tivi. Vì thế cách bố trí ổ cắm điện trong nhà khu vực phòng nghỉ ngơi trong trường hợp này là lắp đặt thêm 1 cái ngay sau tivi để tăng tính thẩm mỹ và giúp dây điện gọn gàng hơn. Nếu phòng có điều hòa thì nên bố trí ổ cắm ở gần nơi đặt điều hòa để hạn chế việc dây điện treo lủng lẳng. 

*
Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

Phòng tắm ngày nay hiện đại khi có đầy đủ mọi thiết bị như bàn chải điện, máy sấy tóc, bình nóng lạnh, máy giặt hay quạt thông gió, bể sục Jacuzzi… Do đó cần có đủ ổ cắm để sử dụng hết các thiết bị này. 

Bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm dành cho vòi hoa sen và bể sục nên được lắp phía sau tưởng bởi đây là những thiết bị cố định, không phải rút ra hay cắm vào thường xuyên. Bên trên bồn rửa mặt hoặc cạnh gương phòng tắm nên có ổ cắm điện dành cho các thiết bị thường ngày như máy sấy tóc, bàn chải điện, tông đơ… Nếu muốn đặt máy giặt trong phòng tắm thì anh (chị) nên tạo một không gian nhỏ gọn và bổ sung thêm ổ cắm điện riêng. Tuy nhiên, ổ cắm dành cho máy giặt nên được đặt cách vòi nước khoảng từ 50-60cm. 

Đặc biệt, vì ổ cắm và công tắc trong phòng tắm thường xuyên tiếp xúc với nước nên cần mua loại đảm bảo cách điện, có lớp bảo vệ đạt chuẩn IP44 và độ bền lâu. Quan trọng bạn đừng quên cần lắp đặt sao cho được nối đất đúng cách.

*
Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm

5 lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng ổ cắm điện, anh (chị) nên lưu ý 5 điều sau:

Khi cắm phích cắm từ những thiết bị điện vào ổ cắm, anh (chị) nên cắm một cách chắc chắn, không để tình trạng lỏng lẻo. Đồng thời khi rút phích ra khỏi ổ cắm cũng cần phải nhanh nhẹn và dứt khoát, chú ý tuyệt đối không nắm dây của phích để rút ra mà phải nắm vào đầu phích.Trong cùng một ổ cắm điện, anh (chị) không nên dùng quá nhiều thiết bị cùng một lúc, đặc biệt là những thiết bị có công suất cao như nồi chiên không dầu. Việc dùng như vậy sẽ rất dễ dẫn đến quá tải, ảnh hưởng đến hệ thống điện hiện tại của căn nhà.Phích cắm và ổ cắm nếu xảy ra tình trạng bị hở hay bị trục trặc không lên điện cần phải được sửa chữa ngay không được sử dụng khi chưa khắc phục.Thường xuyên kiểm tra ổ cắm và các thiết bị điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng.Khi có hiện tượng bất thường như mùi khét, cháy nổ, xẹt điện, … hãy lập tức ngắt cầu dao và kiểm tra sự cố ngay.
*
Khi sử dụng ổ cắm điện cần lưu ý điều gì?

Đây là 5 cách sử dụng an toàn cho ổ cắm điện mà anh (chị) nhất định phải tuân thủ để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện và các tính mạng con người.

Hy vọng qua bài viết trên anh (chị) cũng đã biết cách lắp đặt cũng như bố trí ổ cắm điện phù hợp cho từng không gian nhà ở của mình. Ngôi nhà sẽ trở nên hiện đại và sang trọng hơn khi công tắc và ổ cắm điện luôn được lắp đặt một cách chỉn chu và bắt mắt nhất. Chúc anh (chị) thành công trong việc bố trí ổ cắm điện trong nhà. Nếu có nhu cầu mua các thiết bị điện, công tắc ổ cắm Panasonic bạn anh (chị) có thể ghé website của Vật Tư 365 – Địa chỉ chuyên cung cấp đồ dùng thiết bị điện chính hãng uy tín với giá cả tốt nhất thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.