Quy Tắc Bố Trí, Cách Bố Trí Công Tắc Điện Trong Nhà Đảm Bảo An Toàn, Tiện Dụng

Mặc dù việc đi dây điện, sắp xếp ổ cắm, công tắc trong nhà buộc phải được tiến hành bởi những người dân thợ điện gồm kinh nghiệm. Mặc dù nhiên, các bạn cũng cần nắm rõ một vài phép tắc cơ bản để thuận tiện giám sát quy trình thực hiện tại sao cho bảo đảm an toàn tính an toàn, thẩm mỹ và làm đẹp và thuận tiện sửa chữa trị khi xảy ra sự cố.

Bạn đang xem: Cách bố trí công tắc điện

Tiêu chuẩn chỉnh về khoảng cách

Việc bố trí ổ điện, công tắc cần đảm bảo an toàn một số tiêu chuẩn về khoảng cách dưới đây:

*

Dây điện buộc phải cách các cửa buổi tối thiểu 10cm.

Dây điện nối ngầm mang lại ổ gặm và công tắc phải khởi đầu từ đường trục nằm ngang và con đường dây này cần được bố trí thẳng đứng với bảng điện, công tắc hay ổ điện. Dây điện đề xuất cách cửa sổ, cửa ra vào ít độc nhất vô nhị 10cm. Công tắc đèn chủ yếu cần được sắp xếp gần cửa ra vào sinh sống độ cao 70-90cm. Công tắc bật đèn vào phòng đựng đồ bắt buộc được bố trí ở tường hành lang. Công tắc cho các phòng ngủ, phòng ăn, phòng phòng bếp nên được bố trí ở bên trong mỗi phòng. Ổ gặm ở các phòng đề nghị được sắp xếp cách sàn 30cm, công tắc nguồn cách sàn 90cm.

Xác định vị trí những thiết bị điện trong nhà

*

Việc xác định vị trí các thiết bị năng lượng điện giúp bọn chúng ta sắp xếp ổ điện thuận tiện, hạn chế được rủi ro.

Trước hết, đề nghị vẽ sơ đồ bố trí các phòng trên giấy. Đánh lốt vị trí những đồ thiết kế bên trong và những thiết bị điện như TV, lắp thêm tính, khối hệ thống âm thanh. Tiếp theo, khắc ghi các địa điểm ổ gặm mà bạn phải (bao có cả ổ gặm mạng và ổ kết nối điện thoại). Để bảo đảm an toàn tính thẩm mỹ, phải cố gắng bố trí ổ gặm phía sau mỗi thiết bị điện thắt chặt và cố định như TV, sản phẩm công nghệ tính… nhờ vào vậy, dây điện luôn luôn được che gọn gàng. Lưu giữ ý, ổ cắm giành cho những thiết bị điện không thắt chặt và cố định gồm thứ hút bụi, quạt cây buộc phải được sắp xếp cách sàn khoảng tầm 30cm.

Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ cắm điện trong phòng tắm

Hầu hết phòng tắm tiến bộ đều cần có đủ ổ cắm cho các thiết bị như máy sấy tóc, tông đơ, bàn chải điện… bên cạnh đó, bạn cần viết ra phần lớn mục như bể sục Jacuzzi, bình lạnh lạnh, quạt thông gió, thậm chí còn cả máy giặt.

*

Thiết kế, sắp xếp ổ điện và công tắc trong chống tắm.

Ổ cắm cho bể sục với vòi hoa sen hoàn toàn có thể được lắp ráp phía sau tường vì những trang bị này không cần phải cắm vào, đúc rút thường xuyên. Cạnh gương nhà tắm (thường là làm việc trên bồn rửa), chúng ta nên có hai ổ cắm giành riêng cho những trang bị nhỏ, tiếp tục dùng tới tự động sấy tóc, tông đơ, bàn chải điện… Nếu gồm ý định để máy giặt trong phòng tắm, hãy chế tác một ko gian riêng lẻ và bố trí thêm ổ cắm. Lưu giữ ý, ổ cắm dành riêng cho máy giặt đề xuất được bố trí cách vòi vĩnh nước một khoảng 50-60cm.

Cuối cùng, ổ cắn và công tắc trong nhà tắm phải bảo vệ tiêu chuẩn chỉnh về độ bền, biện pháp điện (lớp đảm bảo đạt chuẩn IP44) và nên được nối khu đất đúng cách.

Quy tắc đi sắp xếp công tắc, ổ cắm điện trong chống bếp

Phòng phòng bếp cần các ổ cắm, công tắc hơn bất kể phòng làm sao trong nhà. Bởi các thiết bị nhà bếp như tủ lạnh, phòng bếp điện, máy hút mùi, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện… đều buộc phải ổ cắm. Thậm chí, các gia đình còn tồn tại cả vật dụng rửa chén đĩa, vật dụng trộn, vật dụng xay sinh tố, lắp thêm xay cà phê, trộn cà phê… cùng hàng tá các thiết bị nhỏ nhặt khác, toàn bộ đều cần nguồn điện để hoạt động.

*

Nên bố trí công tắc phương pháp sàn một khoảng 90cm.

Khi đi dây năng lượng điện trong bếp, các bạn cần lưu ý những điểm sau:

cần có ít độc nhất 5 ổ cắm cho những thiết bị thực hiện điện liên tục. Với tủ lạnh, ổ cắn nên bố trí ở phía sau. Nếu bạn đặt lò vi sóng trên tủ giá buốt thì ổ gặm cho lò vi sóng cũng rất được đặt nghỉ ngơi phía sau tủ lạnh. Cần có đường dây riêng và ổ gặm riêng cho nhà bếp điện. Ổ cắm điện trong bếp nên biện pháp sàn một khoảng chừng 130cm và cách nhà bếp nấu về tối thiểu 50cm.

Quy tắc đi bố trí công tắc, ổ kết nối điện trong phòng ngủ

Nếu phòng ngủ được thiết kế theo phong thái truyền thống, có nghĩa là giường song được đặt ở giữa phòng, phía hai bên có bàn đầu giường thì các bạn sẽ cần 2 ổ cắn ở mỗi mặt giường để thắp sáng sủa đèn ngủ và sạc năng lượng điện thoại, máy vi tính bảng. Giả dụ trong phòng có 2 chóng đơn riêng biệt thì con số ổ cắm và công tắc không thể thay đổi.

*

Phòng ngủ cần có ổ gặm cho đèn bàn, sạc năng lượng điện thoại.

Xem thêm: #Top Sale Tháng 12/2022 Giá Cá Chỉ Vàng Khô Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg

Trong phòng ngủ cá nhân cũng thường sẽ có TV, vày đó, các bạn cũng cần thiết kế ổ cắm cho nó. Nên sắp xếp ổ cắm ẩn khuất phía sau TV.

Ổ cắm dành cho điều hòa ánh nắng mặt trời nên được bố trí gần các cửa sổ, nơi các bạn sẽ lắp để điều hòa nhằm tránh chứng trạng dây treo lủng lẳng, chằng chịt.

Để xây cất được sơ đồ dùng mạng điện trong công ty một cách phải chăng và an ninh nhất anh (chị) rất cần phải nắm rõ được các nguyên tắc xây cất điện cơ bản, nhất là cách sắp xếp ổ cắm và công tắc đáp ứng nhu cầu thuận tiện và dễ dàng sử dụng, đồng thời làm cho cho không khí nhà làm việc trở nên gọn gàng và dễ nhìn hơn. Cùng theo dõi phương pháp bố trí ổ cắm điện trong nhà cùng Vật tứ 365 qua nội dung bài viết dưới đây.


Một số tiêu chuẩn chỉnh về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Tiêu chí về ổ cắn trong nhà 

Để lựa chọn ổ cắm công tắc điện phù hợp, hãy liếc qua các tiêu chí dưới đây

Lựa chọn thành phầm ổ cắm uy tín và chất lượng. Không chỉ là sử dụng lâu bền cơ mà chúng còn hỗ trợ tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Không nên chọn lựa mua các loại ổ cắm tất cả dây nối lỏng lẻo với phần vỏ mỏng. Vày những phần này sẽ có tác dụng tăng nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ, chập điện. Lựa lựa chọn phích cắm và phần ổ cắm tương ứng với nhau. Đặc biệt cần mua ổ cắm tương xứng với năng suất điện của những thiết bị vào nhà. Nên sử dụng những ổ cắn điện bao gồm cực tiếp khu đất an toàn.Nên gắn thêm từ 2 đến 4 ổ cắm điện loại 15A trong những phòng. Để bố trí ổ cắm điện trong nhà  các địa điểm có áp dụng nước như phòng tắm, đơn vị vệ sinh, gần bếp… yêu cầu mua những loại ổ cắm có khả năng chịu nước. Lưu ý nên để chúng ở chỗ ít nguy nan hơn. Riêng với các thiết bị có năng suất khá to như tủ lạnh, sản phẩm công nghệ giặt, bếp điện hay bình rét lạnh… yêu cầu nên thực hiện ổ cắm riêng. 
*
Tiêu chí về ổ gặm trong nhà

Tiêu chí về khoảng cách và chiều cao ổ cắn điện

Bạn đề nghị nắm rõ các tiêu chuẩn chỉnh về chiều cao khi bố trí ổ cắm điện trong nhà cũng như công tắc nguồn điện như sau:

Đường dây điện đề xuất cách cửa ngõ ra vào, hành lang cửa số tối thiểu là 10cm.Dây năng lượng điện nối ngầm cho tới ổ cắn và công tắc cần được xuất phát từ trục ở ngang, đồng thời sắp xếp thẳng với bảng điện, công tắc nguồn và cả ổ điện,Công tắc đèn trong chống ngủ, đơn vị bếp, phòng ăn uống nên được đính thêm đặt bên trong phòng, riêng nhà kho với phòng tắm nên lắp đặt bên phía ngoài và cả bên trong để thuận lợi cho việc chiếu sáng trước khi bước vào. Giúp tránh các tai nạn như suôn sẻ trượt hay va chạm bởi sản phẩm & hàng hóa chất vào kho.Cách sắp xếp công tắc điện đến đèn tốt nhất là nên đặt tại ngay cửa ra vào, bí quyết sàn 70-90cm.Chiều cao lắp ráp công tắc điện bắt buộc cách sàn 90cm, ổ gặm thì 30cm.

Tham khảo bài viết: form size ổ cắm âm tường

*
Các tiêu chuẩn bình an về bố trí ổ cắn điện

Tất cả những công tắc ổ gặm điện rất nhiều phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chỉnh về bình an điện, độ bền của lớp cách điện cùng nối khu đất để ngăn ngừa mọi tai nạn không hề mong muốn xảy ra.

Xác định trước vị trí những thiết bị năng lượng điện trong nhà 

Để hạn chế khủng hoảng rủi ro về đèn điện cũng giống như cách sắp xếp ổ cắn điện sao cho phù hợp và thuận tiện, việc khẳng định trước vị trí các thiết bị điện trong đơn vị là khôn xiết quan trọng. 

Trước tiên, anh (chị) buộc phải vẽ lại trên giấy sơ đồ bố trí các phòng. Làm cho dấu số đông vị trí về sản phẩm công nghệ điện như máy tính, TV, khối hệ thống âm thanh… cho đến đồ nội thất. Tiếp nối là ghi lại vị trí ổ gặm mà anh (chị) ý muốn đặt (bao gồm cả ổ cắm điện thoại cảm ứng và ổ gặm mạng).

*
Xác định vị trí các thiết bị điện trong đơn vị giúp lắp đặt ổ cắm dễ ợt hơn

Để bảo vệ tính thẩm mỹ và làm đẹp khi lắp đặt các ổ cắm trong nhà cùng phòng. Nên sắp xếp ổ cắn nằm phía sau những thiết bị điện cố định và thắt chặt như thiết bị tính, tivi… bí quyết này sẽ giúp đỡ dây năng lượng điện được giấu gọn gàng đằng sau. Với các thiết bị điện thường xuyên dịch rời như quạt cây, trang bị hút bụi… thì nên sắp xếp ổ cắm bí quyết sàn nhà khoảng tầm 30cm. 

Hướng dẫn cách sắp xếp ổ kết nối điện theo từng không gian nhà ở

Bố trí ổ kết nối điện không chỉ dễ dàng và đơn giản là vấn đề lắp ổ cắn một cách tự do và các để khi nên thì sử dụng, đó là 1 trong khái niệm trọn vẹn sai lệch. Để đem lại một không gian nhà ở về tối ưu nhất, hãy đọc những giải pháp bố trí ổ kết nối điện trong nhà theo gợi nhắc sau:

Bố trí ổ cắm điện trong phòng khách

Phòng khách là bộ mặt của toàn căn nhà, vốn là khoanh vùng mà anh (chị) dành riêng nhiều thời gian nhất đề nghị chúng thường có rất nhiều thiết bị điện tử gia dụng. Bởi thế, đây cũng biến thành là khu vực anh (chị) cần lắp đặt ổ cắm điện các nhất.

Cách sắp xếp ổ kết nối điện trong nhà khu vực phòng khách đó là lắp ráp 3 ổ kết nối điện gần tivi: 1 cái dành riêng cho tivi, 1 cái dành riêng cho những đồ vật loa, 1 cái dành cho những trang bị phụ ví dụ như máy chiếu, đèn, …

Tiếp theo đó, hãy gắn thêm một ổ điện dành riêng cho điều hòa, mỗi bên ghế sofa cũng cần có 1 ổ năng lượng điện nhằm ship hàng những một thể ích cá nhân như pin sạc pin điện thoại, laptop, sản phẩm tính, quạt, …

Để đảm bảo an toàn được tính thẩm mỹ, bạn nên tưởng tượng ra ko gian bố trí nội thất trước sau đó sẽ tiến hành bố trí ổ cắm điện trong đơn vị khách nhằm giấu bọn chúng sau rất nhiều thiết bị nội thất.

Bố trí ổ kết nối điện trong đơn vị bếp

So với phòng khách thì bên bếp đó là nơi sở hữu nhiều ổ cắn nhất hiện tại nay. Vày nơi đây không chỉ sử dụng các thiết bị thông thường như quạt, điều hòa, … cơ mà còn chứa đựng nhiều thiết bị khác như: tủ lạnh, thứ lọc nước, thiết bị hút mùi, lò vi sóng, lò nướng, bếp từ, sản phẩm rửa bát, sản phẩm ép, … Đó là nguyên nhân mà anh (chị) buộc phải nhiều ổ cắn để giao hàng nhu cầu chuyển động hằng ngày.

Anh (chị) đề xuất dành một chút thời hạn để giám sát và đo lường việc bố trí đồ nội thất cho phù hợp, sau đây sẽ là một số gợi ý:

Với các thiết bị điện sử dụng liên tiếp thì buộc phải cần tối thiểu 5 ổ cắm Nên bố trí ổ cắn cho tủ lạnh nằm vùng sau tủ. Trong trường vừa lòng anh (chị) để lò vi sóng lên trên mặt đầu tủ giá buốt thì cũng nên được sắp xếp ổ cắm phía sau tủ lạnh.Lưu ý ổ kết nối điện trong khu nhà bếp nên cách nhà bếp nấu ít nhất 50cm và sàn nhà ít duy nhất 130cm.
*
Cách sắp xếp ổ cắm điện trong nhà bếp

Bố trí ổ kết nối điện trong chống ngủ

Nếu anh (chị) là tín đồ ưa chuộng phong thái giường ngủ truyền thống, có một giường đôi khủng ngay thân phòng thì hai bên đầu giường vẫn đặt 2 ổ cắm điện. Vị trí này sẽ giúp anh (chị) sạc các thiết bị điện cá thể như điện thoại, máy tính xách tay bảng và cắm đèn ngủ dễ dàng hơn. Trong trường phù hợp phòng gồm 2 giường đối kháng thì vẫn số lượng công tắc và ổ cắn vẫn không nuốm đổi. 

Bên cạnh đó, ở đông đảo phòng ngủ tiến bộ thường đã được bố trí tivi. Vì vậy cách bố trí ổ kết nối điện trong nhà khu vực phòng nghỉ ngơi vào trường đúng theo này là gắn đặt thêm 1 cái ngay lập tức sau tivi để tăng tính thẩm mỹ và giúp dây điện nhỏ gọn hơn. Trường hợp phòng tất cả điều hòa thì nên bố trí ổ gặm ở gần điểm đặt điều hòa để ngăn cản việc dây năng lượng điện treo lủng lẳng. 

*
Cách bố trí ổ kết nối điện trong chống ngủ

Bố trí ổ cắm điện trong công ty tắm

Phòng vệ sinh ngày nay tiến bộ khi có không thiếu thốn mọi thứ như bàn chải điện, trang bị sấy tóc, bình lạnh lạnh, đồ vật giặt tuyệt quạt thông gió, bể sục Jacuzzi… vì chưng đó cần phải có đủ ổ gặm để thực hiện hết những thiết bị này. 

Bố trí ổ cắm điện trong nhà tắm giành riêng cho vòi hoa sen và bể sục cần được đính phía sau tưởng bởi đó là những thiết bị rứa định, chưa hẳn rút ra hay cắn vào thường xuyên. Bên trên bồn rửa khía cạnh hoặc cạnh gương phòng tắm giặt nên bao gồm ổ gặm điện giành riêng cho các thiết bị thường ngày auto sấy tóc, bàn chải điện, tông đơ… nếu như muốn đặt lắp thêm giặt trong nhà tắm thì anh (chị) bắt buộc tạo một không gian nhỏ tuổi gọn và bổ sung cập nhật thêm ổ cắm điện riêng. Tuy nhiên, ổ cắm dành cho máy giặt nên đặt cách vòi nước khoảng tầm từ 50-60cm. 

Đặc biệt, bởi ổ cắm và công tắc nguồn trong chống tắm thường xuyên tiếp xúc với nước nên nên mua loại bảo đảm cách điện, tất cả lớp đảm bảo đạt chuẩn chỉnh IP44 và chất lượng độ bền lâu. đặc trưng bạn hãy nhờ rằng cần đính thêm đặt sao để cho được nối khu đất đúng cách.

*
Cách bố trí ổ kết nối điện trong bên tắm

5 xem xét khi áp dụng ổ cắn điện

Để đảm bảo bình an khi sử dụng ổ gặm điện, anh (chị) nên lưu ý 5 điều sau:

Khi gặm phích gặm từ gần như thiết bị điện vào ổ cắm, anh (chị) yêu cầu cắm một cách chắc chắn, ko để tình trạng lỏng lẻo. Đồng thời khi rút phích thoát khỏi ổ cắn cũng cần phải nhanh nhẹn và kết thúc khoát, để ý tuyệt đối không núm dây của phích để rút ra mà đề nghị nắm vào đầu phích.Trong cùng một ổ gặm điện, anh (chị) tránh việc dùng vô số thiết bị và một lúc, nhất là những máy có năng suất cao như nồi chiên không dầu. Câu hỏi dùng như vậy sẽ khá dễ dẫn mang lại quá tải, ảnh hưởng đến hệ thống điện lúc này của căn nhà.Phích cắn và ổ cắn nếu xẩy ra tình trạng bị hở hay bị trục trặc ko lên điện cần phải được thay thế ngay không được áp dụng khi chưa khắc phục.Thường xuyên soát sổ ổ cắm và những thiết bị điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng.Khi tất cả hiện tượng bất thường như hương thơm khét, cháy nổ, xẹt điện, … hãy mau chóng ngắt cầu dao và chất vấn sự ráng ngay.
*
Khi sử dụng ổ kết nối điện cần chú ý điều gì?

Đây là 5 giải pháp sử dụng an ninh cho ổ kết nối điện mà anh (chị) khăng khăng phải vâng lệnh để đảm bảo bình yên cho những thiết bị điện và những tính mạng bé người.

Hy vọng qua bài viết trên anh (chị) cũng đã biết cách lắp để cũng như bố trí ổ cắn điện phù hợp cho từng không khí nhà nghỉ ngơi của mình. Nơi ở sẽ trở nên tân tiến và quý phái hơn khi công tắc nguồn và ổ cắn điện luôn được lắp ráp một cách gọn gàng và đã mắt nhất. Chúc anh (chị) thành công trong việc bố trí ổ cắm điện trong nhà. Nếu có nhu cầu mua những thiết bị điện, công tắc ổ cắm Panasonic bạn anh (chị) có thể ghé trang web của Vật tứ 365 – Địa chỉ chuyên cung cấp đồ cần sử dụng thiết bị điện thiết yếu hãng uy tín với chi tiêu tốt tốt nhất thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.