Giải mã bí mật khiến Tử Cấm Thành vẫn "sừng sững" trường tồn suốt hàng trăm năm NamNet, All rights reserved" /> Giải mã bí mật khiến Tử Cấm Thành vẫn "sừng sững" trường tồn suốt hàng trăm năm NamNet, All rights reserved" />

BÍ MẬT TỬ CẤM THÀNH BẮC KINH NGẠC VỀ TỬ CẤM THÀNH, BÍ MẬT TỬ CẤM THÀNH BẮC KINH

l lang="vi" translate="no"> Giải mã bí mật khiến Tử Cấm Thành vẫn "sừng sững" trường tồn suốt hàng trăm năm
*
*

*

*Nam
Net. All rights reserved. Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Viet
Nam
Net.

Mười trong số 14 năm xây dựng Tử Cấm Thành (1406-1420) được dành để lập kế hoạch cho cung điện mới của Hoàng đế Vĩnh Lạc (Minh Thành Tổ) một cách tỉ mỉ nhất. Trong số nhiều yếu tố mà các kiến ​​trúc sư đã phải tính toán thì quan trọng nhất phải kể đến là vị trí, hướng của các cung điện và tìm nguồn cung cấp, chuẩn bị và vận chuyển nguyên liệu thô.

Bạn đang xem: Bí mật tử cấm thành bắc kinh


Khu phức hợp Tử Cấm Thành được coi là "trái tim" của Bắc Kinh. Cung điện có tường bao quanh hình chữ nhật được bao bọc bởi hai con đường vành đai hình vuông nhằm khoanh vùng và bảo vệ nội cung. Khi Bắc Kinh liên tục được mở rộng trong những năm qua, những con đường vành đai hình vuông vẫn có hướng tỏa ra từ Tử Cấm Thành. Ngay cả ngày nay, đường vành đai thứ bảy - nối Hà Bắc với Thiên Tân để tạo thành siêu đô thị được gọi là "Jingjinji" - vẫn giữ nguyên hình dạng hình vuông ban đầu, với Cố cung ở trung tâm của cả thành phố.


Theo truyền thống, các vòng tròn tượng trưng cho sự hoàn hảo vì người Trung Quốc tin rằng không ai có thể tạo ra một vòng tròn hoàn mỹ bằng tay. Trong khi đó, các đường thẳng của hình vuông và hình chữ nhật gắn liền với luật pháp và tính trật tự. Do vậy, hầu hết các thành phố và khu phức hợp của Trung Quốc sau này đều được quy hoạch thành hình chữ nhật. Cung điện của nhà vua ở trung tâm của một khu phức hợp có tường bao quanh giúp người đứng đầu đất nước có cảm giác an toàn và được bảo vệ.

Tử Cấm Thành được xây dựng theo trục Nam - Bắc và bố trí một cách đối xứng, lệch về phía Bắc địa lý chỉ duy nhất 1.3 độ. Điều đáng chú ý là công trình này được xây 150 năm trước khi Gerardus Mercator, một nhà bản đồ người Đức gốc Flemish, giới thiệu bản đồ đầu tiên có chính xác các tỷ lệ vĩ độ và kinh độ. Và đây vẫn được coi là trục trung tâm của Bắc Kinh cho đến ngày nay.


Văn hóa Trung Quốc luôn được coi là kho tàng tuyệt vời bởi những yếu tố thần bí và tâm linh đan xen. Phong thủy là một ví dụ điển hình, vì đây là nguyên tắc tìm cách cân bằng và hài hòa giữa yếu tố con người và nhà cửa với môi trường xung quanh. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên tắc phong thủy quan trọng được sử dụng trong kiến trúc Tử Cấm Thành là ""Núi ôm, nước bọc". Nơi đây có địa thế rất đẹp khi quay lưng vào núi Yên Sơn, trước mặt nhìn ra biển Bột Hải ở phía Đông.


Bên cạnh đó, tất cả các cung điện trong Tử Cấm Thành đều được quay mặt về hướng Nam vì người Trung Quốc quan niệm hướng Nam tiên thiên Bát quái là hướng Càn (quẻ Càn tượng trưng cho Trời). Vì vậy hẳn nhiên, hướng Nam được coi là điềm lành cho hoàng đế.

Các cung điện cũng được xây dựng để đạt được sự cân bằng tối đa giữa âm và dương. Ví dụ, Hoàng đế cư trú tại Càn Thanh Cung tượng trưng cho dương và đặt ở phương Nam đối xứng với Hoàng hậu sống trong Khôn Ninh Cung đặt ở phương Bắc tượng trưng cho âm.


Tử Cấm Thành có tổng diện tích khoảng 720.000 mét vuông và chỉ mất bốn năm để xây dựng. Tổng cộng 100.000 nghệ nhân cùng một triệu lao động đã được huy động để làm nên kỳ tích "có một không hai" trong lịch sử thế giới này.

Dưới đây là một số sự kiện chính trong suốt chiều dài lịch sử của Tử Cấm Thành


Vật liệu được sử dụng để xây dựng Tử Cấm Thành được tuyển chọn từ khắp đất nước. Gỗ được lấy từ các khu rừng ở xa xôi phía tây nam Trung Quốc, trong khi đá được khai thác từ các hồ tự nhiên rồi vận chuyển đến Bắc Kinh để bày trí trong các khu vườn thượng uyển. Có nhiều câu chuyện đáng kinh ngạc được lưu truyền về cách những người thợ vận chuyển số nguyên liệu khổng lồ này tới kinh đô để xây dựng cung điện.


Những viên đá chạm khắc với nhiều kích cỡ khác nhau được dùng để trang trí ở lối vào sảnh chính trong Tử Cấm Thành. Hầu hết chúng đều được vận chuyển tới từ một mỏ đá cách đó 70 km trong mùa đông.

Làm việc trong điều kiện nhiệt độ trung bình vào mùa đông là -3,7 độ , những nhân công thời đó đã tận dụng việc mặt đường bị đóng băng rồi dội nước ra để bánh xe có thể trượt dễ dàng.


Bằng cách này, 40 đến 50 người đàn ông có thể vận chuyển những tảng đá khổng lồ suốt 70 km từ mỏ đá đến nơi xây dựng cung điện chỉ trong vòng 30 ngày. Trong khi đó vào mùa hè, cùng một loại đá sẽ mất khoảng 1.500 người vận chuyển ít nhất trong 40 ngày.


Một vật liệu đặc biệt khác được chuyển đến từ Tô Châu, thung lũng hạ lưu sông Dương Tử là hàng triệu viên gạch ngói vàng. Người ta ước tính khoảng 100 triệu viên gạch lát đã được sử dụng khắp Tử Cấm Thành, chỉ riêng các sân trong đã tốn đến 20 triệu viên gạch lát nền.


Các cung điện mà hoàng đế thường xuyên lui tới được xây bằng loại gạch có chất lượng cao nhất. Làm ra những viên gạch lát sàn này là một quá trình tốn kém và đòi hỏi nhiều công sức. Trong triều đại nhà Minh, một viên gạch có giá tương đương 750 kg gạo hay ba tháng lương của một quan tòa nhà Tần. Đó là lý do tại sao loại gạch này được ví với "vàng".


Đó là lý do tại sao cho tới ngày nay Tử Cấm Thành vẫn là quần thể kiến trúc cung điện quy mô lớn nhất và được bảo tồn hoàn chỉnh nhất trên thế giới, thu hút hàng triệu du khách tới tham quan mỗi năm.

Tử Cấm Thành là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng tại Bắc Kinh. Khi đi du lịch Bắc Kinh, bạn sẽ cảm nhận được một sự uy nghiêm và trang trọng, gắn liền với các dấu mốc lịch sử Trung Hoa. Chính vì thế, Cố Cung Bắc Kinh hàng năm thu hút tới hàng triệu du khách ghé thăm.

Giới thiệu sơ qua về Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành Trung Quốc (Cố Cung) được coi là một khu phức hợp cung điện, đặt tại Đông Thành thuộc Bắc Kinh Trung Quốc. Công trình có diện tích trên 720.000 mét vuông, xây dựng năm 1406 đến năm 1420.

*

Bao bọc quanh Tử Cấm Thành là đền hoàng gia và nhiều khu vườn rộng lớn. Phía bên trong có Công viên Trung Sơn rộng trên 50 mẫu, Công viên Cảnh Sơn rộng gần 58 mẫu, công viên Bắc Hải rộng 171 mẫu.

Lịch sử Tử Cấm Thành Trung Quốc

Vào năm 1403, Chu Đệ chiếm ngôi của Minh Duệ Đế và rời đô từ Nam Kinh đến Bắc Bình (Bắc Kinh hiện tại). Đến năm 1406, Chu Đệ cho xây dựng Tử Cấm Thành với hơn 1 triệu nhân công cùng rất nhiều nghệ nhân nổi tiếng trong suốt 14 năm.

Một số địa điểm du lịch Bắc Kinh:

*

Vào tháng 4 năm 1644, nhà Thanh lật đổ nhà Minh và đốt Tử Cấm Thành. Từ năm 1645 - 1660 nhà Thành mới xây dựng lại các công trình bị phá huỷ: Ngọ Môn, Thiên An Môn, điện Bảo Hoà, Cung Càn Thành, Cung Khôn Ninh,...

Năm 1735, Càm Long lên ngôi và cho xây dựng thêm ngày càng rộng lớn trong 60 năm tại vị. Nơi đây là nhà của 24 vị hoàng đế (14 nhà Minh, 10 nhà Thanh).

Quá trình xây dựng Cố Cung

Cố Cung được xây dựng hoàn chỉnh trong 14 năm, huy động lên tới trên triệu công nhân, nhiều vật liệu gỗ quý từ các khu rừng phía tây nam của Trung Quốc. Đặc biệt nguyên liệu chính là đá cẩm thạch được khai thác từ mỏ đá nằm gần Bắc Kinh. Khởi công từ năm 1406 đến 1420, công trình mới cơ bản hoàn thành.

*

Tuy nhiên đến tháng 5 năm sau, Tử Cấm Thành Trung Quốc đã bị một trận sét thiêu cháy 3 điện lớn bên ngoài. Cho tới 1440, vua Minh Anh Tông mới tiến hành cải tạo và xây dựng thêm điện Càn Thanh.

Tới năm 1557, một trận hỏa hoạn tiếp tục xảy ra làm 2 tiền điện của Cố Cung bị phá huỷ. Cho tới năm 1627, công trình mới được khôi phục, hoàn thiện.

Bản đồ Tử Cấm Thành Bắc Kinh

Theo tài liệu lịch sử để lại, bản đồ Cố Cung được phân chia làm 2 phần, gồm ngoại đình và nội đình.

*

- Ngoại đình hay gọi cách khác là Tiền triều. Đây là nơi tiến hành các đại lễ, thiết kế bên trong với các quần thể kiến trúc vô cùng vĩ đại như Bảo Hoà Điện, Thái Hòa Điện,...

Xem thêm: 5 Cách Chọn Size Quần Jean Nam Chuẩn Nhất, Hướng Dẫn Chọn Size Quần Jeans Phù Hợp

- Nội đình chính là hậu cung, đây là nơi ở của các vị hoàng đế, hoàng thế tử, cũng là chốn để tiếp kiến các quan thần và giải quyết công việc.

Các điểm tham quan trong Tử Cấm Thành Trung Quốc

Cổng Ngọ Môn - Tử Cấm Thành

Cổng Ngọ Môn là cổng thành ở phía Nam, được xây dựng vào năm 1420, có 5 cửa. Cửa chính là một phần trong con đường Đế Vương - con đường chỉ dành cho hoàng đế đi lại. Phần trên của Ngọ Môn là lầu các rộng 9 gian và sâu 5 gian.

*

Điện Thái Hòa

Đây là một trong những nơi đẹp nhất trong Tử Cấm Thành, tượng trưng cho quyền lực của các vị hoàng đế Trung Hoa. Vào thời nhà Minh, nơi đây được sử dụng để thiết triều và quan văn võ bàn luận chính sự.

*

Tới nhà Thanh, điện Thái Hoà còn được sử dụng để tiến hành các nghi lễ. Không gian bên trong vì thế được trang trí nhiều hoa văn hình rồng, thể hiện sự uy nghiêm, chính trực của các vị hoàng đế thời bấy giờ.

*

Cung Càn Thanh

Cung điện Càn Thanh được xây toàn bộ từ đá cẩm thạch, gồm 2 phần, 9 phòng và có tới 27 chiếc giường để hoàng đế nghỉ ngơi mỗi đêm. Tuy nhiên vào thời Khang Hy, cung điện trở thành nơi xét xử, đón các sứ thần, tổ chức yến tiệc…

*

Xung quanh cung Càn Thanh còn được trạm trổ vô cùng tinh xảo, làm nơi chiếu chỉ và thực hiện phê duyệt các công văn của triều đình. Hình rồng uốn lượn tinh tế chạm khắc bên trên với tấm biển “Chính Đại Quang Minh” thể hiện sự đường hoàng, ngay thẳng của các vị vua.

Cung Khôn Ninh

Cung Khôn Ninh được cho là một trong ba nơi chính nhất của Hậu Cung, xây dựng từ năm 1420. Cung điện gồm 9 hành lang, 3 phòng lớn và bên trên lợp mái lưu ly quý hiếm.

*

Khôn Ninh cung vốn là nơi ở của hoàng hậu dưới thời nhà Minh nhưng sau đó, đến thời Thanh chuyển thành nơi Dưỡng Tâm điện cùng với các vị hoàng đế.

Dưỡng Tâm Điện

Dưỡng Tâm Điện không chỉ là thư phòng mà còn là phòng họp hàng ngày của vua với các quan. Cách bày trí vì thế được thiết kế đa dạng, đủ chức năng làm việc, phòng ngủ và có cả gian điện bái Phật rất tiện lợi.

*

Ngự Hoa Viên

Ngự Hoa Viên được xây dựng với quy mô lớn trên 11.000m2, xung quanh có những cây cổ thụ lên tới hàng trăm năm tuổi. Đến đây, bạn sẽ cảm thấy vô cùng dễ chịu và thoải mái khi vừa đọc sách vừa ngâm thơ, ngắm trăng.

*

Thời gian tốt nhất đi Tử Cấm Thành

Bạn có thể tới Tử Cấm Thành vào thời điểm nào cũng được. Nếu có ít thời gian, bạn hãy dành ra 2 - 3 tiếng trong hành trình của mình để được thăm cảnh quan nơi đây và thấy hết được nét đẹp kiến trúc thời xưa.

*

Tuy nhiên, để có thể hiểu hết và ngắm trọn vẹn Cố Cung thì bạn sẽ phải mất nửa ngày cho đến một ngày.

Đường đến Tử Cấm Thành Trung Quốc

Tử Cấm Thành nằm ở trung tâm Bắc Kinh, cạnh Thiên An Môn nên di chuyển rất thuận tiện. Bạn chỉ cần đi 20km từ quảng trường là đã đến nơi.

Hầu hết du khách chọn đi theo tour Bắc Kinh để được giới thiệu những điều bí ẩn bên trong Cố Cung và hành trình đến đây trở nên thú vị hơn.

Các Tour du lịch Bắc Kinh:

*

Hình ảnh Tử Cấm Thành Trung Quốc

Vào 4 mùa, Tử Cấm Thành lại đẹp theo một vẻ riêng biệt.

*

- Mùa Xuân tại Tử Cấm Thành là một bức tranh đầy sức sống với những nhành hoa khoe sắc, lộc non xanh biếc tạo nên vẻ đẹp của sự hồi sinh.

*

*

- Mùa hè, cả Tử Cấm Thành như bừng sáng với những ánh vàng chói trang cùng tiếng chim hót.

*

*

- Hè qua thu tới, nơi đây lại chìm trong màu vàng nhẹ nhàng, có chút tĩnh mịch, hoài cổ.

*

*

*

*

- Và mùa đông, cả Cố Cung lại có chút hoang sơ, lạnh lẽo nhưng không cản được bước chân của các du khách.

*

*

*

*

*

*

*

Bởi Tử Cấm Thành Trung Quốc mùa nào cũng đẹp, và mỗi khi tới, bạn lại mang về những cảm xúc riêng.

Nghệ thuật kiến trúc Tử Cấm Thành

Kiến trúc Tử Cấm Thành vô cùng độc đáo với những hình tượng rồng trạm khổng lồ, thể hiện được uy thế của các vị hoàng đế qua từng triều đại. Các cung điện bên trong đều làm hệ thống bậc thang cao tới 8m, dài 40m nên ai tới cũng phải ngỡ ngàng về khả năng xây dựng của các vị kiến trúc sư khi xưa.

*

Bốn góc Cố Cung là 4 tòa tháp nổi bật với kiểu mái phức tạp. Nơi đây tượng trưng cho Hoàng Hạc lâu và Đằng Vương. Mỗi mặt tường lại được thiết kế một cổng lớn gồm Ngọ môn, Đông Hoa môn, Tây Hoa môn… 

Một số sự thật về Cố Cung Trung Quốc

- Tử Cấm Thành là tên gọi ám chỉ không ai được phép ra vào, dân thường ghé tới sẽ bị xử tử.

- Xây dựng 9999 phòng. Số 9 tượng trưng cho 9 hoàng đế và 9 cửa dẫn vào hậu cung.

- Hai tượng sư tử đồng được thiết kế trên bệ đá nằm tại nội đình gồm 1 con đực, 1 con cái tượng trưng lớn lao cho quyền lực và sự sống của muôn loài.

*

Tử Cấm Thành có bao nhiêu cung?

- Tử Cấm Thành thiết kế 800 cung và 9999 phòng. Con số 9 còn thể hiện sự trường tồn, vĩnh cửu của công trình với thời gian.

Tại sao không quay phim ở Tử Cấm Thành?

Tử Cấm Thành là nơi cho vua chúa, hoàng hậu nên xưa kia tuyệt đối không được cho dân thường vào và nay không cho bất kỳ ai tới quay phim chụp ảnh. Mọi người chỉ được ghé thăm và tìm hiểu chi tiết về lịch sử tại nơi đây mà thôi.

Để được đến Tử Cấm Thành du lịch và được hỗ trợ xuyên suốt hành trình về nơi ăn, ngủ nghỉ, các bạn hãy đi theo tour tại Kim Liên Travel. Công ty du lịch Kim Liên Travel cam kết giúp bạn tới Trung Quốc dễ dàng, thăm quan nhiều nơi mà không phải bỏ ra quá nhiều chi phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.