Khám phá top 7 kỳ quan thế giới cổ đại ? tên và ảnh 7 kỳ quan thế giới cổ đại, hiện đại

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


*

Để kích thích sự tò mò và khả năng khám phá, suy luận, tìm kiếm thông tin của các bé, hãy đặt ra câu hỏi: Công trình kiến trúc nào ở ai cập được coi là một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại? Và lời đáp không gì khác chính là đại kim tự tháp Giza (Ai Cập). Đây là kỳ quan thế giới cổ đại duy nhất còn tồn tại đến ngày nay trong các kỳ quan của thế giới.

Bạn đang xem: 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Kim Tự Tháp được xây dựng hoàn toàn bằng sức người với lực lượng lao động ước tính lên đến 800.000 người:

Đây là công trình nhân tạo cao nhất của hành tinh suốt hơn 4 thiên nhiên kỷ Tổng khối lượng của kim tự tháp được ước tính là 5,9 triệu tấn Đại kim tự tháp Giza ban đầu được bao phủ bởi đá vôi có độ bóng cao. Lớp đá này hoạt động như một tấm gương khổng lồ phản xạ ánh sáng mạnh mẽ để có thể nhìn thấy từ Mặt Trăng.

2. Kỳ quan thế giới cổ đại: Tượng thần Mặt Trời Rhodes (Hy Lạp)

*

Thế giới có bao nhiêu kỳ quan cổ đại? Có tổng cộng 7 kỳ quan thế giới cổ đại, trong có đó bức tượng thần Mặt Trời Rhodes.

Tượng thần Mặt Trời Rhodes được xây dựng vào thế kỷ thứ II trước Công nguyên với chiều cao là 33m. Tuy nhiên, bức tượng này đã bị phá hủy bởi một trận động đất diễn ra vào năm 226 trước Công nguyên.

Đây là công trình có thời gian tồn tại ngắn nhất trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Sau khi trận động đất làm vỡ bức tượng, những phần đổ vỡ tiếp tục nằm im trên mặt đất trong gần 800 năm bởi một lời sấm đã khiến những người Rhode sợ hãi rằng họ đã xúc phạm đến thần Mặt Trời và không dám xây dựng lại.

3. Đền thờ nữ thần Artemis (Thổ Nhĩ Kỳ)

*

Đền thờ nữ thần Artemis được xây dựng tại thành phố Ephesus, một trong những thành phố cổ của Hy Lạp. Thành phố Ephesus (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ), nằm bên bờ biển Aegea. Ngôi đền này còn có tên gọi khác là đền thờ Diana và được xây dựng từ đá cẩm thạch, do kiến trúc sư Chersiphron và con là Metagenes xây dựng.

Ngôi đền dài 115m, rộng 55m, gồm 120 cột đá, mỗi cột cao 20m và được cho là cất giữ rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tinh tế, trong đó có bức tượng đồng của Amazon. Ngày nay, chỉ còn phần nền và một vài trụ cột của ngôi đền được lưu giữ.

4. Một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại: Vườn treo Babylon

*


Vườn treo Babylon là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Hiện, các nhà sử học vẫn chưa thể xác định được vị trí chính xác của khu vườn xinh đẹp này.

Vườn treo Babylon là một công trình do vua Nebuchadrezzar II xây dựng năm 603 trước Công nguyên nhằm làm thỏa nỗi nhớ quê hương xứ Medes của người vợ. Trong vườn treo có một hệ thống đài phun nước gồm hai bánh xe lớn liên kết với nhau bằng dây xích có gắn thùng gỗ. Khi bánh xe quay, dây xích và thùng gỗ sẽ chuyển động để đưa nước ở một cái bể phía dưới lên trên cao và tưới nước cho cây.

5. Ngọn hải đăng Alexandria

*

Ngọn hải đăng Alexandria được một nhà cai trị người Hy Lạp tại Ai Cập tên là Ptolemy xây dựng vào thế kỷ thứ III trước Công nguyên. Ngọn hải đăng được sử dụng như một đèn hiệu để các tàu trong vùng biển nguy hiểm ra khỏi thành phố cảng Alexandria của Ai Cập:

Ngọn hải đăng được vận hành bằng cách sử dụng lửa vào ban đêm và gương đồng được đánh bóng để phản chiếu mặt trời vào ban ngày. Người ta nói rằng ánh sáng từ ngọn hải đăng có thể được nhìn thấy từ khoảng cách 50km ngoài biển khơi. Phải mất gần 20 năm để hoàn thành ngọn hải đăng và đây được xem là công trình cao nhất thế giới trong nhiều thế kỷ. Hiện vẫn chưa có ai xác định chắc chắc tại sao công trình này bị phá hủy nhưng nhiều người cho rằng rất có thể điều này liên quan đến một trận động đất.

6. Một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại: Tượng thần Zeus ở Olympia (Hy Lạp)

*

Lăng mộ Mausoleum được thiết kế và xây dựng bởi một kiến ​​trúc sư nổi tiếng của Hy Lạp tại thành phố Halicarnassus.

Công trình này dài 40m, cao 45m này với sự đóng góp của 1.200 lao động, làm việc miệt mài trong 17 năm. Phòng chôn cất ở trung tâm được trang trí bằng vàng, bên ngoài được tô điểm bằng những trụ gạch đá cầu kỳ và nhiều tác phẩm điêu khắc.

Tìm hiểu 7 kỳ quan thế giới mới

Thế giới có bao nhiêu kỳ quan mới? Sau khi con đã tìm hiểu về các kỳ quan thế giới cổ đại, bạn có thể giới thiệu tiếp cho trẻ về bảy kỳ quan thế giới mới:

1. Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)

*

Mở đầu cho chuỗi kỳ quan thế giới hiện đại là Vạn Lý Trường Thành. Đây là công trình nhân tạo dài nhất thế giới, trải dài 6.400km, được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ V trước Công nguyên để bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược của các quốc gia khác.

Công trình được xây dựng dưới nhiều triều đại nhưng phần lớn được xây dựng trong thời nhà Minh. Người Trung Quốc có câu nói nổi tiếng: “Nếu chưa đi Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông thực thụ”.

2. Một trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại: Thành phố cổ Petra

*

Nói đến 7 kỳ quan thế giới mới thì không thể thiếu được Thành phố cổ Petra nằm ở Jordan là thủ đô của Vương quốc Nabataeans của vua Aretas IV (năm 9 trước Công nguyên – năm 40 sau Công nguyên).

Petra nổi tiếng với những cấu trúc bằng đá, đặc biệt là ngôi đền cao 42m với mặt tiền được chạm khắc bằng đá màu hồng. Thành phố này có gần 600 công trình kiến ​​trúc.

3. Tượng Chúa Cứu thế (Brazil)


*

Một trong những kỳ quan thế giới hiện đại là bức tượng Chúa Jesus đứng trên đỉnh núi Corcovado tại thành phố Rio De Janeiro của Brazil, được xem là một trong 7 kỳ quan thế giới mới. Tượng được dựng năm 1931 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Brazil độc lập:

Tượng cao 30m đứng trên bệ 7m. Đầu tượng nặng 35,6 tấn, cao 3,7m. Mỗi cánh tay nặng 9,1 tấn, khoảng cách giữa hai đầu ngón tay của bàn tay trái và phải là 23m. Bức tượng là một biểu tượng của hòa bình và lòng hiếu khách của người dân Brazil.

4. Kỳ quan thế giới hiện đại: Pháo đài Machu Picchu (Peru)

*

Khi nhắc đến bảy kỳ quan thế giới mới, không thể không kể đến pháo đài Machu Picchu. Pháo đài Machu Picchu được xây dựng vào năm 1450 sau Công nguyên, tuy nhiên, sau đó, thành phố này đã bị bỏ hoang hàng trăm năm.

Pháo đài Machu Picchu UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1983. Đây là một trong những tàn tích nổi tiếng nhất của nền văn minh Inca – nền văn minh phát triển mạnh mẽ trong khu vực dãy núi Andes ở phía Tây Nam Mỹ.

5. Khu di tích Chichen Itza (Mexico)

*

Chichen Itza là sản phẩm của nền văn minh Maya, được xây dựng bởi một bộ tộc Itzáes trong thế kỷ thứ IX và phát triển thành một thủ đô trong khu vực cho đến thế kỷ thứ XII:

Địa điểm được mệnh danh là một trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại này chứa đựng vô số phong cách kiến trúc khác nhau như El Castillo (đền thờ của Kukulkan) và đền thờ của Warriors. Hiện tại, nguồn gốc thực sự của người Itza vẫn còn là một bí ẩn.

6. Kỳ quan thế giới hiện đại: Đấu trường La Mã (Ý)

*

Một trong 7 kỳ quan thế giới hiện đại – đấu trường La Mã hay còn được gọi là đấu trường Colosseum, là công trình kiến trúc được xây dựng vào năm 80 sau Công nguyên dưới thời trị vì của hoàng đế Titus Vespasian.

Để hoàn thành đấu trường La Mã, một lực lượng 60.000 người đã được huy động. Đấu trường La Mã có chiều cao lên đến 50m, dài 189m, rộng 156m và 3 tầng ghế ngồi. Tuy nhiên, vào năm 207 sau Công nguyên, một đám cháy lớn đã phá hủy tầng trên cùng.

7. Đền thờ Taj Mahal (Ấn Độ)

*

Đền Taj Mahal ở Agra (Ấn Độ) là lăng mộ hoành tráng do hoàng đế Mughal Shah Jahan cho xây dựng nhằm tưởng nhớ người vợ quá cố thân yêu của mình – Mumtaz Mahal. Công trình bắt đầu được xây dựng năm 1632 và mất khoảng 15 năm để hoàn thành, trở thành một trong các kỳ quan thế giới mới ngày nay.

Toàn bộ ngôi mộ được xây dựng bằng đá cẩm thạch, gồm 4 tháp, mỗi tháp cao hơn 13 tầng Taj Mahal là sự kết hợp của nhiều phong cách kiến trúc, gồm phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hồi giáo.

7 kỳ quan thế giới cổ đại là 7 công trình vĩ đại cho thấy được sự khéo léo, tài giỏi của người xưa. Vẻ đẹp hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng tưởng rằng chỉ có trong chuyện cổ tích, nhưng lại có thực trong đời sống của chúng ta. Hãy cùng KITA Group ngắm nhìn và tìm hiểu chi tiết về 7 kỳ quan cổ đại trong nội dung sau đây nhé!


*

1. Đại Kim Tự Tháp Giza – Ai Cập

Khu lăng mộ Giza (hay còn gọi là Giza Necropolis) là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại còn tồn tại đến ngày nay. Chúng được xây dựng vào khoảng thế kỷ 26 trước Công nguyên với lực lượng lao động được ước tính đến 800.000 người.

Giai đoạn xây dựng nhộn nhịp nhất ở đây diễn ra vào khoảng thế kỷ thứ 25 TCN. Khu lăng mộ Giza là một quần thể gồm 3 kim tự tháp chính do ba vị vua thuộc vương triều thứ tư xây dựng.

*

Đại Kim Tự Tháp Giza – Ai Cập đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1979. Hàng năm, nơi đây thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch đến tham quan nét độc đáo của kiến trúc Ai Cập cổ và hàng loạt phế tích có giá trị trong khuôn viên này.

2. Vườn treo Babylon

Vườn treo Babylon (hay Vườn treo Semiramis) cũng nằm trong danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Công trình này được cho là do vua Nebuchadnezzar II xây dựng nên vào năm 603 TCN nhằm khuây khỏa nỗi nhớ quê hương xứ Medes của người vợ Amyitis.

Theo sử sách, khu vườn Babylon được xây dựng ở vị trí ngay cạnh cung điện nhà vua. Nằm bên bờ sông Euphrate thuộc lưu vực Lưỡng Hà, cách thành Baghdad, Iraq 50 km về phía Nam.

*

Tầng dưới cùng với diện tích là 60.516 m2 nằm trên một hệ thống cột gồm 625 cái. Càng lên cao thì hệ thống càng thu hẹp dần và số lượng cột ít đi. Đến tầng 2 có 441 cột, tầng 3 có 289 cột, tầng trên cùng có 169 cột, đồng thời kích thước cũng nhỏ dần. Vườn treo Babylon có rất nhiều hoa thơm, cỏ lạ, các loại cây quý hiếm được đem về từ những vùng mà nhà vua đến xâm lược.

Xem thêm: Tổng Hợp 15+ Cách Búi Tóc Đẹp Đơn Giản, Cách Búi Tóc Đẹp Và Đơn Giản Cho Quý Cô Tinh Tế

3. Đền Artemis – Thổ Nhĩ Kỳ

Đền thờ nữ thần săn bắn Artemis còn được gọi là đền thờ Diana được làm từ đá cẩm thạch là chính bởi kiến trúc sư Chersiphron và con là Metagenes.

Ngôi đền dài 115 m, rộng 55 m, bao gồm 127 cột đá, mỗi cột cao 20 m, ở thành phố cổ Ephesus (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ), bờ biển Aegea.

*

Đền được khởi đầu xây dựng vào năm 550 TCN, sau đó trải qua quá trình xây dựng lại và mở rộng qua nhiều thời kỳ. Lần cuối là năm 430 TCN, đền đã được hoàn thiện sau 120 năm. Năm 356 TCN, ngôi đền bị lửa thiêu rụi vào đêm Alexandros Đại Đế chào đời. Một ngôi đền tương tự đã được phục dựng trên nền ngôi đền cũ.

Vào năm 262, người Goth lại đốt ngôi đền lần thứ hai. Ngày nay, tại Ephesus chỉ còn phần nền và một số phần khác của ngôi đền còn tồn tại. Một số di tích của ngôi đền thứ 2 được lưu giữ tại Viện bảo tàng Anh ở London.

4. Lăng mộ của Mausolus – Thổ Nhĩ Kỳ

Lăng mộ Mausolus (hay Lăng mộ Halicarnassus), được xây dựng vào khoảng năm 350 TCN tại thành phố Halicarnassus, thủ đô xứ Caria xưa (nay chính là Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ). Tên của lăng mộ được đặt theo tên của vị vương hầu đế chế Ba Tư cổ, người cùng với vợ và chị gái của ông đã yên nghỉ giấc ngàn thu tại nơi này.

*

Ngôi mộ thiết kế cực kỳ đồ sộ với diện tích hơn 1200 m2, cao tới gần 45 m với sự đóng góp của 1200 lao động trong 17 năm. Lăng mộ Mausolus thiết kế khá vuông vức, hình khối chữ nhật. Theo đó các cạnh hướng Bắc, Nam ngắn hơn cạnh hướng Đông, Tây.

Ngôi mộ được xây dựng cực kỳ vững chắc với mặt tiền sử dụng đá cẩm thạch, đá vôi trắng và lõi bên trong dùng đá núi lửa màu xanh lục đẹp tuyệt. Lượng đá sử dụng cho công trình cực lớn, nếu chỉ tính riêng cho phần đài vòng thì cần hơn 24000 m3 đá.

5. Kỳ quan: Tượng thần Zeus ở Olympia – Hy Lạp

Bức tượng vàng khổng lồ được xây dựng vào năm 470 – 460 TCN để tôn vinh những kỳ thi Olympic đầu tiên, khởi nguồn từ thành phố cổ Olympia. Bức tượng thần Zeus trong tư thế ngồi trên ngai vàng, đầu chạm tới nóc điện làm cho người xem có cảm tưởng rằng nếu “chúa tể của các vị thần” đứng lên thì sẽ nâng toàn bộ mái của ngôi đền lên.

*

Cao 12m và rộng 7m.Một tay cầm vương trượng với hình một con chim đại bàng đậu trên đỉnh trượng, tượng trưng cho quyền lực tối cao.Một tay nâng tượng thần Victory có cánh biểu tượng cho chiến thắng trong các kỳ Thế Vận Hội Olympic.Phía trên đầu thần Zeus được trang điểm bằng một vòng hoa ôliu.Áo choàng và dép của thần Zeus được làm bằng vàng.Toàn thân của bức tượng thần được làm bằng 780m khối gỗ được lấy từ địa phương, ở bên ngoài được bọc bằng những tấm ngà voi.Ngai vàng làm bằng gỗ tuyết trừng và ngà rất công phu, và toàn bộ nằm trên 1 phần đế bằng đá cẩm thạch cao 1m.

6. Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes – Hy Lạp

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes là tượng đồng khổng lồ đại diện cho vị thần mặt trời Helios – là vị thần bảo hộ của thành Rhodes, đã có công giúp thành phố thoát khỏi cuộc bao vây vào năm 305 TCN của vua xứ Macedonia là Demetrios I Poliorcetes.

Tượng Thần Mặt Trời Helios ở Rhodes cao 34 mét – là bức tượng cao nhất được biết đến trong thế giới cổ đại và tượng thần đứng trên bệ đá cẩm thạch trắng cao 15 mét.

*

Bức tượng được xây dựng từ năm 292 – 280 TCN, hoàn thành trong vòng 12 năm, nhưng nó chỉ tồn tại trong vòng 56 năm – thời gian tồn tại ngắn nhất trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Một trận động đất mạnh vào năm 226 TCN đã làm cho đầu gối của tượng bị gãy và khiến tượng sụp đổ.

7. Ngọn hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng Alexandria do triều đại Ptolemy xây dựng vào thế kỷ thứ III TCN trên hòn đảo ở thành phố cảng Alexandria, Ai Cập. Không bao lâu sau, Alexandria trở thành trung tâm văn hoá, kinh tế, chính trị và tri thức của Ai Cập.

Công trình kỹ thuật cổ đại được ước tính cao từ 120 – 140 mét, là một trong những công trình cao nhất thế giới cổ đại.

*

Ngọn hải đăng Alexandria bị sụp đổ hoàn toàn sau hai trận động đất trong thế kỷ 14. Năm 1994, các nhà khảo cổ đã tìm thấy hàng trăm khối đá khổng lồ tại đáy biển cảng phía Đông Alexandria.

Trên đây là 7 kỳ quan thế giới cổ đại vô cùng nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo cùng những sự tích và câu chuyện thú vị về những kỳ quan này. Các kỳ quan này tồn tại như những minh chứng lịch sử cho khả năng và sức sáng tạo mà con người đã có thể làm ra trong quá khứ.

Nếu có cơ hội thì bạn hãy đến thăm quan và khám phá để thấy được vẽ đẹp hùng vĩ của những công trình tuyệt vời này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.