Review Phim 2001 A Space Odyssey Giải Thích, 2001, 2001: A Space Odyssey: Phát Triển Là Hủy Diệt

Nhà sáng chế, đơn vị biên kịch Arthur C. Clarke gây bất thần cho rất nhiều người khi nhiều dự kiến được ông gửi ra vào năm 1976 về thành tựu công nghệ tương lai nay đã thành hiện nay thực.

Bạn đang xem: 2001 a space odyssey giải thích


Nhà sáng chế, công ty biên kịch Arthur C. Clarke gây bất thần cho không ít người khi nhiều dự kiến được ông đưa ra vào thời điểm năm 1976 về thành tựu công nghệ tương lai nay đã thành hiện nay thực.


*

Vừa qua, AT&T sẽ đăng sở hữu đoạn video clip ghi lại tầm nhìn về technology tương lai được Arthur C. Clarke - nhà sáng chế đồng thời là bên biên kịch của bộ phim truyền hình nổi giờ đồng hồ “2001: Chuyến du hành thời gian" (2001: A Space Odyssey) đưa ra trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị AT&T/MIT năm 1976.

Dưới đó là 8 sự chuyển đổi và thành tựu công nghệ đã thành hiện tại hoặc trở nên phổ cập tính tới thời điểm hiện tại, giống như với phần lớn gì ông biểu đạt từ năm 1976.

1. Máy tính (Computer)

Vào những năm 70, máy tính xách tay vẫn là thiết bị còn rất bắt đầu lạ. Arthur đã mô tả sự trông đợi về một thiết bị xuất hiện khả năng tiếp xúc với thế giới bên ngoài, mua màn hình độ phân giải cao đi thuộc bàn phím.


*

2. Việc sử dụng rộng thoải mái công cố kỉnh Internet

Internet là một công nghệ vĩ đại làm thay đổi diện mạo cuộc sống đời thường của chủng loại người. Các thập kỉ trước khi công nghệ này thịnh hành như hiện nay nay, Arthur sẽ hé mở về vấn đề con tín đồ sẽ sử dụng thoáng rộng một phương tiện liên kết "giúp chúng ta gửi lượng tin tức lớn tới chúng ta bè, trao đổi tin tức dưới dạng hình ảnh, đồ vật họa, dữ liệu, hồ hết cuốn sách, v.v."


*

*

Dù vào thời điểm năm 1976 bạn ta bắt đầu chỉ áp dụng đại trà điện thoại và dịch vụ thương mại thư nhờ cất hộ chậm, công ty biên kịch phim viễn tưởng này đã chứng minh tầm nhìn của chính mình khi cho rằng không chỉ có có công nghệ giao tiếp trong thời hạn thực dành được bước tiến lớn (từ hiệ tượng độc độc nhất là chat chit qua con đường dây điện thoại cảm ứng đến các ứng dụng video call như hiện nay) mà phần đông bức thư cũng trở nên bước vào thời đại số.

4. Các công cố kỉnh tìm tìm như Google, Bing

Nhà trí tuệ sáng tạo này sẽ mường tượng về một "bộ máy" có tác dụng tìm kiếm tài liệu tại một "thư viên trung tâm" và đưa ra những thông tin chúng ta muốn tìm, đó hoàn toàn có thể là tin tức, tin tức chuyến bay, tác dụng thể thao hay bất kể thứ gì khác. Liên hệ với hiện tại tại, nếu như như coi mạng internet là "thư viện" ấy thì các công cụ sử dụng thuật toán tra cứu kiếm như Google, Bing... đang là "bộ máy" mà lại Arthur nhắc đến.


*

5. Phương thức đoạn phim Call

Gần 15 năm tiếp theo dự báo của Arthur về việc video call sẽ biến hóa phương thức phổ cập trong tương lai, dịch vụ thương mại video-chatting Cu-See
Me ra đời. Hiện tại nay, sự cải tiến và phát triển của các ứng dụng như Skype giỏi Facetime được xem là một hiện thực mang tính tất yếu.


6. Điện thoại di động cầm tay sẽ "tái kết cấu xã hội"

Sẽ không hề thú vị trường hợp như Arthur chỉ 1-1 thuần dự đoán về sự thành lập của điện thoại cảm ứng thông minh di động vì thành tựu công nghệ này đã tồn trên vào thời điểm trong những năm 70 (chiếc điện thoại cầm tay di động đầu tiên được Motorola giới thiệu vào năm 1973), ông tài tình tại vị trí thấy trước sự việc các thiết bị di động sẽ "tái cấu tạo xã hội" như thế nào. Đó chính xác là thực tế đang diễn ra hiện thời khi các thiết bị di động tác động không bé dại đối cùng với thói quen, lối sinh sống của con người và một vài giá trị trong xã hội.


Giống như nhiều người khác trong số những năm 1970, Arthur C. Clarke cũng ao ước đợi một loại đồng hồ tương trường đoản cú như chiếc đồng hồ thời trang phát thanh vào bộ truyện tranh trinh thám Dick Tracy. Hiện nay nay, bọn họ đã được tận mắt chứng kiến sự ra đời của hàng loạt các thiết bị đồng hồ đeo tay thông minh (smartwatch) như táo bị cắn dở Watch, xe máy 360, Samsung Galaxy Gear…


8. Thao tác từ xa

Arthur tin tưởng rằng sẽ đến thời gian mà vớ cả chúng ta vừa đi du lịch để tận hưởng niềm vui vừa hoàn thành công việc từ xa. Dù chưa thể đạt đến cung cấp độ hoàn hảo ("tất cả") nhưng rõ ràng không ít tín đồ trong bọn họ đã triển khai điều này từ nhiều năm nay.

Xem thêm: Công chúa ngủ trong rừng tiếng anh, công chúa ngủ trong rừng


Tham khảo: cnet.com

Bài viết được đăng lại tự Hội phù hợp truyện Sci Fi (khoa học tập viễn tưởng/giả tưởng) thuộc với một trong những chỉnh sửa về nội dung. Links bài...


*

Bài viết được đăng lại trường đoản cú Hội yêu thích truyện Sci Fi (khoa học tập viễn tưởng/giả tưởng) cùng với một số trong những chỉnh sửa về nội dung. Links bài gốc được đăng làm việc cuối bài.
*

2001: A Space Odyssey là 1 cuốn đái thuyết Hard Sci Fi năm 1968, đề cập về cội nguồn sự tiến hóa của nhân loại, cũng tương tự bước tiến tiếp theo của giống loài chúng ta. Đây là đứa con tinh thần của nhì huyền thoại khổng lồ trong thôn Sci Fi: đơn vị văn Arthur C. Clarke và đạo diễn Stanley Kubrick, và phiên bản thân nó cũng đều có một sự tiến hóa rất thú vị.
Số là sau khoản thời gian làm hoàn thành Dr. Strangelove, Kubrick trở phải rất cân nhắc đề tài fan ngoài hành tinh. Không như những bạn đương thời, Kubrick không thích làm một chiếc phim nhận ra xàm xì chỉ có pew pew với gái gú, cơ mà ấp ủ hy vọng sẽ làm được một “bộ phim Sci Fi tử tế,” với những diễn tả chân thực và đúng chuẩn về du hành vũ trụ. Ông báo hiệu đi mọi nơi, và đã được người quen ra mắt đến cùng với Arthur C. Clarke, ông hoàng Hard Sci Fi thời bấy giờ.
Lúc gặp gỡ nhau, Kubrick tả qua về dự tính của phiên bản thân đến Clarke nghe, với Clarke đã có sáu truyện ngắn mình từng viết ra mang đến Kubrick hiểu thử. Một thời hạn sau, Kubrick chốt sẽ lấy mẩu truyện The Sentinel (con fan phát hiển thị một di vật bởi nền sang trọng lạ giữ lại trên khía cạnh Trăng) làm ý tưởng phát minh nền mang lại phim. Sau đó, đôi bạn ấy cắm nguồn vào đọc sách kỹ thuật về vũ trụ, kỹ thuật với nhân chủng học nhằm kiếm thêm tài liệu nguồn không ngừng mở rộng cốt truyện, mặt khác cũng nhặt thêm ý tưởng cốt từ một vài mẩu truyện ngắn Clarke từng viết để phối hợp lại thành nhà cửa hoàn chỉnh.
Ban đầu, Kubrick và Clarke tính vẫn để Clarke viết hẳn một cuốn tiểu thuyết trước, tiếp đến Kubrick sẽ chú ý ngược vào quyển truyện hoàn chỉnh để gia công kịch bản. Họ thậm chí còn còn tính nhằm credit biên kịch vào phim là “Kịch bản viết do Stanley Kubrick cùng Arthur C. Clarke, dựa vào tiểu thuyết viết vày Arthur C. Clarke với Stanley Kubrick” để đề đạt quá trình trở nên tân tiến câu chuyện.
Tuy nhiên, vì thực chất của dự án cũng tương tự việc Kubrick và Clarke có một trong những bất đồng về phong thái tiếp cận câu chuyện, đôi bên rốt cuộc lại cải tiến và phát triển song tuy vậy cả kịch bạn dạng phim lẫn tè thuyết, cùng với phần kịch bạn dạng còn chấm dứt trước cả truyện. Thậm chí, tận sau thời điểm phim công chiếu thì Clarke mới xong xuôi nổi và mang đến truyện được xuất bản, với tên tác giả cuối cùng chỉ còn là Arthur C. Clarke thôi chứ không thể là Clarke và Kubrick như dự định ban đầu nữa.
Để bàn về quyển này thì chắc chắn rằng một điều là thứ thứ nhất cần nói đến lại chưa phải là phiên bản thân nó, mà là mẫu thằng đồng đội song sinh trứ danh của nó.
Và nếu bạn bè nào vẫn ở thọ trong group, hoặc tối thiểu đã đọc mẫu bài review The Prestige của chính mình hồi trước, hẳn phần đa người đã và đang đoán được mình chuẩn bị nói gì.
Mặc mặc dù cuốn tè thuyết 2001: A Space Odyssey của Clarke được cải cách và phát triển dựa theo một bản nháp tiến trình đầu, còn dòng phim của Kubrick thì đã từng đi chệch theo một phiên phiên bản khác của câu chuyện, câu chữ cốt đôi mặt giống nhau gần như là y hệt, không sai tí nào. Ừ thì cũng có thể có một số sự biến đổi đấy, nhưng hầu hết chúng nó khác nhau ở chiếc giọng văn (nếu trường đoản cú “giọng văn” có thể được áp dụng cho một bộ phim truyền hình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.